Tăng cường khả năng phòng chống xâm hại tình dục cho phụ nữ, trẻ em tại Hải Phòng

24/11/2022 Thứ năm

Tháng 11 vừa qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hải Phòng đã tổ chức Lễ khởi động dự án “Cánh buồm đỏ thắm” Giai đoạn 2 tại xã An Tiến, huyện An Lão. Trong giai đoạn 2, dự án sẽ tăng cường năng lực phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em; và xây dựng môi trường bảo vệ trẻ thông qua việc thúc đẩy vai trò của trường học, giáo viên và phụ huynh học sinh, cán bộ đoàn thể và chính quyền địa phương.

VSF

Dự án “Cánh buồm đỏ thắm” được VSF khởi xướng năm 2020 với mong muốn kết nối và huy động các nguồn lực trong xã hội để cùng hỗ trợ và nuôi dưỡng ước mơ của các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Bên cạnh các hoạt động tập huấn, tọa đàm nâng cao nhận thức, kỹ năng cho trẻ em, người chăm sóc trẻ và các bên liên quan, Quỹ còn kết nối và huy động các nguồn lực trong xã hội để cùng bảo trợ sinh hoạt phí/học phí và hướng nghiệp dạy nghề cho trẻ em. Dự án đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, Ví điện tử MoMo và các nhà tài trợ cá nhân. Tháng 5/2021, VSF chính thức hợp tác với Hội LHPN thành phố Hải Phòng triển khai các hoạt động giai đoạn 1 của dự án tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân.

“Hoạt động của Dự án trong thời gian qua đã góp phần tích cực trong công tác bảo vệ trẻ em, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ. Thông qua các buổi tập huấn cho cha mẹ người nuôi dưỡng trẻ và trẻ em trên địa bàn các kiến thức về phòng chống xâm hại đã giúp trẻ trang bị được kiến thức để tự bảo vệ bản thân mình, đồng thời biết lên tiếng trước những hành vi xấu; cha mẹ người nuôi dưỡng trẻ cũng có kiến thức để bảo vệ và giáo dục con em mình tốt hơn. Đặc biệt, dự án cũng đã gây quỹ thành công để bảo trợ hàng tháng trong 3 năm liên tục cho 6 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Kênh Dương.” – Bà Phạm Thị Thuý Hải – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hải Phòng chia sẻ về những kết quả tích cực của dự án trong giai đoạn 1.

Kết thúc Giai đoạn 1 và với những thành công đã đạt được, đơn vị tổ chức bao gồm VSF và Hội LHPN thành phố Hải Phòng mong muốn có thể mở rộng hoạt động ý nghĩa này, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều trẻ em hơn nữa trong thời gian sắp tới. Chính vì vậy, việc khởi động giai đoạn 2 của dự án tại xã An Tiến, huyện An Lão là một trong những nỗ lực của cả 2 bên trong việc hiện thực hóa mục tiêu trên. Kinh phí triển khai dự án "Cánh buồm đỏ thắm" giai đoạn 2 được trích từ lợi nhuận chương trình bánh trung thu gây quỹ "Vị Trăng" năm 2022 của VSF.

“Mong đợi của dự án là sau 1 năm triển khai, có ít nhất 30 trẻ thực hành được các kỹ năng cơ bản trong phòng chống xâm hại tình dục và truyền thông về phòng chống xâm hại tình dục; Cán bộ Hội LHPN và người chăm sóc trẻ nhận thức được tầm quan trọng của phòng chống xâm hại tình dục trẻ và có kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ trẻ em; Học sinh tại các trường học trên địa bàn toàn thành phố được tiếp cận với thông tin hướng dẫn phòng chống xâm hại tình dục trẻ em (thông qua phim truyền thông của dự án).” - Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ về mục tiêu của dự án “Cánh buồm đỏ thắm” trong giai đoạn 2.

Đặc biệt, ngay sau buổi lễ phát động này, VSF đã tổ chức khóa tập huấn phòng chống xâm hại tình dục trẻ em dành cho 30 cán bộ Hội LHPN huyện An Lão. Buổi tập huấn đã cung cấp các kiến thức cơ bản về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, bao gồm khái niệm và phân loại các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, nhận diện thủ phạm và nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em, các chính sách và pháp luật liên quan, nguyên nhân, hậu quả và tầm quan trọng của phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Bên cạnh đó, cán bộ Hội đã thực hành một số biện pháp cần thiết để phòng ngừa và bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục, trong đó nhấn mạnh cơ chế phối hợp giữa Hội LHPN cơ sở và các bên liên quan.

Bà Bùi Thị Thúy Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã An Tiến cho biết: “Nhờ buổi tập huấn hôm nay, tôi đã thấu hiểu hơn về tâm lý của trẻ khi bị xâm hại, cũng như những nguyên tắc mà cán bộ Hội LHPN cần áp dụng khi hỗ trợ các nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là nguyên tắc “Luôn vì lợi ích tốt nhất của trẻ”. Tôi cũng đã được học hỏi thêm về quy tắc 5 ngón tay và quy tắc quần lót để sau này thực hành hướng dẫn trẻ em tự bảo vệ bản thân mình; về việc chính cán bộ Hội có thể trở thành người giám hộ cho trẻ trong trường hợp trẻ bị xâm hại mà không xác định được người thân hoặc đối tượng xâm hại chính là người thân”.

Trong thời gian tới, dự án “Cánh buồm đỏ thắm” sẽ tiếp tục hành trình tại huyện An Lão với các hoạt động tập huấn và truyền thông về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Nguồn: Báo Tiền Phong