Tập huấn kỹ năng tổ chức truyền thông về thực hành dinh dưỡng hợp lý, nuôi con và chăm sóc sức khỏe sinh sản – tình dục cho lao động nữ tại khu công nghiệp Thăng Long

17/08/2017 Thứ năm

Ngày 17/8/2017, tại Khu công nghiệp Thăng Long diễn ra buổi Tập huấn kỹ năng tổ chức truyền thông về thực hành dinh dưỡng hợp lý, nuôi con và chăm sóc sức khỏe sinh sản – tình dục cho lao động nữ tại Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long (Đông An, Hà Nội). Đây là một trong những hoạt động của chuỗi Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”, do 3 đơn vị phối hợp tổ chức là: Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội (KCN&CX HN) với vai trò đơn vị triển khai; Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) có vai trò đơn vị cố vấn kỹ thuật và Tập đoàn TH là đơn vị tài trợ.

VTVV

Các học viên tham gia tại buổi tập huấn

Thông qua tập huấn và các tờ rơi, hơn 50 học viên sẽ được nâng cao nhận thức/kiến thức chuyên môn, kỹ năng tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông tại cơ sở về thực hành dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản-tình dục và kỹ năng làm cha mẹ. Các học viên còn được chuyên gia tư vấn giải đáp các thắc mắc không chỉ trong mà cả sau buổi tập huấn dưới hình thức email/văn bản… Từ đó, đóng góp vào mục tiêu chung của quốc gia về nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam.

Hầu hết các học viên đều đề cao vai trò của dinh dưỡng trong quá trình thực hành kiến thức nuôi con, chăm sóc sức khỏe sinh sản – tình dục. Tiếp đến là vấn đề tâm sinh lý, streess... Chị Hoàng Thị Thanh,  cán bộ công đoàn Công ty Toto Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long cho biết: “Nhiều công nhân, thậm chí cả cán bộ cũng thiếu kiến thức về dinh dưỡng. Được hỗ trợ truyền thông, tập huấn như thế này thật là quý”.

Các nguyên nhân và giải pháp về thực hành dinh dưỡng hợp lý, nuôi con và chăm sóc sức khỏe sinh sản – tình dục được các lao động nữ thể hiện trong bài thuyết trình về kiến thức liên quan

Ngay trong quá trình trao đổi nhận thức và chia sẻ kiến thức, nhiều học viên ngỡ ngàng trước những nguồn dinh dưỡng ngay bên mình mà ít để ý tới. Chị Phùng Thị Hân, cán bộ y tế công ty Fujikin, Khu công nghiệp Thăng Long thì cho biết: “Đa dạng hóa thành phần dinh dưỡng vào bữa ăn cho con trẻ cũng như cho bà mẹ mang thai là hoàn toàn cần thiết. Đúng là chúng tôi ít biết đến sữa tươi. Không ngờ là sữa tươi có thể mang lại nhiều dinh dưỡng như vậy khi sử dụng đúng cách. Chúng tôi sẽ truyền thông lại cho công nhân của mình vào thời gian tới”.

Tiếp ngay sau buổi tập huấn là chuỗi 16 buổi truyền thông trực tiếp và các kiến thức thông qua tờ rơi được  2.000 lượt công nhân nữ (18-35 tuổi) tiếp cận  với 4 chủ đề: i) cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; ii) cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; iii) chăm sóc sức khoẻ sinh sản – tình dục; và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tập huấn: