5 lợi ích của việc đọc sách đối với sự phát triển của trẻ

14/04/2022 Thứ năm

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như phát triển trí não, tăng sự gắn kết với bố mẹ, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, giúp trẻ khám phá và học hỏi những điều hay trong cuộc sống. Đây là cơ sở giúp bé hình thành những thói quen tốt và phát triển khỏe mạnh trong tương lai.

VSF

Do đó, bố mẹ cần hình thành và rèn luyện cho con thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ. Dưới đây là 5 lợi ích của việc đọc sách đối với sự phát triển của trẻ.

1. Đa dạng vốn từ vựng

Thông qua những câu chuyện được nghe, trẻ sẽ xây dựng được vốn từ vựng phong phú và học được cách diễn đạt suy nghĩ hay ý kiến một cách rõ ràng hơn. Đồng thời, trong quá trình tương tác với sách, trẻ sẽ dần trở nên quen thuộc với hình dạng và cách sắp xếp các chữ cái. Những điều này được lặp lại hàng ngày sẽ giúp trẻ học đọc, học viết sau này dễ dàng hơn.

2. Giáo dục thông qua những câu chuyện

Đọc sách là công cụ hữu hiệu giúp bố mẹ dạy con học và nhận biết các hành vi tốt, xấu và gọi tên cảm xúc. Thông qua sách vở, trẻ sẽ hiểu thêm về con người và thế giới xung quanh qua nhiều góc nhìn khác nhau. Những câu chuyện mang tính nhân văn trong sách sẽ giúp trẻ biết chia sẻ, cảm thông và yêu thương mọi người hơn.

3. Rèn luyện khả năng tập trung

Rèn luyện khả năng tập trung cũng là tiền đề cho sự phát triển trí não của trẻ mai sau. Kể những câu chuyện hấp dẫn giúp con có hứng thú lắng nghe và tìm hiểu về các nhân vật, rèn luyện khả năng tập trung. Bên cạnh đó, khi mở từng trang sách, bố mẹ hãy đặt ra những câu hỏi gợi mở để giúp con chủ động, tích cực tham gia. Điều này vừa giúp con thích thú với câu chuyện được kể, khơi gợi được sự tò mò, vừa giúp con xây dựng thói quen nói lên suy nghĩ trong mình, là nền tảng cho việc học chủ động và khả năng sáng tạo trong tương lai.

4. Giúp con cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ

Khi đọc sách cho con cũng là khoảng thời gian giúp cha mẹ gần gũi, gắn kết sợi dây tình cảm với con hơn. Cuộc sống thường nhật bận rộn khiến cha mẹ nhiều lúc không có đủ thời gian để trò chuyện, chơi đùa cùng con. Vậy thì hãy dành ra mỗi ngày chỉ 15 phút thôi trước khi đi ngủ, để con nằm/ ngồi trong lòng ba mẹ và kể cho con nghe những mẫu chuyện nhẹ nhàng.

5. Phát triển trí tưởng tượng

Đọc sách giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng. Các nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ ham đọc sách thường có khả năng sáng tạo, liên tưởng tốt hơn những đứa trẻ ít đọc sách. Khi đọc sách, não chuyển các mô tả về con người, sự vật, sự việc thành hình ảnh. Từ đó chúng sẽ tưởng tượng ra sự việc đó diễn ra như thế nào, có hình dáng ra sao. 

Nguồn: Tổng hợp

Tin tức khác