Chủ Nhật Đỏ - Tham gia một lần sẽ là mãi mãi

17/01/2018 Thứ tư

Sáng 17/10 tại trụ sở Báo Tiền Phong, Ban Tổ chức chương trình "Chủ Nhật Đỏ" đã tổ chức họp báo, chính thức phát động chuỗi “Hành trình Đỏ” nhân ái năm 2018. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố sẽ được khai mạc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác. Đây là lần thứ 5 liên tiếp kể từ khi Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ra đời và đồng hành, trên tổng hành trình 10 năm san sẻ yêu thương của chương trình Chủ Nhật Đỏ.

VTVV

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cam kết tham gia đồng hành cùng Chủ Nhật  Đỏ một lần sẽ là mãi mãi

Trước thực tế cứ mỗi dịp cận Tết giao thông đi lại khó khăn, nhiều tiềm ẩn các tai nạn giao thông, tăng nguy cơ gây thiếu máu phục vụ người bệnh. Hơn nữa, ngày càng nhiều bệnh cần tới sự hỗ trợ của người hiến máu. Bởi vậy, Báo Tiền Phong lại cùng một số đơn vị tổ chức Chủ nhật Đỏ với hai mục tiêu:  1. Góp phần giải quyết nạn thiếu máu điều trị trầm trọng trong các bệnh viện dịp Tết; 2.Tuyên truyền, vận động cho phong trào hiến máu tình nguyện.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì buổi Họp báo

Tại buổi họp báo, Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức khẳng định: “Không có các đơn vị tài trợ, chúng tôi không thể có quy mô tổ chức như hiện nay. Sự chung tay của các đơn vị tài trợ, đồng hành sẽ giúp chúng tôi bớt đi những khó khăn”. Trong đó, phải kể đến một loạt các cá nhân, đơn vị tham gia tổ chức, tài trợ như: ông Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu TW, PGD.TS Phạm Hoàng Lương - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội- đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội chính Chủ Nhật Đỏ; Người đẹp Truyền thông của Hoa hậu Việt Nam 2016 Phùng Ngọc Bảo Vân, đại diện các tỉnh Đoàn, cùng đông đảo phóng viên báo chí và đại diện các đơn vị đồng hành: Công ty Prudential, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt; Tập Đoàn TH True Milk, Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Năm 2018, có 31 tỉnh, thành đăng ký tham gia với hơn 60 điểm tổ chức hội hiến máu tình nguyện, kế hoạch thu được khoảng 35.000 đơn vị máu.

Năm 2018, Chủ nhật Đỏ tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các Ban, Bộ, ngành đặc biệt là sự vào cuộc của 31 tỉnh/thành phố, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai... Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu Cần, Công an TP Hà Nội tiếp tục hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ; Năm nay, sức hấp dẫn của Chủ Nhật Đỏ đã lan toả doanh nghiệp nước ngoài lớn và có truyền thống hiến máu tình nguyện như Tổ hợp Samsung. Lãnh đạo Samsung đã quyết định liên kết ngày hiến máu của mình với Chủ Nhật Đỏ. Chủ Nhật Đỏ 2018 còn nhận được hỗ trợ đồng hành của Công ty TNHH Bảo Hiểm Prudential Việt Nam tại 26 tỉnh/thành phố trên cả nước; Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh; Tập đoàn TH và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt – một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đồng hành cùng chương trình Chủ Nhật Đỏ ngoài vai trò nhà tài trợ, còn góp phần quan trọng vào lan tỏa thông điệp san sẻ yêu thương “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi” tới cộng đồng. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cam kết tham gia đồng hành cùng Chủ Nhật  Đỏ một lần sẽ là mãi mãi.

Cùng với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, nhiều lực lượng hùng hậu cũng tham gia Chủ nhật Đỏ lần thứ 10 - 2018 được tổ chức trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2017 đến hết tháng 01/2018. Tính đến ngày 15/01/2018, đã có có 19 tỉnh thành trên 31 tỉnh thành tham dự đã tổ chức Chủ Nhật Đỏ. Có 30 trên 60 điểm đăng ký  đã tổ chức hiến máu. Tổng số lượng máu tiếp nhận được là 23.392 đơn vị, đạt 67% so với kế hoạch đề ra  của Chủ Nhật Đỏ năm 2018 là 35.000 đơn vị máu.

Trong khuôn khổ buổi Họp báo, cảm động trước những hỗ trợ từ các đơn vị tài trợ, đồng hành cùng Chủ Nhật Đỏ, bà Vũ Thị Huyền – quê Thanh Hóa, người bệnh tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Gia đình càng trở nên khó khăn kể từ khi tôi rơi vào bệnh tan máu bẩm sinh. Thường thì 2 tháng tôi phải lên Viện để truyền máu và thải sắt một lần. Tôi thuộc nhóm máu O khan hiếm. Tôi rất biết ơn và mong sao ngày càng có nhiều đơn vị tham gia hỗ trợ như Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đồng thời truyền cảm hứng tới cộng đồng trong việc hiến máu cứu người”. Bản thân bà Huyền cũng cần tới 3 bịch máu (tương đương 350 đơn vị máu) cho mỗi đợt truyền máu.

Ông Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu TW trả lời báo chí

Theo nhu cầu của Viện Huyết học - Truyền máu TW, từ ngày 01/01 - 16/3/2018 (hết Tháng Giêng âm lịch), Viện cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó, cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu). Dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện.

Ngày 21/01/2018 tới là Ngày hội chính của chương trình Chủ Nhật Đỏ. Chủ Nhật Đỏ là sự kiện thường niên đầy tính nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế, trong dịp giáp Tết Nguyên Đán năm nay.