Tham quan các mô hình Phát triển bền vững tại Nghệ An

25/01/2021 Thứ hai

Nhằm khích lệ, truyền cảm hứng tới các bạn thanh niên và lan tỏa các các thông điệp về Phát triển bền vững (PTBV), ngày 21/1 - 22/1/2021, Ban điều phối dự án PTBV tập đoàn TH kết hợp cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) và Dự án "Thanh niên vì Môi trường" đã tổ chức chuyến thăm quan và trải nghiệm thực tế tại Nghệ An. Chuyến đi có các cán bộ của Quỹ VTVV, các bạn thanh niên đến từ nhóm Mắt Xanh (những thành viên nòng cốt của dự án “Thanh niên vì môi trường”) và sinh viên DynaGen khóa II.

VTVV

Những điểm đến hiện thực hóa mô hình “nền kinh tế tuần hoàn” tại tập đoàn TH, bao gồm: giảm thiểu rác thải nhựa, rác thải bao bì, rác thải rắn nói chung đều được giới thiệu trong chuyến đi.

Trong 2 ngày, đoàn đã thăm quan và trải nghiệm thực tế tại Công ty TNHH  mía đường Nghệ An (NASU). Là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam sản xuất và cung cấp sản phẩm đường mía cho thị trường trong nước và xuất khẩu, NASU đã có rất nhiều nỗ lực, tiến bộ trong các hoạt động sản xuất nhằm hướng tới phát triển bền vững như: Sử dụng men vi sinh trong quá trình xử lý nước thải; trồng cây để làm thức ăn cho chim, côn trùng; tận dụng tối đa các nguồn phụ phẩm sau quá trình sản xuất mía đường… Những  hoạt động bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học của NASU có khả năng đưa nơi đây trở thành OECM đầu tiên tại Việt Nam (khu bảo tồn đa dạng sinh học không sử dụng ngân sách Nhà nước).

Tại đây, đoàn cũng đã thăm Trang trại của Công ty CP Sản Xuất và Cung Ứng Rau Quả Sạch Quốc Tế FVF, Trang trại TH và Nhà máy sữa tươi sạch TH True MILK, đồng thời tìm hiểu về các mô hình sản xuất bền vững từ chuyên gia. Tập trung theo dõi suốt chuyến đi, bạn Vũ Khánh Linh - sinh viên Đại học KHXH & NV không giấu được sự hào hứng khi kể về những câu chuyện mà mình đã trải nghiệm: “Mình thực sự ấn tượng với quy chuẩn xử lý nước thải tại nhà máy sữa TH, họ luôn đảm bảo chất lượng nước thải ra môi trường. Bồn xử lý nước thải cuối cùng có thể nuôi được cá.”

Trân trọng cảm ơn Ban điều phối dự án PTBV và các đơn vị trong tập đoàn TH như Công ty TNHH Mía đường Nghệ An (NASU); Công ty CP Thực phẩm sữa TH (Trang trại TH); Công ty CP Sữa TH (Nhà máy sữa tươi sạch TH) và Công ty CP Sản Xuất và Cung Ứng Rau Quả Sạch Quốc Tế (FVF) đã đón tiếp và giới thiệu, lan tỏa những hành động thiết thực liên quan tới Phát triển Bền vững.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại trong chuyến đi