Điểm trường mới ấm áp của các em nhỏ Thẩm Pung

16/05/2017 Thứ ba

Không còn phải ngồi học trong một túp lều ọp ẹp và ngủ trên nền đất, giờ đây những em nhỏ ở Thẩm Pung (bản Hua Mùn, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã được học tập, vui chơi và nghỉ ngơi trong một điểm trường mới khang trang vừa được khánh thành tháng 5/2017.

VTVV

Chị Trần Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt - người trực tiếp khảo sát, vận động xây diểm trường mới đã chia sẻ với chúng tôi đầy tự hào: “Chúng tôi đã làm xong một ngôi trường”.

Không tự hào sao được bởi chỉ cách đây 2 tháng, thầy và trò điểm trường mầm non và tiểu học Thẩm Pung vẫn học tập và sinh hoạt dưới một mái trường tạm bợ được dựng lên bởi những tấm ván cũ kĩ, ọp ẹp, lợp mái “phi-brô xi măng”. Trong ngôi trường ấy, giấc ngủ trưa của các em cũng tạm bợ, sơ sài trên nền đất. Những tấm ván gỗ hay tấm bạt mà các thầy cô dựng vội chẳng đủ sức che gió, che mưa lạnh cho các em.

Điểm trường cũ tạm bợ của thầy và trò mầm non, tiểu học Thẩm Pung
Điểm trường cũ tạm bợ của thầy và trò mầm non, tiểu học Thẩm Pung - ảnh 02
Điểm trường cũ tạm bợ của thầy và trò mầm non, tiểu học Thẩm Pung

Nhưng chỉ trong vòng 2 tháng, nhờ sự hợp sức của Quỹ Vì tầm vóc Việt và Quỹ Cơm có thịt, Trò nghèo vùng cao, một điểm trường khang trang, đẹp đẽ và ấm áp đã mọc lên thay thế cho điểm trường cũ.

Điểm trường mới khang trang với đầy đủ nhà công vụ, nhà vệ sinh góp phần biến mỗi ngày tới trường của các em là một ngày vui. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tài trợ hơn 400 triệu đồng để xây dựng điểm trường này.
 Điểm trường mới khang trang với đầy đủ nhà công vụ, nhà vệ sinh góp phần biến mỗi ngày tới trường của các em là một ngày vui. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tài trợ hơn 400 triệu đồng để xây dựng điểm trường này.

Ngày khánh thành điểm trường mới, dù trời mưa, đường trơn trợt nhưng “người dân và thầy cô sung sướng lắm, bọn trẻ mầm non ngủ ngon lành”.

Giấc ngủ ngon lành, ấm áp của các em dưới mái trường mới trong ngày khánh thành mưa lạnh
 Giấc ngủ ngon lành, ấm áp của các em dưới mái trường mới trong ngày khánh thành mưa lạnh

Điểm trường mới có đầy đủ các phòng học chức năng cần thiết như: Nhà công vụ, Nhà vệ sinh... Đồng thời được bổ sung Nhà bếp để nâng cao đời sống sinh hoạt và giảng dạy cho 02 giáo viên cắm Bản phụ. 

Ông Mai Trọng Thuyết - Phó Phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo chia sẻ: “Pú Xi là xã vùng cao nghèo nhất của huyện. Trước đây, việc vận động trẻ tới trường là một thách thức lớn của chúng tôi vì dân cư sinh sống phân tán và giao thông tiếp cận rất khó khăn. Giờ có lớp học khang trang ở trung tâm đã rút ngắn khoảng cách được 8 km đường mòn đồi núi, lầy lội, mưa nắng… là một sức hấp dẫn với bọn trẻ trong Bản. Chúng tôi rất biết ơn Quỹ Vì Tầm Vóc Việt". 

Còn thầy giáo Cà Văn Thành - Cán bộ Phụ trách giám sát thi công Điểm trường xúc động cho biết: "Đến giờ tôi vẫn không tin là chỉ trong 2 tháng đã hoàn thiện xong 2 dãy trường với những vật liệu tốt nhất "chỉ có ở dưới xuôi mới có" được mang lên đây trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa liên tục, đường mòn đèo dốc lầy lội hiểm trở...”

Để các em có trường mới mà không bị gián đoạn học tập, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và “Quỹ Trò nghèo vùng cao (thường được biết đến với chương trình Cơm có thịt” đã làm việc hết sức mình, cực nhanh và tâm huyết.

Trong quá trình khảo sát thực tế, đại diện của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phát hiện khu đất mà bà con dành để xây trường lại có con đường chạy ngang, trâu bò lợn gà chạy rông ở xung quanh vì không có rào chắn. Công tác thuyết phục người dân làm đường đi vòng qua trường đã được thực hiện ngay trong ngày. Không chỉ đi từng nhà, hỏi từng người, đại diễn quỹ còn bắt xe máy đi gặp các hộ dân khăng khăng không chịu làm đường vòng để thuyết phục. Cuối cùng, hơn chục người đại diện cho bản cũng đồng ý ký biên bản chỉnh đường đi vòng qua trường học, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm.

Chị Trần Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Hy vọng với cơ sở vật chất tốt hơn, các em sẽ thích tới trường hơn, thích được học hơn, góp phần thành công vào công cuộc phổ cập giáo dục ở vùng sâu vùng xa của nước nhà”.

Đây là lần đầu tiên Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Quỹ Trò nghèo Vùng cao phối hợp thành công trong việc giúp trẻ em nghèo có điều kiện học tập tốt nhất. Trong tương lai, quỹ này cũng sẽ chung tay xây dựng thêm nhiều điểm trường và thực hiện nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác giúp trẻ em các vùng khó khăn trên cả nước.