Cập nhật dự án “Cùng em khôn lớn”: Chuyến khảo sát thực địa tại điểm trường Khau Noong và Nà Ó

02/07/2020 Thứ năm

Cuối tháng 6 vừa qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã có chuyến thăm và khảo sát thực địa hai điểm trường Khau Noong và Nà Ó thuộc Trường Mầm non Thạch Lâm (Bảo Lâm, Cao Bằng).

VSF

Chuyến đi không chỉ giúp chúng tôi đến gần hơn với cuộc sống của các em học sinh mầm non mà còn thấu hiểu hơn những khó khăn, thiếu thốn của cô trò ở điểm trường bản nghèo.

Bữa ăn trưa khiêm tốn tại điểm trường Khau Noong với những túi cơm trắng và mèn mén

Khau Noong là một trong những xã nghèo nhất của huyện, địa hình đi lại khó khăn nên vẫn chưa có đường điện. Các em học sinh tại đây phải học tập và sinh hoạt trong điều kiện thiếu sáng vào những ngày đông âm u, và nóng bức vào những ngày hè nắng gắt.

Các bé ăn cơm trắng, mèn mén với nước suối. Một số bé không có đồ ăn nên chuẩn bị đi về nhà

Đến điểm trường Khau Noong vào giờ ăn trưa chúng tôi càng thêm thấu hiểu những khó khăn của các bé. Bữa ăn trưa diễn ra vội vã trong phòng học nhỏ nóng bức, từng gói mèn mén được mở ra kèm một vài ca nước suối để uống cùng cho dễ nuốt. Một số bé không có đồ ăn nên phải đi về nhà. Do không có bếp ăn, không có bể chứa nước, cũng không có đồ dùng nhà bếp như bát, đũa, hay thìa, các bé ăn phải bốc bằng tay, uống nước trực tiếp từ suối.

Thiếu đồ dùng nhà bếp như thìa, bát, nên các bé phải ăn trực tiếp bằng tay

Còn tại điểm trường Nà Ó, các bé được học trong điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn do ngôi trường mới được xây dựng lại. Điểm trường tuy đã có điện do các cô giáo góp tiền kéo điện lên, nhưng vẫn chưa có nước sinh hoạt. Hàng ngày, hai cô giáo phải đi bộ xuống nhà dân để lấy nước. Chính vì vậy, dù đã có bếp tạm nhưng chưa có nguồn nước đảm bảo và chưa có kinh phí để tổ chức chức nấu ăn cho các bé.

Trò chuyện vui vẻ trong bữa ăn:
- Hôm nay bạn ăn gì? Cơm gạo hay mèn mén?
- Mèn mén khô quá, tớ không ăn được!

Hiểu những khó khăn vất vả trên, Dự án “Cùng em khôn lớn” (CEKL) đã thực hiện gây quỹ để bảo trợ bữa ăn trưa và cải thiện cơ sở học tập của các bé. Sau 1 tháng triển khai, CEKL đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cá nhân và đơn vị. Tính đến ngày 1/7/2020, CEKL đã nhận được 144.092.000 VNĐ từ các nhà hảo tâm trong nước và quốc tế. Số tiền này tương đương với 84 trên tổng số 85 học sinh mầm non được bảo trợ bữa ăn trưa.

Ăn nốt bữa trưa một cách ngon lành

Vì vậy, chúng tôi một lần nữa kêu gọi các nhà hảo tâm hãy chung tay cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt để bảo trợ bữa ăn trưa và cải thiện cơ sở học tập của các bé như: Lắp tấm pin năng lượng mặt trời, xây dựng bể chứa nước, cải tạo nhà bếp.

Quý nhà tài trợ có thể ủng hộ chương trình theo các kênh sau:
Tài khoản của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt:
Tên TK: QUY VI TAM VOC VIET
Số TK: 003001060001222
Tại: Ngân hàng Bắc Á, Hội sở Hà Nội
Nội dung: Họ và tên_SĐT_CEKL
Lưu ý: Nhà tài trợ vui lòng ghi đầy đủ họ tên và số điện thoại. Trong trường hợp nhà tài trợ muốn ẩn danh, vui lòng ghi nội dung: andanh_CEKL.

Tài trợ qua website Global Giving:
Link: http://goto.gg/47440