Chuyến đi “Cùng em khôn lớn” – Đem yêu thương lên rẻo cao

31/05/2022 Thứ ba

Báo điện tử Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đưa tin về chuyến đi từ thiện tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) tổ chức cùng sự tham gia của hơn 20 tình nguyện viên.

VSF

Nhân dịp bế giảng năm học, hơn 20 tình nguyện viên (TNV) từ ba miền của Tổ quốc đã cùng nhau vượt qua gần 500km từ Hà Nội để đến thăm và tặng quà các em học sinh mầm non tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Đây là những TNV tâm huyết và những nhà bảo trợ của dự án Cùng em khôn lớn – mang bữa ăn bán trú miễn phí đến với trẻ vùng cao. Chuyến đi được tổ chức hàng năm nhằm động viên, khích lệ các em học sinh dân tộc thiểu số trên hành trình vượt núi băng đèo đi học.

188 túi quà bao gồm chiếc ba lô nhỏ xinh, những đôi ủng chống trơn trượt là món quà thiết thực được trao tặng trong dịp bế giảng năm nay. Để đến được những điểm trường xa nhất của xã Thái Sơn và Thạch Lâm, các TNV đã vận chuyển quà từ Hà Nội, tiếp tục trải qua 4 tiếng đồng hồ trên cung đường rừng 30km với địa hình đá hộc và đường đất sau trận mưa đêm để mang đến cho các em. Những phần quà cho các em còn bao gồm rất nhiều sách truyện, đồ chơi, những ly sữa TH true MILK dinh dưỡng và các phần bánh kẹo được dự án kêu gọi quyên góp trước đó từ rất nhiều nhà hảo tâm và chính các TNV.

Nhìn thấy các em học sinh hân hoan, phấn khởi cùng các tình nguyện viên, cô Đinh Thị Cúc – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thái Sơn xúc động chia sẻ: “Rất cảm ơn dự án của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, và cảm ơn các TNV đã không quản ngại đường xá xa xôi, vất vả để đến thăm các con ở điểm trường xa nhất của xã. Đây là sự khích lệ vô cùng đáng quý với các thầy, cô và các em học sinh”.

Không những được tặng quà kết thúc năm học, các em học sinh mầm non tại các điểm trường còn được tham gia rất nhiều hoạt động phong phú được đoàn TNV và các thầy, cô tổ chức. Các trò chơi như tô màu/xé dán, kéo co, chuyền bóng không chỉ mang đến cho các em giây phút vui chơi thoải mái, mà còn là hoạt động gắn kết giữa TNV và các em nhỏ nơi bản nghèo.

“Hơn 1 năm từ lần trước lên thăm các em cũng đã tự hứa lòng mình rằng nếu có cơ hội sẽ trở lại thăm các cháu, các cô để chứng kiến các cháu khôn lớn, hạnh phúc dưới sự chăm sóc của các thầy cô khi ở trường. Hôm nay mình thực sự rất vui khi nhìn thấy điều đó”. - anh Nguyễn Văn Thiết, một trong các TNV tham dự chuyến đi cho biết.

Các TNV cũng được tham gia hỗ trợ các thầy, cô chuẩn bị bữa ăn chính vào buổi trưa cho các em. Bữa ăn với đầy đủ cơm, thịt, rau và canh bí đỏ đã được các TNV chia từng suất tới từng bạn nhỏ. Trong số 20 TNV tham gia chuyến đi, có 3 người là nhà bảo trợ trẻ tại điểm trường Nà Ó (trường MN Thạch Lâm). Đây là dịp vô cùng ý nghĩa để họ có cơ hội tận mắt chứng kiến bữa ăn bán trú cho trẻ tại trường, gặp gỡ và thấy được những đổi thay tích cực của trẻ trong suốt 1 năm được mình bảo trợ bữa ăn bán trú.

Trong suốt năm học vừa qua, ngoài những giờ học sôi nổi, bổ ích từ các thầy, cô cắm bản, động lực đến trường của các em chính là những bữa ăn bán trú đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày của dự án Cùng em khôn lớn. Theo báo cáo học kỳ I vừa qua từ 5 điểm trường, nhờ có bữa ăn chính và buổi trưa và bữa phụ bán trú đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày, 100% học sinh đã đi học đầy đủ và rất háo hức đến trường mỗi ngày; hơn 90% học sinh tăng cân và chiều cao. Và nhờ việc đi học đều nên sự phát triển thể chất, kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và kỹ năng xã hội của trẻ tăng rõ rệt đạt từ 94,4% đến 100%.

“Cùng em khôn lớn” là một dự án lớn và dài hạn của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) được khởi động từ 2020, nhằm bảo trợ bữa ăn bán trú và cải thiện điều kiện học tập cho học sinh mầm non tại nhiều địa bàn khó khăn trên cả nước. Tiếp nối thành công của năm học trước, năm học 2021 - 2022, dự án gây quỹ thành công 357.000.000 đồng và tiếp tục bảo trợ 67.680 bữa ăn bán trú cho 5 điểm trường, đó là điểm trường Khau Noong, Nà Ó (trường MN Thạch Lâm) và 3 điểm trường Bản Là, Sáng Xoáy và Khau Dề (trường MN Thái Sơn), huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

VSF cũng đã hoàn thành việc tài trợ các trang thiết bị nhằm góp phần cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt của học sinh mầm non từ nguồn kinh phí do Quỹ đối ứng. Các trang bị bao gồm: tủ lạnh và hàng rào lưới đảm bảo sân chơi an toàn cho học sinh, bể chứa nước sạch và cây lọc nước cho các điểm trường.

Dự kiến tháng 7/2022, VSF sẽ tiếp tục khởi động chiến dịch gây quỹ bảo trợ bữa ăn bán trú năm học 2022-2023. Với 1,7 triệu đồng, các nhà hảo tâm có thể bảo trợ bữa ăn trong suốt một năm học cho mỗi bé và VSF kêu gọi các nhà bảo trợ quyên góp từ một khoản tiền bất kỳ.

Nguồn: Báo điện tử Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV)