Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường (VB4E) chính thức đi vào hoạt động

17/06/2020 Thứ tư

Chiều nay, ngày 17/6/2020, Hội thảo Khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) đã chính thức diễn ra tại Khách sạn Novotel, 5 Duy Tân, Hà Nội.

VTVV

Tham dự chương trình có đại diện của các cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các tổ chức Phi chính phủ trong nước và quốc tế; các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí.

Nhóm Mắt Xanh - nhóm thanh niên nòng cốt thuộc dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) cũng vinh dự được mời tham gia Hội thảo với vai trò là đại diện cho thế hệ trẻ quan tâm đến vấn đề môi trường.

VB4E - Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam là liên minh được thành lập với mục tiêu tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam. VB4E là một sáng kiến do IUCN khởi xướng và được thành lập cùng với Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), Bộ Tài nguyên & Môi trường (Bộ TN&MT) cùng Tập đoàn TH.

Liên minh sẽ tập trung vào ba hoạt động chính là xây dựng ngân hàng ý tưởng trực tuyến, hỗ trợ vận động chính sách và nâng cao năng lực. Một điểm nổi bật của VB4E đó là ngân hàng ý tưởng nơi các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp cùng các bên liên quan có thể hợp tác cùng xây dựng và thực hiện các dự án bảo tồn.

Tại lễ khởi động Liên minh, IUCN đã giới thiệu một cơ hội hợp tác mới giữa doanh nghiệp và bảo tồn đa dạng sinh học đó là “Biện pháp Bảo tồn Khu vực Hiệu quả khác” (viết tắt là OCEM).

IUCN đang xây dựng các hướng dẫn để công nhận và báo cáo các OECM; dự thảo phương pháp luận để xác định các OECM. Bộ TN&MT là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo tồn đa dạng sinh học và đóng vai trò quan trọng thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học trên cả nước, trong đó bao gồm các khu vực OECM bên ngoài hệ thống khu bảo tồn. Trong thời gian tới, Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi sẽ được trình để Quốc hội thông qua vào năm 2020, và Luật Đa dạng Sinh học cũng đang có kế hoạch sửa đổi, và đây là các cơ hội để định dạng OECM trong luật.

Là đơn vị được thành lập năm 2014 nhằm đóng góp vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu liên quan đến giáo dục, bình đẳng và chăm sóc sức khỏe, Quỹ VTVV tham gia VB4E với vai trò thành viên Nhóm Điều phối Quốc gia.

Cùng với các bên liên quan, Quỹ sẽ góp phần đem đến cho cộng đồng, các tổ chức phát triển và các doanh nghiệp - cơ hội kết nối, trao đổi, nâng cao nhận thức và năng lực để áp dụng các thực hành kinh doanh bền vững. Đặc biệt, thông qua dự án “Thanh niên vì Môi trường” với hoạt động của nhóm Mắt Xanh, Quỹ VTVV sẽ tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề môi trường và góp phần đồng thời tạo ra những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp.

Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc đầy ý nghĩa:

Đại diện Tập đoàn TH, ISPONRE và IUCN lên bắt tay trong Lễ Khởi động

Ông Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng ISPONRE phát biểu về thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư trong bảo vệ môi trường

Ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực Indo-Burma Group/Trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam phát biểu khai mạc: giới thiệu tổng quan về VB4E và mối liên hệ với “Biện pháp Bảo tồn Khu vực Hiệu quả khác” (OECMs)

Bà Hoàng Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Điều phối Phát triển Bền vững - Tập đoàn TH phát biểu lý do tham gia VB4E và cam kết của tập đoàn TH

Nhóm Mắt Xanh - nhóm thanh niên nòng cốt thuộc dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ VTVV đến tham dự