Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS

01/12/2020 Thứ ba

Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day) được phát động bởi “Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS” vào ngày 1 tháng 12 năm 1988. Đây là ngày lễ quốc tế được cử hành nhằm nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV, và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS.

VTVV

Trong giai đoạn 2010 – 2018, Việt Nam đã giảm 65% số ca nhiễm HIV mới. “Đây là bước tiến lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong việc khống chế sự lây lan của HIV” - Theo ông Eamonn Murphy - Giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của UNAIDS.

Với mục tiêu 90-90-90 và kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, (mục tiêu 90-90-90 là 90% người nhiễm HIV biết tình trạng của mình, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90 % người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp), Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để đối diện với các thách thức trong việc phân biệt đối xử và cung cấp dịch vụ (vẫn còn khoảng 40% người sống với HIV chưa được thụ hưởng lợi ích của việc điều trị kháng HIV) trong cộng đồng.

Trong những năm qua, hợp phần Sức khỏe sinh sản của dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" đã liên tục truyền thông tới người lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất về các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là các cách phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục, trong đó của HIV/AIDS. Tính đến năm 2020, đã có gần 13.000 lượt người lao động hưởng lợi từ dự án. Rất nhiều người lao động đánh giá cao hiệu quả của hợp phần nói riêng và dự án nói chung, khi các chuyên gia dự án đã đưa ra những thông tin hữu ích và trực tiếp tư vấn cho người lao động ngay tại nơi làm việc.

Dự kiến, giai đoạn 5 dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" sẽ triển khai đầu năm 2020 và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đang lên kế hoạch mở rộng triển khai truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đối tượng sinh viên.