Q&A - Giải đáp những câu hỏi thường gặp về dự án Cùng em khôn lớn năm học 2023 -2024

05/08/2023 Thứ bảy

Trong thời gian qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã nhận được rất nhiều tin nhắn về dự án “Cùng em khôn lớn”. Xin chân thành cảm ơn các nhà bảo trợ và những tấm lòng hảo tâm đã quan tâm và chia sẻ cùng các em nhỏ của dự án.

VSF

Với mong muốn đề cao tính minh bạch và tiếp tục tạo dựng sự tin tưởng với các nhà bảo trợ, VSF đã tổng hợp những câu hỏi được đề cập nhiều nhất về cách thức hoạt động, triển khai,... của dự án để giải đáp dưới đây. 

Dự án Cùng em khôn lớn được triển khai trong bao lâu?

Dự án “Cùng em khôn lớn” là một dự án dài hạn của VSF với mong muốn trẻ được hỗ trợ dinh dưỡng trong suốt giai đoạn mầm non và tiểu học, từ đó có thể cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi và nhẹ cân. VSF sẽ nỗ lực huy động nguồn lực để bảo trợ bữa ăn bán trú (bao gồm bữa trưa và bữa phụ) cho các em trong thời gian theo học tại các trường thuộc vùng dự án.

Tôi có thể đóng góp bao nhiêu và thông qua cách nào?

Nhà bảo trợ có thể lựa chọn đóng góp MỘT KHOẢN TIỀN BẤT KỲ hoặc nhận bảo trợ cho một hoặc nhiều bé với số tiền 1,7 triệu VND/cháu/năm.

Về các hình thức quyên góp, quý nhà tài trợ có thể xem rõ hơn tại đây.

Số tiền bảo trợ 1,7 triệu VND/cháu/năm sẽ được sử dụng như thế nào?

Số tiền này sẽ được sử dụng để chi trả bữa ăn bán trú (bao gồm bữa trưa và bữa phụ buổi chiều) cho trẻ với mức 9,500 VND/ngày/trẻ trong 1 năm học (9 tháng).

Quyền lợi của nhà bảo trợ khi tham gia dự án là gì?

Hàng quý, nhà bảo trợ được nhận báo cáo tổng hợp của dự án. Mỗi nhà bảo trợ cũng sẽ nhận báo cáo riêng về trẻ do mình bảo trợ.

Kết thúc năm học, nhà bảo trợ được nhận báo cáo tổng kết hoạt động và báo cáo tài chính của dự án.

Nhà bảo trợ nhận được thiệp cảm ơn và xác nhận tài trợ từ VSF.

Nhà bảo trợ được ưu tiên thăm trực tiếp học sinh 1 lần/năm và tham gia các hoạt động giao lưu với các trẻ được bảo trợ bằng kinh phí tự chi trả.

Khi nào tôi sẽ nhận được thông tin về trẻ mình bảo trợ?

Sau khi hoàn thành gây quỹ cho năm học mới, đến cuối tháng 8, VSF sẽ thực hiện quy trình ghép trẻ với nhà bảo trợ và gửi thông tin về trẻ đến nhà bảo trợ qua email đã được cung cấp.

Tôi có thể cùng bảo trợ một trẻ với người khác không?

Nhà tài trợ có thể kết hợp cùng 1 hoặc nhiều nhà tài trợ khác để bảo trợ cho 1 hoặc nhiều trẻ.

Các nhà bảo trợ có được lựa chọn trẻ để bảo trợ không?

Các nhà bảo trợ khi bảo trợ chung sẽ được ghép ngẫu nhiên cháu bé.

Đối với những nhà bảo trợ đã tham gia năm học trước, nhà bảo trợ sẽ được ưu tiên tiếp tục đồng hành cùng trẻ đó trong năm 2023 - 2024, trừ trường hợp nhà bảo trợ mong muốn được bảo trợ cho bé khác.

Với trường hợp trẻ đã tốt nghiệp, VSF sẽ thực hiện ghép nhà bảo trợ với các cháu bé mới.

Trường hợp nhà tài trợ mong muốn được ghép với một trẻ cụ thể, vui lòng thể liên hệ với VSF để tiến hành kiểm tra và ghép đôi.

Bữa trưa của trẻ sẽ do ai chuẩn bị và chi phí nấu ăn đến từ đâu?

Các điểm trường có thể chủ động thuê người nấu ăn (thường là người dân địa phương hoặc phụ huynh học sinh). Với điểm trường từ 50 trẻ trở lên, chi phí thuê sẽ là 2,6 triệu đồng/tháng và Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí này. Với điểm trường có số học sinh dưới 50 trẻ, chi phí thuê là 1,5 triệu đồng/tháng và do phụ huynh đóng góp để cùng chi trả.

Nhà trường cũng là đơn vị chịu trách nhiệm giám sát và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các bữa ăn trưa của trẻ.

Công tác giám sát, đánh giá và báo cáo kết quả của dự án được thực hiện như thế nào?

VSF là đơn vị giám sát và đánh giá kết quả của dự án.

Hàng tháng, nhà trường sẽ cập nhật tình hình triển khai dự án và gửi hình ảnh và video về các bữa ăn trưa cho VSF.

Hàng quý, nhà trường sẽ báo cáo với VSF về kết quả triển khai dự án, trong đó có thay đổi về cân nặng, chiều cao và sức khỏe của trẻ. Sau đó, Quỹ sẽ gửi báo cáo tổng hợp của dự án cho các nhà tài trợ. Bên cạnh đó, mỗi nhà tài trợ còn được nhận báo cáo riêng về trẻ do mình bảo trợ.

Ngoài ra, dự án cũng được giám sát bởi chính quyền địa phương.

Số tiền bảo trợ nếu còn dư sau khi quyết toán cuối năm sẽ được sử dụng như thế nào?

Nếu còn dư ngân sách thực hiện sau khi quyết toán cuối năm, số tiền còn lại sẽ được sử dụng để:

Cải thiện điều kiện học tập của học sinh: Mua thêm đồ dùng học tập, tủ sách, hoặc cải thiện cơ sở vật chất của điểm trường như lắp thêm đèn, quạt, chăn đắp ngủ trưa,...

 Sử dụng cho việc bảo trợ bữa ăn trưa ở năm học tiếp theo.

Trẻ có nhận được thông tin về người bảo trợ không? Tôi có thể trao đổi thư từ/gửi quà tặng tới trẻ mình bảo trợ không?

Các em đều sẽ nhận được thông tin về nhà bảo trợ và hàng năm, các em sẽ được khuyến khích bày tỏ lời cảm ơn tới nhà bảo trợ thông qua các sản phẩm tranh vẽ/cắt dán của mình. 

Nhà bảo trợ có thể trao đổi thư từ hoặc gửi quà tặng cho trẻ mà mình bảo trợ. Tuy nhiên, các nhà bảo trợ sẽ cần gửi quà tặng/thư từ thông qua Quỹ. 

Trong trường hợp, việc gửi quà hay thư từ chưa thuận tiện hoặc không đảm bảo vì lợi ích tốt nhất của trẻ, Quỹ sẽ trao đổi lại với nhà bảo trợ để cùng thống nhất cách giải quyết.

Nhóm cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp có thể nhận bảo trợ bữa ăn cho trẻ tại toàn bộ một điểm trường không? 

VSF rất khuyến khích nhóm cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp nhận bảo trợ toàn bộ điểm trường, và Quỹ có thể khảo sát và triển khai dự án tại địa bàn cụ thể dựa trên nhu cầu từ đối tác. 

Để đảm bảo tính liên tục và ổn định cho chế độ dinh dưỡng của trẻ, với việc nhận bảo trợ cho toàn bộ điểm trường, nhà tài trợ cần cam kết thực hiện tối thiểu 3 năm liên tiếp.

Khi tài trợ cho dự án Cùng em khôn lớn, tôi có được hoàn thuế không?

Khoản 1, Điều 20, Mục 1, Chương 2, Luật Thuế thu nhập cá nhân do Quốc hội ban hành ngày 21/11/2007, quy định: 

“Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo được trừ vào thu nhập trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú, bao gồm:

a) Khoản đóng góp vào tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, người già không nơi nương tựa;

b) Khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học.”

Do đó, các Nhà tài trợ khi tài trợ cho Dự án Cùng em khôn lớn và các dự án, hoạt động thiện nguyện khác của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) sẽ được cung cấp Biên bản xác nhận tài trợ để tiến hành các thủ tục quyết toán thuế. Các Nhà tài trợ nếu có mong muốn lấy Biên bản xác nhận tài trợ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: lienhe@vitamvocviet.vn trong 90 ngày kể từ ngày tài trợ và cung cấp các thông tin: [Họ và tên, Số CMT/CCCD (bao gồm cả ngày cấp, nơi cấp), Mã số thuế TNCN, Địa chỉ, Số điện thoại, Số tiền đã tài trợ].

Lưu ý: VSF chỉ cung cấp Biên bản xác nhận tài trợ đối với những khoản tài trợ có tên trùng khớp với tên ghi trên CMT/CCCD do các Nhà tài trợ cung cấp. Các Nhà tài trợ khi thực hiện tài trợ vui lòng điền đúng nội dung theo cú pháp [Họ và tên NTT_số điện thoại_CEKL] để đảm bảo cho việc cung cấp Biên bản xác nhận tài trợ về sau.

Các thông tin tiếp theo của dự án "Cùng em khôn lớn" sẽ được cập nhật thường xuyên, hãy theo dõi để nắm bắt các thông tin mới nhé! 

--------------

“Cùng em Khôn lớn” là một dự án lớn và dài hạn của VSF nhằm bảo trợ bữa ăn bán trú và cải thiện điều kiện học tập cho học sinh mầm non tại các địa bàn khó khăn. Hiện dự án đang được triển khai tại Cao Bằng và Sơn La. Trong 3 năm qua, đã có hơn 263.000 nhà tài trợ cá nhân, tổ chức đồng hành liên tục cùng dự án với tổng số tiền tài trợ lên đến hơn 1 TỶ ĐỒNG.