Đến thăm những em nhỏ khát khao đi học ở xóm chài Phường Ngọc Sơn, TP. Hải Phòng

06/12/2018 Thứ năm

Ngày 18/10/2018, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) đã trao tặng 03 suất bảo trợ sinh hoạt phí cho ba em có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống ở xóm chài Ngọc Sơn, Hải Phòng nhằm giúp các em ổn định cuộc sống, duy trì việc học tập.

VTVV

Phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng gồm 12 tổ dân phố có 1.730 hộ dân với 8.701 nhân khẩu. Trong đó, xóm Chài bên bờ sông Lạch Tray, Hải phòng có tới 26 hộ dân, sinh sống tại đây đã được gần 30 năm, toàn bộ người dân tại xóm Chài đều là người lao động chân tay tới định cư và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như tiếp cận các dịch vụ xã hội.

 

Người dân trong xóm Chài đều là người theo đạo Thiên Chúa, trong 26 hộ gia đình đang sinh sống, có 30 cháu dưới 18 tuổi nhưng chỉ có 15 cháu còn đi học. Điều kiện sinh hoạt tại xóm Chài không được đảm bảo do không có đất định cư. Các hộ dân ở đây không làm được hộ khẩu, không lắp được đường điện, môi trường sống bị ảnh hưởng trầm trọng bởi rác thải công nghiệp từ nhà máy gần đó.

 

Trong các hộ dân tại xóm Chài, có tới 03 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại hội nghị được tổ chức ở Hải Phòng vừa qua, Quỹ VTVV đã trao tặng khoản tiền bảo trợ trong vòng 03 năm có trị giá lên tới 108 triệu đồng cho 03 hoàn cảnh này.

 

Cháu Trần Văn Việt (thứ 3 từ phải vào) nhận quà từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

 

Cháu Trần Văn Việt (2007) hiện đang sống cùng ông ngoại là Trần Văn Đoan. Bố cháu đã dẫn theo hai chị em lớn về quê Hải Dương sinh sống, mẹ bỏ đi biệt tích lâu nay không về thăm con. Do gia cảnh của Việt quá nghèo khó, gia đình định cho cháu nghỉ học. Tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ của địa phương, Việt hiện đang tiếp tục theo học tại trường Tiểu học Ngọc Sơn với nhiều thành tích tốt, được đánh giá là học sinh ngoan, có tinh thần ham học.

 

Cháu Lê Thị Ngân trong ngôi nhà tạm nhỏ đơn sơ của gia đình có bốn thành viên

 

Cháu Lê Thị Ngân (2010) đang sống cùng bố mẹ làm nghề chài lưới, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, kinh tế không có, nhà cửa chắp vá, tạm bợ khiến cho chị gái Ngân đang học lớp 5 đã kiên quyết bỏ học để đi làm sớm, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi Ngân ăn học. Ở trường, Ngân được thầy cô ở trường đánh giá là học sinh ngoan, ham học. Hiện tại, nhà trường cũng chỉ giảm được một phần học phí cho Ngân, ngoài ra cháu không nhận được bất kì một khoản trợ cấp nào khác.

 

Cháu Trần Như Quỳnh (giữa) nhút nhát ngại ngùng và ít nói bên người thân trong gia đình.

 

Cháu Trần Như Quỳnh (2005) sống với bà nội đã già, không còn khả năng lao động, bố mẹ đều thất nghiệp. Quỳnh bị dị tật bẩm sinh hở hàm ếch nên khá tự ti, nhút nhát, ngại tiếp xúc. Tuy đã trải qua một vài lần phẫu thuật nhưng Quỳnh vẫn cần phải phẫu thuật 1-2 lần nữa. Kinh phí để trang trải cho việc phẫu thuật quá lớn, hiện tại gia đình Quỳnh đang rất cần cộng đồng, các tổ chức và các nhà hảo tâm giúp đỡ để em có thể cải thiện ngoại hình, tự tin hơn, tiếp tục học tập và theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ của mình.

Với ba trường hợp trên, Quỹ VTVV tài trợ số tiền bảo trợ 108 triệu, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Sơn, Hải Phòng nhằm mục đích hỗ trợ ba cháu duy trì việc học tập tại trường.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, Quỹ VTVV sẽ tổ chức 03 buổi tập huấn “Kỹ năng sống” cho trẻ em tại xóm chài Hải Phòng nhằm giúp các em xác định được mơ ước, mục tiêu phấn đấu của mình, xác định con đường mà mình sẽ đi để thực hiện mơ ước đó và thực hành các kỹ năng bảo vệ bản thân.