3 bí quyết cực đơn giản giúp chăm sóc thai nhi khỏe mạnh

19/02/2022 Thứ bảy

Chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn mang thai có ý nghĩa quan trọng với cả mẹ và bé, bởi lẽ nếu được chăm sóc một cách khoa học, đứa con khi chào đời sẽ khỏe mạnh, cứng cáp và phát triển tốt về trí tuệ.

VSF

Dưới đây là 3 bí quyết đơn giản mà hiệu quả không ngờ giúp các mẹ bầu chăm sóc thai nhi khỏe mạnh!

1. Điều chỉnh tư thế ngủ

Tư thế ngủ của các mẹ bầu có ảnh hưởng không nhỏ tới thể trạng và sức khỏe của thai nhi. Theo các chuyên gia tại trường Đại học Yale (Mỹ), trong thời gian mang bầu, các bà mẹ tuyệt đối không được nằm sấp. Ngoài ra, tư thế nằm ngửa trong thời gian dài cũng sẽ khiến cả hai mẹ con gặp tình trạng khó thở.

Vì thế, các bà mẹ nên phân bổ vừa nằm thẳng, nằm nghiêng sang trái hay phải để giúp tăng cường lưu lượng máu cũng như trao đổi chất dinh dưỡng đến thai nhi. Bên cạnh đó, việc nằm nghiêng sẽ giúp các bà mẹ bầu giữ cho cột sống được thẳng, giảm tối đa tình trạng đau lưng, đau khớp và có một giấc ngủ sâu.

2. Nghe nhạc

Việc cho thai nhi nghe nhạc là một phương pháp phổ biến và đã được khoa học chứng minh. Theo đó, thai giáo bằng âm nhạc là biện pháp hữu ích giúp mẹ bầu và thai nhi được thư giãn. Đặc biệt, nếu lựa chọn nghe những dòng nhạc cổ điển, thai nhi trong bụng mẹ có thể duy trì được trạng thái tốt, giúp phát triển trí não cũng như tăng thêm khả năng cảm thụ âm nhạc.

Để thai giáo bằng âm nhạc, các bà mẹ bầu có thể bật loa bên ngoài hoặc sử dụng tai nghe áp trực tiếp vào bụng. Đặc biệt, cần lưu ý với âm lượng vừa phải tránh bật quá to khiến thai nhi dễ bị giật mình, cũng như không nên lạm dụng cho thai nhi nghe quá nhiều giai điệu trong một ngày.

3. Trò chuyện với con

Thường xuyên trò chuyện, hoặc kể chuyện trong quá trình mang thai nhi cũng là một trong những phương pháp được đông đảo các bà mẹ áp dụng. Việc trò chuyện với thai nhi sẽ giúp con quen dần giọng nói của mẹ và giúp kích thích não bộ, nâng cao khả năng ghi nhớ của trẻ.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng đừng quên khuyến khích các ông bố cùng tham gia trò chuyện với thai nhi. Điều này không chỉ giúp tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình mà còn giúp trẻ có khả năng nhận thức, phân biệt giọng nói của cha và mẹ.

Nguồn: KIDSHEALTH