Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tuyển dụng CHUYÊN GIA TẬP HUẤN SƠ CỨU TÂM LÝ (Hạn chót nhận hồ sơ: 7/7/2022)

29/06/2022 Thứ tư

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tuyển chuyên gia tập huấn sơ cứu tâm lý cho dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” với chủ đề năm 2022: Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động thu nhập thấp trong các nhà máy – khu công nghiệp và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19

VSF

1. Thông tin chung

Về đơn vị thực hiện - Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2014 theo giấy phép của Bộ Nội vụ với sứ mệnh góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là các mục tiêu về giáo dục, sức khỏe, công bằng và phát triển bền vững.

Để hiện thực hóa sứ mệnh này, VSF hiện đang triển khai các chương trình mục tiêu sau: i) Dinh dưỡng học đường, ii) Bảo vệ trẻ em, iii) Ươm mầm tài năng, iv) Hành động vì môi trường, v) Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, và vi) các chương trình an sinh xã hội khác.

Về Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”

Đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Tuy vậy, những hậu quả về kinh tế - xã hội mà đại dịch gây ra vẫn đang tồn tại và cần thêm nhiều thời gian để khắc phục. Người lao động trong các nhà máy – khu công nghiệp là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị mất việc làm và thu nhập; nhiều người bị tổn thương thể chất do nhiễm Covid hoặc gặp các vấn đề về tâm lý do mất việc làm/thu nhập, mất người thân, v.v. Trong số này những người lao động di cư (lao động ngoại tỉnh) phải thuê nhà trọ và nuôi con nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn. Đây là lý do VSF hướng trọng tâm của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” trong năm 2022 vào việc hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" thuộc Chương trình mục tiêu Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản của VSF. Đây là một dự án lớn và dài dạn được VSF bắt đầu triển khai từ năm 2017. Dự án nhằm mục tiêu cải thiện sức khoẻ sinh sản, sức khỏe tinh thần, và dinh dưỡng cho lao động nữ trong độ tuổi sinh sản cũng như con em của họ trong 1.000 ngày đầu đời, qua đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho trẻ em Việt Nam. Xa hơn, dự án cũng kỳ vọng sẽ góp phần đạt được các Chương trình Mục tiêu quốc gia của Chính phủ Việt Nam cũng như các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Cụ thể, trong năm 2022 dự án đặt mục tiêu có ít nhất 5.000 người lao động trong các nhà máy – khu công nghiệp được tư vấn và tiếp cận với các thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe tinh thần, sức khỏe sinh sản cũng như duy trì dưỡng hợp lý thông qua các hình thức hỗ trợ trực tuyến; và được tiếp cận với các sản phẩm chăm sóc khỏe và cải thiện dinh dưỡng miễn phí.

Các hoạt động của dự án bao gồm:

  • Rà soát, đánh giá và lập danh sách các dịch vụ xã hội hỗ trợ người lao động thu nhập thấp và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 để phục vụ công tác chuyển gửi/giới thiệu.

  • Đào tạo kỹ năng sơ cứu tâm lý cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của doanh nghiệp.

  • Hỗ trợ tâm lý, chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản trực tuyến, và kết nối dịch vụ xã hội cho người lao động, trẻ em (và người chăm sóc trẻ) có nhu cầu.

  • Cung cấp nhu yếu phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

2. Mục tiêu của lớp tập huấn

Sau nửa (1/2) ngày tập huấn, học viên có thể:

- Nhắc lại được tầm quan trọng của sơ cứu tâm lý cho người lao động, và vai trò của cán bộ y tế và cán bộ công đoàn trong việc sơ cứu tâm lý cho người lao động.

- Nhắc lại được các kỹ năng, nguyên tắc và quy trình sơ cứu tâm lý trong các nhà máy – khu công nghiệp.

3. Thành phần tham dự, thời gian và địa điểm tổ chức lớp tập huấn:

- Thành phần tham dự: 40 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các nhà máy – khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

- Thời gian: 7/2022.

- Địa điểm: Tỉnh Hà Nam.

4. Phạm vi công việc của tư vấn/chuyên gia

- Chuẩn bị bài giảng, tài liệu, công cụ và điều hành lớp tập huấn theo phương pháp có sự tham gia để cung cấp cho học viên các kiến thức sau:

  • Tầm quan trọng của sơ cứu tâm lý cho người lao động, và vai trò của cán bộ y tế và cán bộ công đoàn trong việc sơ cứu tâm lý cho người lao động;

  • Các kỹ năng sơ cứu tâm lý cơ bản, như: lắng nghe tích cực, thấu cảm, đặt câu hỏi, phản hồi, v. v.

  • Đạo đức trong sơ cứu tâm lý.

- Thiết kế bộ câu hỏi, thực hiện lượng giá và báo báo lượng giá kiến thức trước – sau tập huấn.

5. Yêu cầu đối với tư vấn/chuyên gia

- Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm tham vấn (sơ cứu) tâm lý, và/hoặc tập huấn về tham vấn (sơ cứu) tâm lý;

- Có kinh nghiệm thực hiện các khóa tập huấn theo phương pháp có sự tham gia của học viên, đặc biệt là kỹ năng hỗ trợ thảo luận và thúc đẩy sự tham gia của người học trong tập huấn;

- Có kinh nghiệm làm việc với người lao động thu nhập thấp trong các nhà máy – khu công nghiệp, đặc biệt là phụ nữ nuôi con nhỏ, là một lợi thế.

6. Phí tư vấn/ chuyên gia: Thương lượng.

7. Cách thức nộp hồ sơ

- Ứng viên quan tâm gửi CV ứng tuyển về địa chỉ email: lienhe@vitamvocviet.vn

- Hạn chót nhận hồ sơ: trước ngày 8/7/2022.

8. Thông tin liên hệ:

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

Địa chỉ: Tầng 4, số 60 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: http://vitamvocviet.vn/

Điện thoại: 024 3823 8008