Câu chuyện của người nấu những bữa cơm ấm nóng cho trẻ vùng cao

07/12/2021 Thứ ba

Để những bữa ăn bán trú dinh dưỡng từ dự án "Cùng em khôn lớn" đến được với các em học sinh vùng cao Cao Bằng mỗi giờ cơm trưa, một phần phải kể đến đôi bàn tay tảo tần của các cô chú cán bộ nấu ăn - những con người đóng góp thầm lặng.

VSF

“Cô cảm thấy rất vui khi nhìn các cháu ăn bữa trưa bán trú do chính cô nấu, trong bữa ăn các cháu hay nói với nhau ăn hai bát hay ba bát, rồi khen thức ăn ngon, thích ăn món gì hơn.” Cô Sùng Thị Dậu, cán bộ nấu ăn tại điểm trường Nà Ó, Cao Bằng vui vẻ nói chuyện với chúng tôi trong chuyến thăm tới điểm trường vừa qua. 

Đến trường mỗi ngày vào lúc 7h30 hàng sáng, sau khi xác nhận số lượng các con ở lại ăn trưa, cô liền bắt tay vào việc nấu nướng cho các con. Từ việc nhóm bếp, nấu cơm đến gọt rau củ, rửa rau, xay thịt, nấu nướng, mỗi công đoạn cô đều tỉ mỉ thực hiện để mang đến bữa cơm đủ ấm nóng, dinh dưỡng và an toàn nhất cho hơn 20 em nhỏ đang học tập tại đây. 

Điểm trường Nà Ó nằm cheo leo trên ngọn đồi cao, địa hình đồi núi trắc trở nên dù đã có hệ thống chứa nước sạch, nhưng thi thoảng điểm trường vẫn bị mất nước. Những lúc như vậy, cô Dậu phải lặn lội ngược lên nhà mình lấy nước xách từng xô xuống để có nước nấu ăn, rửa bát. Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng cô vẫn luôn hoàn thành tốt công việc của mình. 

“Cô thấy các cháu học sinh đi học đều đặn hơn, cháu nào cũng cao lớn hơn, mập mạp hơn”, cô phấn khởi chia sẻ và cho biết đó cũng là động lực giúp cô làm việc mỗi ngày. 

Cô Dậu và 4 cô, chú khác tại 5 điểm trường tại Bảo Lâm, Cao Bằng là một trong những nguồn lực góp phần quan trọng cho thành công của dự án “Cùng em khôn lớn” trong 2 năm học vừa qua. Các cô, chú đã gắn bó với công việc này kể từ năm học 2020-2021, khi Dự án “Cùng em khôn lớn” bắt đầu được triển khai, bảo trợ bữa ăn bán trú cho các em học sinh mầm non nơi mình sinh sống. 

----------

“Cùng Em Khôn Lớn” là một dự án lớn và dài hạn của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, được khởi động từ năm 2020 với mục đích bảo trợ bữa ăn bán trú và cải thiện điều kiện học tập cho học sinh mầm non tại nhiều địa bàn khó khăn trên cả nước. Trong năm học 2021-2022, Quỹ và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK), Ví điện tử MoMo, Ứng dụng đọc sách Umbalena cùng các nhà hảo tâm khác chung tay bảo trợ 42.000 bữa ăn bán trú cho 210 em học sinh mầm non tại 5 điểm trường thuộc Trường MN Thạch Lâm và Trường MN Thái Sơn (Bảo Lâm, Cao Bằng).