Cùng nhìn lại Tọa đàm “Giới trẻ làm thiện nguyện: Từ tâm hay làm màu” tại Học viện Phụ nữ

28/10/2023 Thứ bảy

“Làm thiện nguyện có thể là làm màu nhưng đó là làm màu sắc tươi sáng hơn cho cuộc sống người khác”

VSF

Đó là chia sẻ của Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trong tọa đàm “ Giới trẻ làm thiện nguyện: Từ tâm hay làm màu” do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và học viện Phụ nữ tổ chức vào sáng ngày 28/10/2023.

Gần 200 sinh viên đã tham gia sự kiện đầu tiên trong chuỗi huấn luyện dành cho các bạn trẻ trong Chương trình phát triển sinh viên (DynaGen Initiative) khóa 4 của VSF.

Cùng với Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Tọa đàm còn có sự góp mặt của BTV, MC Hạnh Phúc, ThS. BS. Trương Tố Quyên, Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương và chị Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc Chương trình Viện iSEE.

Là một người tham gia trực tiếp các hoạt động thiện nguyện, nhất là sau khi đăng quang, Hoa hậu Đỗ Thị Hà chia sẻ với các bạn sinh viên thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện các hoạt động cộng đồng. Hoa hậu Việt Nam năm 2020 cũng chia sẻ về vai trò của người nổi tiếng (KOL) trong việc lan tỏa các giá trị của hoạt động thiện nguyện cho giới trẻ.

BTC, MC Hạnh Phúc chia sẻ quan điểm về hoạt động thiện nguyện từ tâm & hoạt động thiện nguyện để “làm màu”, cách truyền thông trong quá trình làm thiện nguyện để lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng mà không bị coi là câu like. Giới hạn của việc “khoe” các hoạt động thiện nguyện trên mạng xã hội cũng là chủ đề được thảo luận sôi nổi, trong bối cảnh hiện nay giới trẻ thường xuyên cập nhật đời sống cá nhân trên các trang mạng xã hội như một cách bày tỏ quan điểm sống.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của đơn vị hưởng lợi, Ths. Bs Trương Tố Quyên chia sẻ các câu chuyện khi đón tiếp các đoàn thiện nguyện ghé thăm, đồng thời gợi ý những hành động đúng mực khi tiếp xúc với các đối tượng yếu thế như các bệnh nhi. Chị Nguyễn Bảo Ngọc - Viện iSEE cũng mang đến góc nhìn của người đồng hành với cộng đồng dân tộc thiểu số, những tác động tích cực và tiêu cực của hoạt động thiện nguyện tới cộng đồng này. Với kinh nghiệm nhiều năm triển khai dự án, chị Ngọc đã gợi ý những cách tiếp cận phù hợp, đặc biệt khi người thực hiện là những người trẻ, mang nhiệt huyết và trái tim ấm áp tới người dân vùng cao.

Các bạn sinh viên cũng được trao đổi trực tiếp với các khách mời về một số chủ đề liên quan như: chủ nghĩa gia trưởng trong thiện nguyện, cân đối thời gian làm thiện nguyện và học tập, việc đối mặt với những ý kiến trái chiều khi làm thiện nguyện,v.v.

Nhân sự kiện này, VSF đã trao học bổng trị giá 50 triệu đồng hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Đồng thời, ban tổ chức DynaGen Initiative cũng công bố kêu gọi nộp đề xuất cho Sáng kiến vì Cộng đồng 2023 với chủ đề “Trao quyền cho Thanh niên - Vượt qua thách thức”. Chúng mình sẽ cập nhật thông tin chi tiết về Sáng kiến vì Cộng đồng 2023 trong thời gian tới. 

--------------

DynaGen Initiative là một chương trình phát triển sinh viên do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Báo Giáo dục & Thời đại (Bộ Giáo dục và Đào tạo) triển khai từ năm 2019, với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Bắc Á và tập đoàn TH. Chương trình nhằm hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh của các đơn vị là góp phần phát triển tài năng của thế hệ trẻ và hỗ trợ sinh viên lập thân, lập nghiệp.