Những bức tranh sắc màu - Lời thủ thỉ về Quyền dinh dưỡng của con

15/10/2017 Chủ nhật

Một buổi sáng cuối tuần vào thu thật tuyệt trong không gian sắc màu của hơn 100 bạn nhỏ từ 5 đến 12 tuổi đã cùng nhau vui chơi với giấy vẽ, bút màu, cùng những hình khối, đường nét để vẽ nên những câu chuyện đa dạng, sinh động và sáng tạo về dinh dưỡng của mình với góc nhìn trẻ thơ. Sự kiện vẽ tranh “Câu chuyện của Mầm non” tại trường Hermann Gmeiner, Hà Nội, sáng ngày 15/12/2017, do Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị cho các em!

VTVV

Gia đình bé Phạm Quang Huy, Lớp 2 A1, trường Hermann 

Gia đình anh Phạm Tuấn Anh với sự góp mặt của cả nhà gồm bố, mẹ và 2 con trai (4 tuổi và 7 tuổi), phụ huynh của bé Phạm Quang Huy, Lớp 2 A1, trường Hermann chia sẻ: "Nhìn chung trẻ con giờ sướng, không phải lo thiếu dinh dưỡng. Quan trọng là hãy cho trẻ biết chúng cần phải ăn đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng cân đối. Thông qua những hoạt động vẽ tranh sáng tạo này, không chỉ giúp các con bộc lộ tài năng của mình mà còn hòa nhập tốt hơn. Các bé cũng hiểu sâu hơn về các dưỡng chất, cần ăn nhiều rau, chất sơ hơn để có thể phát triển toàn diện hơn”.

Qua những nét vẽ hồn nhiên của trẻ thơ, các con gửi đến bố mẹ những bức thông điệp yêu thương về Quyền dinh dưỡng của chính mình. Bạn thì vẽ bữa cơm gia đình quây quần bên nhau, bạn thì vẽ những món ăn mình thích. Mỗi cảm xúc được các em thể hiện trong bức tranh về mỗi bữa ăn đã được chia sẻ với bố mẹ, bạn bè xung quanh. Thông qua trò chuyện, trò chơi, hoạt động trải nghiệm, của nhà tư vấn về dinh dưỡng bằng những câu chuyện tuổi thơ gần gũi, các con đã ngoắc tay với bố mẹ và các cô “không còn có những món ăn mà con không thích ăn nữa”. Các con hiểu được rằng loại thực phầm nào cũng có giá trị riêng và cần phối hợp để có một bữa ăn dinh dưỡng tốt nhất.  

Không chỉ được cùng các con hòa mình vào không gian vui chơi gia đình ngày cuối tuần, các bố mẹ còn có cơ hội chia sẻ cùng với Chuyên gia và giải đáp các thắc mắc liên quan đến dinh dưỡng cho con như bí quyết giúp con thích ăn rau; làm sao để con ăn ngon mà không phải dùng đến smartphone như một chất xúc tác; hay khuyến khích các con tham gia hoạt động trải nghiệm đơn giản cùng bố mẹ để con cùng tìm hiểu, chuẩn bị bữa ăn, tự tráng trứng, cắt rau củ; đi siêu thị cùng bố mẹ… Đó chính là cách mà các bậc phụ huynh có thể dần thay đổi thói quen cho các con sớm tiếp cận với kiến thức dinh dưỡng để hiểu đúng, thực hành trúng. Điều này cũng chính là cách thể hiện tình yêu của bố mẹ với con.

Trực tiếp tham gia tại sự kiện, Đại diện cho các đơn vị tổ chức, bà Trần Hồng Điệp, Điều phối viên Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: "Chúng tôi rất vui khi chứng kiến sự tham gia tích cực và sáng tạo của các bạn nhỏ. Các em đã hiểu hơn về những nhóm dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh và cân bằng. Không chỉ vậy, các em còn chủ động đưa ra mong muốn và các giải pháp cho những bữa ăn đủ chất và đúng cách. Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta và trẻ cùng kết nối và đồng hành vì lợi ích tốt nhất của chính các em. Và vì thế, chúng tôi tin rằng, tầm vóc của người Việt Nam sẽ được cải thiện vượt bậc trong một ngày không xa".

Các con có thể chưa biết gọi tên tất cả những món ăn mà bố mẹ chuẩn bị; chưa hiểu hết về các loại thực phẩm mà các con ăn hằng ngày nhưng việc nhận biết và “có cảm xúc” với các món ăn và được trải nghiệm các món ăn qua tranh vẽ, các mảng màu của thực phẩm, các con đã trang bị cho mình những kiến thức và “cảm hứng” mới đối với bữa ăn hàng ngày.

Chị Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) nhấn mạnh: “Những sự kiện như thế này hướng dẫn một Phương pháp giáo dục sáng tạo về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Qua việc vẽ, cắt dán, hay kể chuyện, làm rối tay, v.v. bố mẹ có thể giúp các con hiểu thêm về dinh dưỡng, và khuyến khích các con ăn uống đủ chất và đúng cách. Những việc này bố mẹ hoàn toàn có thể làm ở nhà với con, khiến các con có “cảm hứng” với bữa ăn của mình, và còn có thể tự lên tiếng “yêu cầu” người lớn đảm bảo quyền dinh dưỡng cho các con. Khi cùng học với con, lắng nghe các con nói rằng “CON MUỐN…” hay “CON KHÔNG THÍCH…”, bố mẹ sẽ có cách thức để định hướng cho các con về bữa ăn đủ chất và đúng cách”!

Chùm ảnh tại sự kiện vẽ tranh:

 

Box:

Trong khuôn khổ cuộc thi, các sản phẩm dự thi là các tác phẩm được thực hiện dưới dạng hình thức có thể in ấn để truyền thông như tờ rơi, tranh vẽ, ảnh, sản phẩm cắt dán, v.v. Thời hạn nhận bài dự thi: Ngày 20.10.2017

Để có thông tin chi tiết về Cuộc thi Sáng tạo tác phẩm truyền thông “Câu chuyện của Mầm non”, xin vui lòng truy cập: http://bit.ly/2yE5Hxg

Liên hệ:

 Trung tâm Nghiên cứu quản lý và Phát triển bền vững (MSD)

P. 501, toà nhà ACM, Số 22, Ngõ 42, Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 62769056 – 097 372 0650

communication@msdvietnam.org

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

P401, Tầng 4, toà nhà Opera Business Center, 60 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

024 3823 8008

lienhe@vitamvocviet.vn