Nâng cao nhận thức của người lao động chăm sóc sức khỏe cho phụ nữa và trẻ em

02/11/2018 Thứ sáu

"Nghe về trầm cảm thai sản rồi, nhưng giờ tôi mới thực sự hiểu những nguyên nhân thực tế và biết được mình nên làm gì để giữ sức khoẻ tinh thần của mình" - Chị Dương Thị Hiệp (công nhân nhà máy Daiwa Plastic) chia sẻ.

VTVV

“Giờ mới thực sự hiểu”

Chị Dương Thị Hiệp (19 tuổi) đang mang bầu lần đầu tiên.

 

Đây là chia sẻ chúng tôi được nghe nhiều nhất khi trò chuyện với các công nhân tham gia các buổi truyền thông thuộc dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”. Dù là một phụ nữ mang thai tham dự buổi trò chuyện về chăm sóc dinh dưỡng cho bản thân, một người lao động đã có hai con trong buổi truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày vàng đầu đời cho con, hay một nam công nhân trong việc chăm sóc tinh thần người vợ của mình sau thai sản, họ luôn tiếp nhận được những kiến thức mới.

 

Thời gian làm việc theo ca và thường xuyên chuyển ca khiến người lao động không có nhiều thời gian dành cho bản thân, chăm sóc sức khoẻ của mình và nghỉ ngơi đầy đủ. Nữ công nhân Lê Thị N. (Nhà máy Huawei) năm nay 22 tuổi, đã có 2 con nhưng ngoài khám phụ khoa thời kỳ thai sản, chị chưa từng đi kiểm tra sức khoẻ phụ khoa. Khi đến với buổi khám và tư vấn sức khoẻ lưu động của dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt, chị đã phát hiện mình dương tính với kiểm tra ung thư cổ tử cung.

 

Cần chú trọng việc chăm sóc sức khoẻ của phụ nữ

 

Tại các buổi truyền thông cải thiện sức khỏe sinh sản (SKSS) cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bác sĩ CKI Trần Thị Minh Tâm (Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng tránh thai an toàn bằng các phương pháp tránh thai hiện đại và ý thức chăm sóc SKSS đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

 

Tiến sĩ tâm lý học Lê Thị Thanh Thuỷ (Học viện Thanh thiếu niên) trong các buổi truyền thông về sức khoẻ tinh thần cũng chia sẻ tầm quan trọng của việc yêu thương, trân trọng bản thân của người phụ nữ. Đây là một trong những cách hiệu quả, đơn giản để chị em phụ nữ giữ cho mình một tinh thần mạnh khoẻ, từ đó mới có thể yêu thương, chăm sóc và san sẻ trách nhiệm cuộc sống với những người thân trong gia đình và mọi người xung quanh.

 

Người lao động nhà máy Daiwa Plastic trong buổi truyền thông chủ đề “Cải thiện sức khỏe tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ”.

 

Bên cạnh đó, chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em trong lứa tuổi vàng cũng đòi hỏi phụ nữ và người thân trong gia đình chủ động về kiến thức và thực hành. Một chế độ dinh dưỡng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân và người thân trong gia đình, đảm bảo sự phát triển tầm vóc của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 

Các chuyên gia cũng thẳng thắn chia sẻ rằng việc chăm sóc sức khoẻ người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần có sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ. Trong đó, các chị em phụ nữ hãy luôn trang bị kiến thức, chủ động các kỹ năng để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bản thân, mang thai và sinh con an toàn. Nam giới nên cởi mở chia sẻ các vấn đề về SKSS, làm chủ thông tin và hỗ trợ phụ nữ trong việc chăm sóc SKSS.

 

Box:

 

Tính đến 30/9/2018, Dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt đã tổ chức 16 buổi truyền thông về bốn chủ đề:

-  Cải thiện, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng (5 buổi)

-  Cải thiện, chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (4 buổi)

-  Cải thiện sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ (2 buổi)

-  Cải thiện sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (5 buổi)

Bốn buổi truyền thông còn lại sẽ được tổ chức trong tháng 10. Hội nghị tổng kết Dự án và Hội thi tìm hiểu kiến thức sẽ diễn ra vào tháng 11/2018.

Dự án được tài trợ bởi Tập đoàn TH và tổ chức DKT International.