“Truyền thông cho người lao động về Cải thiện sức khỏe tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ”

13/10/2017 Thứ sáu

Chiều ngày 12 tháng 10 năm 2017: Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội (KCN&CX HN) tổ chức buổi “Truyền thông cho người lao động về Cải thiện sức khỏe tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ”, tại Công ty TNHH Linh Kiện Điện Tử Sei Việt Nam thuộc Khu công nghiệp (KCN) Quang Minh (Đông Anh, Hà Nội).

VSF

Bà Trần Hồng Điệp – Điều phối viên của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: "Trầm cảm trong thời kỳ mang thai và sau sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Vì thế, chúng tôi hy vọng thông qua các buổi truyền thông, người lao động sẽ có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tạo dựng một đời sống tinh thần vui vẻ và cân bằng. Những ông bố, bà mẹ vừa hạnh phúc về tinh thần, vừa khỏe mạnh về thể chất sẽ là "cái nôi" nuôi dưỡng tuyệt vời nhất cho những thế hệ trẻ trong tương lai".

Buổi truyền thông là một trong những hoạt động của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” được tài trợ bởi Tập đoàn TH. Ba doanh nghiệp Nhật Bản tại Khu Công nghiệp Quang Minh (Mê Linh - Hà Nội) tham gia dự án là FUJIKIN, TOTO và SEI. Dự án này thuộc 01 trong 03 chương trình lớn của Quỹ, đó là Chương trình “Chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai”. Dự án được ký kết và thực hiện từ tháng 7 đến tháng 12/2017. Đây là hoạt động hợp tác đầu tiên giữa Quỹ VTVV và Công đoàn KCN&CX HN. Sự thành công của dự án này sẽ là cơ sở để hai bên thực hiện các dự án tương tự trong các năm tiếp theo.

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: "Là quỹ xã hội – từ thiện và phi lợi nhuận, Quỹ VTVV hợp tác với Công đoàn các KCN&CX HN xuất phát từ mong muốn góp phần thực hiện các chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng. Nội dung truyền thông này cũng sẽ được chúng tôi triển khai tới công ty TNHH Toto Việt Nam vào 20 và 26/10 tới. Số người được hưởng lợi từ Dự án này hơn 2.000 lượt công nhân. Và trong tương lai chúng tôi có thể mở rộng địa bàn truyền thông hơn nữa”

Thông điệp chính mà buổi truyền thông muốn hướng đến là mỗi người cần nhìn nhận cho đúng những vấn đề tâm lý (sức khoẻ tinh thần) mà người phụ nữ gặp phải trong lúc mang thai và nuôi con nhỏ, đặc biệt là vấn đề trầm cảm Đây là một thực tế nhưng nhiều người chưa nhận thức đúng mức dẫn đến coi nhẹ và không tìm cách giải quyết. Trên thực tế, khi người phụ nữ gặp phải các vấn đề về tâm lý – trầm cảm, không chỉ sức khoẻ, sinh hoạt và cuộc sống của chính họ bị ảnh hưởng mà sự an toàn và phát triển toàn diện của con cái của họ cũng bị ảnh hưởng theo; hạnh phúc gia đình cũng không toàn vẹn. Đã có trường hợp người mẹ giết chết con mình rồi tự tử.

Nhiều công nhân tham dự mạnh dạn bày tỏ quan điểm và cách làm thế nào để có được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai

Mặc dù các vấn đề tâm lý - trầm cảm có ảnh hưởng tiêu cực lên cuộc sống và sức khoẻ của người mẹ và đứa con như vậy, nhưng vẫn có cách giải quyết thông qua việc sớm phát hiện các dấu hiệu và sự chia sẻ, giúp đỡ của những người xung quanh. Theo các chuyên gia, các dấu hiệu của trầm cảm bao gồm: buồn chán, lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, giảm quan tâm và hứng thú, hờ hững thậm chí có ý tưởng  làm hại con. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, người phụ nữ cần chủ động nói chuyện với chồng và các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Hãy chủ động lên tiếng để mọi người biết về những khó khăn của mình, đừng giấu diếm. Đối với người chồng và các thành viên trong gia đình, hãy lắng nghe và chia sẻ với những khó khăn của người vợ. Khi vấn đề của người vợ ở mức nghiêm trọng, cần tìm đến các dịch vụ tham vấn tâm lý hoặc cơ sở y tế để được giúp đỡ.

Tại buổi truyền thông nhiều công nhân tham dự mạnh dạn bày tỏ quan điểm và cách làm thế nào để có được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai. Các chị em cũng chia sẻ những bí quyết thuyết phục  chồng, con, gia đình để hiểu những vướng mắc cùng tháo gỡ sao cho đạt được tinh thần thoải mái nhất…

Chùm ảnh tại buổi truyền thông: