Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng

29/06/2019 Thứ bảy

Sau một năm triển khai dự án “Cải thiện dinh dưỡng và Hỗ trợ hòa nhập cho trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng”, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) rất vui khi nhìn thấy những tiến bộ rõ rệt của các em về thể chất, bên cạnh những tiến bộ trong việc rèn luyện kỹ năng và học tập.

VTVV

 

Những chuyển biến tích cực

Mỗi em học sinh được ăn đủ 3 bữa trong ngày và uống 3 ly sữa tươi học đường mỗi tuần trong cả năm học.

 

Em T. là một trong những trường hợp tiến bộ rõ rệt tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng. T. sinh năm 2011, người dân tộc Dao, mắc hội chứng Down. Thể trạng T. suy dinh dưỡng, lại mắc tim bẩm sinh nên thường xuyên ốm yếu. Tuy đã 8 tuổi nhưng nhưng nhìn em chỉ như đứa trẻ 5 tuổi. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo tại xã Lang Môn, huyện Nguyên Bình. Mỗi tuần em chỉ được ăn cơm trắng một lần, còn lại là ăn cơm độn ngô.

Đến với trung tâm, những bữa cơm với các món ăn giản dị nhưng đủ chất, cùng với những ly sữa tươi mỗi tuần có thể bình thường với nhiều em bé khác, nhưng với T đó là những món ngon mà lần đầu cô bé được ăn. Có lần, T. hào hứng nói với cô giáo: “Cô ơi! Trưa nay con sẽ ngủ ngoan để ngủ dậy con được uống sữa". Ăn uống đủ chất, T. đã tăng 5kg và cao thêm 6cm, sức khỏe cải thiện rõ rệt. Về mặt nhận thức, từ một em bé nhút nhát, vận động chậm chạp, nay em đã nhanh nhẹn hơn, mạnh dạn trong giao tiếp và biết tự phục vụ bản thân.

Đến từ lớp khiếm thính, cô bé H. là người dân tộc Tày, ở Bảo Lạc, huyện xa xôi nhất, cách TP. Cao Bằng hơn 100km. H. năm nay 8 tuổi, em mắc bệnh câm điếc bẩm sinh. Bố mẹ em đã ly hôn, mẹ đi lấy chồng có hai con riêng. Vì nhà ở quá xa, nên khi H. đến học tại Trung tâm, gia đình em ít có điều kiện xuống thăm.

Kết thúc năm học, H. đã mạnh dạn, tự tin hơn trong học tập, viết chữ rất đẹp và tham gia đội văn nghệ của trường mặc dù không nghe, nói được. Em còn biết giúp đỡ các bạn gấp chăn màn, quần áo, giúp các cô quản sinh rửa bát, quét dọn. 

H. tăng từ 19kg lên 22kg, chiều cao tăng thêm 5cm. Thấy con mình khỏe mạnh, hồng hào hơn, mẹ H. vui mừng nói: "Nhờ sự chăm sóc chu đáo của các thầy cô mà con em mới được như vậy". Đó cũng là động lực để các thầy cô tại Trung tâm và Quỹ VTVV không ngại khó, ngại khổ dạy kỹ năng, kiến thức và chăm sóc dinh dưỡng cho các em học sinh.

 

Cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ hòa nhập trẻ khuyết tật

Dự án “Cải thiện dinh dưỡng và Hỗ trợ hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Quỹ VTVV triển khai tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng trong năm học 2018-2019, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn TH. Trong một năm học, dự án đã mang đến 3 ly sữa tươi mỗi tuần cho mỗi em học sinh, tạo điều kiện để các em phát triển trí lực, thể lực. Bên cạnh đó, dự án cũng đã trao tặng hệ thống bồn nước mới, dung tích 10.000m3, đồng thời trao tặng 50kg gạo hỗ trợ bữa ăn và sinh hoạt hàng ngày cho các em.

Nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo dinh dưỡng lâu dài cho các em, dự án phối hợp cùng trung tâm tổ chức lớp tập huấn vào đầu và cuối năm học cho người chăm sóc trẻ, là các quản sinh, đầu bếp tại trung tâm và chính các phụ huynh về dinh dưỡng cho trẻ khuyết tật. Bên cạnh đó, dự án tài trợ cho hai giáo viên tại trung tâm tham gia lớp tập huấn về phương pháp mới trong phục hồi chức năng và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật tại Hà Nội. Sau lớp tập huấn, hai giáo viên này đã chia sẻ lại nội dung học được cho 32 cán bộ, giáo viên của trung tâm, áp dụng vào việc giảng dạy, chăm sóc trẻ tại đây.

 

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ VTVV trao 70 phần thưởng cuối năm học cho các học sinh tại trung tâm.

 

“Quỹ VTVV, với mong muốn cải thiện thể chất và trí lực của trẻ em Việt Nam, rất vui được đồng hành và nhìn thấy các em học sinh tiến bộ hơn sau một năm học, sẵn sàng hòa nhập với môi trường sống và học tập ở địa phương. Đồng hành triển khai dự án, chúng tôi cảm phục sự nhiệt tình và chia sẻ những khó khăn của các thầy cô và quản sinh tại Trung tâm trong việc giáo dục và chăm sóc cho các em học sinh khuyết tật. Với tầm nhìn của một quỹ từ thiện phi lợi nhuận, Quỹ VTVV sẽ tiếp tục đồng hành trong các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng và hỗ trợ hòa nhập cho trẻ em khuyết tật trong thời gian sắp tới.” – Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ VTVV chia sẻ.


Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng mỗi năm nhận 70 học sinh, chia về các lớp mầm non, lớp tiểu học và lớp phục hồi chức năng.

 

Các em học sinh tại trung tâm mang nhiều dạng tật khác nhau như khuyết tật nghe nói, khuyết tật nhìn, khuyết tật vận động, tự kỷ…
 

Học sinh khiếm thính biểu diễn văn nghệ tại Lễ bế giảng năm học 2018-2019. Sau một năm học, đa số các em học sinh được đưa về hòa nhập với môi trường sống và học tập tại địa phương.