Người dân thôn Khuổi Luồn (Hà Giang) không còn đi lại khó khăn

26/07/2018 Thứ năm

Ngày 26/7, đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đến tham dự lễ khởi công và trao tặng khoản tài trợ 500 triệu xây dựng cây cầu nối vào thôn Khuổi Luồn (Hà Giang). Cây cầu này mang ý nghĩa kinh tế, xã hội, giúp cải thiện cuộc sống của người dân tại thôn, đảm bảo việc học tập của con em các gia đình.

VTVV

Nằm cách thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang hơn 30 km, thôn Khuổi Luồn là một trong ba thôn thuộc diện 135 đặc biệt khó khăn của xã Hữu Sản. Đời sống của nhân dân tại đây còn rất nhiều thiếu thốn, nhất là việc giao thông đi lại. Dòng suối Thản chảy giữa 2 thôn Chiến Thắng và Khuổi Luồn chia cắt Khuổi Luồn với khu vực bên ngoài. Cây cầu tạm duy nhất bắc ngang qua suối cho người dân qua lại, trẻ nhỏ đến trường trong tình trạng sụt lún, không an toàn, đặc biệt nguy hiểm khi mùa mưa lũ đến.

 

Vào những ngày lũ dâng, cây cầu bắc tạm qua sông Thản bị nhấn chìm, thôn Khuổi Luồn bị chịu cảnh cô lập.

 

Trưởng thôn Bàn Văn Phúc chia sẻ: “Vào mùa mưa lũ, mỗi đợt mưa kéo dài khoảng 4-5 ngày, nước dâng cao 2m nhấn chìm cây cầu tạm duy nhất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 43 hộ dân trong thôn. Ngày nước dâng cao, giáo viên không thể vào thôn để đến điểm trường dạy 19 em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 3, các em lớn hơn không thể qua cầu để tới lớp, việc học tập phải ngưng lại.”

 

Bà Trần Thị Như Trang- giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (thứ 2 từ bên phải) trao tặng khoản tiền tài trợ 500 triệu tại lễ Khởi công.

 

Sau khi tiến hành khảo sát Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã cùng với Tập đoàn TH tài trợ 500 triệu xây dựng cây cầu dân sinh tại thôn này.

Tại lễ khởi công, bà Trần Thị Như Trang – giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Bên cạnh việc giúp giảm những áp lực về giao thông trong sinh hoạt hàng ngày cho bà con tại đây, cây cầu xây lên sẽ đảm bảo sự an toàn cho các em nhỏ hàng ngày ra khỏi thôn đi học, góp phần trao cho các em nhỏ tại thôn quyền tiếp cận với các cơ hội học tập tốt hơn, từ đó mở ra tương lai tươi sáng hơn cho các em.”

 

Bà Trần Thị Như Trang- giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng 20 phần quà là những ly sữa sạch TH True Milk đến các em nhỏ thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn tại Lễ khởi công.

 

Trong buổi lễ, bí thư Đảng ủy xã Hữu Sản, ông Nguyễn Bá Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa kinh tế - xã hội của cây cầu mới nối hai thôn Khuổi Luồn, Chiến Thắng. Theo ông, cây cầu sẽ đem lại những tác động lớn đến đời sống người dân tại đây, tạo điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, đồng thời giúp cho việc học tập của các cháu nhỏ bớt khó khăn.

Dự kiến cây cầu sẽ được xây trong khoảng 1,5 tháng, đi vào hoạt động khi năm học mới bắt đầu.