Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tài trợ 500 triệu đồng xây cầu Dân trí thứ 15 tại Hà Giang

06/07/2018 Thứ sáu

Ngày 6/7, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã đến tòa soạn báo Dân trí ủng hộ 500 triệu đồng từ Quỹ để giúp xây dựng công trình cầu Dân trí thứ 15 tại thôn Khuổi Luồn, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

VTVV

 

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao biển tài trợ 500 triệu đồng xây cầu Dân trí tại thôn Khuổi Luồn (Hà Giang) đến nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo Dân trí

 

Trước đó, đại diện báo Dân trí và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã có chuyến khảo sát cây cầu ở thôn Khuổi Luồn, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Xã Hữu Sản nằm cách thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang khoảng hơn 30 km. Đời sống của nhân dân tại đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Dòng suối Thản chảy giữa 2 thôn Chiến Thắng và Khuổi Luồn và đường chia cắt Khuổi Luồn với khu vực bên ngoài. Cây cầu tạm duy nhất bắc ngang qua suối cho người dân qua lại, trẻ nhỏ đến trường trong tình trạng sụt lún, không an toàn, đặc biệt nguy hiểm khi mùa mưa lũ đang gần kề.

 

Con đường sang Khuổi Luồn gập gềnh trơn trượt, rình rập hiểm nguy mỗi khi mùa mưa lũ đến

 

Suối Thản ngăn cách thôn Khuổi Luồn và các xã còn lại

 

Dòng suối Thản có lưu vực không quá lớn, chỉ khoảng gần 20 mét, thế nhưng cây cầu tạm bắc qua sông là con đường độc đạo dẫn vào thôn Khuổi Luồn. Ông Hoàng Đức Liên, bí thư xã Hữu Sản chia sẻ, khi mưa lũ về, chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, nước có thể lên tới trên 2 mét, nhấn chìm cây cầu, gây cản trở giao thông, cô lập thôn Khuổi Luồn với các khu vực khác.

Vào mùa mưa lũ, khoảng từ tháng 3 đến tháng 9, thôn Khuổi Luồn lại phải chịu cảnh cô lập. Mỗi đợt mưa kéo dài khoảng 4-5 ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 42 hộ dân trong thôn, cũng như việc học tập của các em nhỏ tại đây. Trong thôn có 12 em hàng ngày phải đi qua cầu để lên xã học. 19 em nhỏ đang theo học từ lớp 1 đến lớp 3, được học tại điểm trường ngay trong thôn. Nhưng hàng ngày, giáo viên điểm trường này vẫn phải vào thôn đi dạy qua cây cầu dựng tạm. Ngày mưa lũ, giáo viên không thể vào thôn để đến trường, các em không thể qua cầu để tới lớp, việc học tập của các em phải ngưng lại.

 

Toàn cảnh suối Thản (từ phía thôn Khuổi Luồn).

 

Bè tre được để sẵn ở bờ suối để kéo người dân và học sinh qua khi nước dâng lên. 

 

Trước điều kiện khó khăn của người dân thôn Khuổi Luồn, sau buổi khảo sát chi tiết tại thôn Khuổi Luồn, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt kết hợp cùng Báo Dân Trí quyết định tài trợ xây cầu Khuổi Luồn, nối hai bờ suối Thản.

Ngày 6/7, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã trực tiếp đến tòa soạn báo Dân trí ủng hộ 500 triệu đồng từ Quỹ để tài trợ xây dựng cầu Khuổi Luồn, nối 2 bờ suối Thản. Đây sẽ là cây cầu Dân trí thứ 15 trên cả nước, được bạn đọc chung tay ủng hộ qua báo Dân trí.

Phát biểu tại buổi trao tặng, bà Trần Thị Như Trang chia sẻ: “Kết hợp cùng báo Dân trí, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tin tưởng việc tài trợ xây dựng cầu Dân trí tại thôn Khuổi Luồn sẽ làm giảm đi những áp lực về giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây”.

Dự kiến cây cầu sẽ hoàn thành kịp với thời gian khai giảng năm học mới sắp tới.