Chú Giàng Giống Sinh - người nấu ăn bán trú cho học sinh tại điểm trường Khau Noong

24/01/2022 Thứ hai

“Mỗi khi bê cơm vào lớp, thấy các cháu vỗ tay và ồ lên và nói tiếng dân tộc “ăn cơm”, “ăn thịt” rồi khen ngon, chú rất cảm động”. Đó là chia sẻ của chú Giàng Giống Sinh - người phụ trách công việc nấu ăn bán trú cho học sinh tại điểm trường Khau Noong (trường mầm non Thạch Lâm, Bảo Lâm, Cao Bằng).

VSF

Bắt đầu làm việc từ năm 2019 khi dự án “Cùng em khôn lớn” về đến điểm trường, công việc của chú hàng ngày là nấu ăn cho 24 bé mầm non đang học tập tại đây. Nhìn thấy các con hàng ngày phải vượt một quãng đường xa đến trường, chú Sinh càng thương các con và thêm động lực chuẩn bị những bữa ăn nóng hổi, ngon thơm mỗi ngày. 

Theo chú Sinh chia sẻ, công đoạn chuẩn bị khá mất thời gian, nhất là công đoạn băm thịt để các bạn nhỏ dễ ăn hơn. Hàng ngày chú vẫn đến trường từ 7h30 sáng, có hôm chú phải vòng về nhà lấy những cây ngô khô ở nhà mang đến để đun vì trên đồi không có sẵn củi. Những bữa cơm ngon buổi trưa và bữa phụ buổi chiều từ chú Sinh là niềm vui của các bạn nhỏ mỗi khi đến trường. “Cháu Giàng A Bình vì thấy mình đi học được ăn cơm ngon nên cũng dắt đứa em theo đến lớp để được ăn cơm dù em chưa đủ tuổi đi học. Mỗi lần ngồi ăn Bình xúc cơm bón em no rồi mới ăn sau” - câu chuyện của một bé chú Sinh ấn tượng nhất và kể lại.

Là một người dân sống gần trường, trước đây, chú Sinh đã chứng kiến nhiều bạn nhỏ phải mang mèn mén đi ăn, hoặc có khi phải lặn lội về nhà mỗi ngày vì không có cơm trưa. “Sau từng ấy thời gian làm việc chú thấy các cháu thay đổi nhiều, đứa nào cũng béo mập ra và cao lên và đi học rất đều” - chú Sinh mừng rỡ chia sẻ sau gần 2 năm làm công việc nấu ăn tại điểm trường.

Chú Sinh và những cô chú tại 5 điểm trường của dự án “Cùng em khôn lớn” đang cùng nhau góp phần mang đến hơn 67.000 bữa ăn cho trẻ vùng cao từ hàng trăm nhà hảo tâm trên khắp cả nước. Một năm mới sắp đến, chúc các cô, chú và các thầy, cô cắm bản thật nhiều sức khỏe và đong đầy hạnh phúc.