Truyền thông chăm sóc sức khỏe thu hút sự quan tâm của người lao động tại Vĩnh Phúc

05/07/2019 Thứ sáu

Khởi động từ 21/05, cho đến nay, hoạt động truyền thông kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và con em họ, thuộc giai đoạn 3 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” đã đi được nửa chặng đường, đón nhận nhiều sự quan tâm từ phía người lao động (NLĐ).

VTVV

Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” đã được triển khai tại Hà Nội từ năm 2017, sau đó là cả Hà Nội và Bắc Ninh vào năm 2018. Bước sang năm thứ 3 triển khai, dự án đã đến với NLĐ tỉnh Vĩnh Phúc. Dự kiến trong năm nay dự án sẽ tiếp cận, giúp nâng cao hiểu biết, kỹ năng của 3.000 lượt NLĐ về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần và dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng như dinh dưỡng cho con em họ trong 1.000 ngày đầu đời. Để đạt được mục tiêu này, dự án tổ chức hoạt động truyền thông gồm 20 buổi truyền thông về ba chủ đề là chăm sóc sức khỏe sinh sản - tình dục an toàn, chăm sóc sức khỏe tinh thần/phòng chống trầm cảm và thực hành dinh dưỡng hợp lý. 

Bên cạnh đó còn có hoạt động tập huấn cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các công ty về kỹ năng cung cấp thông tin liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần và thực hành dinh dưỡng hợp lý; một đợt khám và tư vấn sức khỏe sinh sản cho 800 lao động nữ; và hội nghị tổng kết dự án kết hợp với hội thi tìm hiểu kiến thức vào cuối dự án.

Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp triển khai cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án nhận được sự quan tâm, tài trợ của Tập đoàn TH, nhãn hàng thuốc tránh thai New Choice, bao cao su OK và nhãn hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương.

Chuyên gia Tâm lý học Nguyễn Thị Chính tổ chức hoạt động trong buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

 

Trong chuỗi hoạt động truyền thông cho NLĐ, những buổi truyền thông về chủ đề “Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản” đã diễn ra rất thành công, nhận được sự quan tâm của cả nam và nữ công nhân tại các nhà máy. Qua phần trình bày của chuyên gia tâm lý học Nguyễn Thị Chính, người lao động đã phần nào hiểu được căn nguyên, hệ quả và cách thức ứng phó với những căng thẳng (stress) mà họ phải đối mặt hàng ngày tại nơi làm việc cũng như ở gia đình. Bên cạnh đó, vấn đề trầm cảm ở phụ nữ trong thời gian mang thai và nuôi con cũng được chuyên gia đề cập và cùng trao đổi với người lao động để tìm cách phòng ngừa.

Chị T.L. – người lao động của công ty UJU Vina – đã không kìm được nước mắt khi chia sẻ câu chuyện thật mà chị phải đối mặt khi mang thai và nuôi con. Lúc đó chị không hiểu tình trạng mà mình trải qua chính là trầm cảm nhưng cảm nhận rõ những căng thẳng, buồn tủi, ức chế và nhiều cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực khác. Câu chuyện này của chị T.L. cùng với những chia sẻ và trao đổi của chuyên gia chắc hẳn đã giúp nhiều người hiểu hơn về trầm cảm liên quan đến thai sản mà người phụ nữ phải chịu đựng.


Dự án chú trọng nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và con em họ cho cả nam và nữ lao động.

 

Trong khi đó, các buổi truyền thông về việc Chăm sóc sức khỏe sinh sản - tình dục an toàn mang đến cho NLĐ kiến thức về các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản. Đặc biệt, các bác sĩ, chuyên gia nhấn mạnh việc các chị em cần lưu ý bệnh sùi mào gà do nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, các bác sĩ Trần Thị Minh Tâm và Lã Thị Lan Hương - chuyên gia về sức khỏe sinh sản cũng chỉ ra các bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, cách phòng tránh cũng như hướng dẫn sử dụng các biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Chủ đề thứ ba của hoạt động truyền thông tại các nhà máy là về kỹ năng thực hành đúng trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt trong thời kỳ mang thai và dinh dưỡng cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời. Đây là chủ đề được rất nhiều chị em công nhân quan tâm, đặc biệt là các nữ công nhân đang trong thai kỳ.


Vấn đề dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ được nhiều thai phụ quan tâm và đặt câu hỏi.

 

Chị T.T.N – NLĐ công ty DKT Vina chia sẻ: “Lần đầu tiên mang thai còn nhiều bỡ ngỡ, tôi lại không có đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho bản thân và thai nhi. Nhờ những lời khuyên của chuyên gia mà tôi đã biết thêm nhiều cách bổ sung dưỡng chất cho con một cách an toàn và tiết kiệm nhất. Ví dụ như thay vì mua sữa bột bà bầu đắt đỏ, tôi có thể ăn uống đầy đủ chất và bổ sung thêm 2 ly sữa tươi mỗi ngày để bé có đủ lượng canxi cần thiết.”

Tại các buổi truyền thông, dự án trao tặng gần 5.000 phần quà là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của nhãn hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương của công ty Dược phẩm Hoa Linh, và 12.000 ly sữa tươi TH true MILK từ Tập đoàn TH, với mục đích mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng đảm bảo chất lượng cho NLĐ.