Những con số báo động về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể bạn chưa biết

16/11/2023 Thứ năm

Tại Việt Nam, theo Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Tổng cục thống kê & UNFPA về Kết quả Điều tra quốc gia về Bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, 63% phụ nữ đã từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực bởi chồng hoặc bạn tình trong đời. Trong đó, 33% phụ nữ khuyết tật phải chịu bạo lực thể chất từ chồng hoặc bạn tình của họ.

VSF

Bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất, với gần một nửa (47,0%) số phụ nữ đã từng kết hôn/có bạn tình từng trải qua trong đời. Tiếp theo là bạo lực thể xác và/hoặc tình dục, với 1/3 phụ nữ (32,0%) đã từng trải qua một trong hai hình thức bạo lực trong đời.

Cứ 5 phụ nữ từng bị bạo lực thì có 4 người “không bao giờ chống trả” 80,8%. Có tới một nửa số phụ nữ bị chồng hoặc bạn tình bạo hành về thể xác và/hoặc tình dục chưa bao giờ kể với ai về chuyện này (49,6%), và đa số chưa bao giờ tìm kiếm sự trợ giúp từ các dịch vụ công hoặc chính quyền (90,4%).

Không chỉ phụ nữ, trẻ em cũng là nạn nhân của bạo lực khi 8% trẻ em gái vị thành niên từ 15-19 tuổi đã từng bị bạo lực thể xác và/hoặc tình dục từ chồng hoặc bạn trai mình.

Hậu quả mà bạo lực để lại rất nghiêm trọng, gây ra sự tổn thương sâu sắc đến thể trạng và tinh thần của người phụ nữ, khiến sự phát triển nghề nghiệp và quyền năng kinh tế của họ bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài ra, vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn gây thiệt hại nặng nề đối với sự phát triển của quốc gia. Ước tính thiệt hại kinh tế do bạo lực gây ra cho nền kinh tế Việt Nam khoảng 100.507 tỷ đồng, tương đương với 1,8% GDP.

Hãy hưởng ứng và lan tỏa các hoạt động của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) trên hành trình “Tô Cam” để nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đồng thời thúc đẩy các hành động thiết thực để hỗ trợ cho nạn nhân của bạo lực.

------

TÔ CAM CÙNG QUỸ VÌ TẦM VÓC VIỆT là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch "Tô cam 2023 - Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" được thực hiện bởi Tập đoàn TH, BAC A BANK, UN Women và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.