"Cùng em khôn lớn" – cải thiện tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cho trẻ mầm non vùng cao

04/06/2020 Thứ năm

Hôm nay con bạn ăn gì? Đó là câu hỏi thường trực mỗi ngày cho hầu hết các phụ huynh khi bắt đầu một ngày mới. Trong khi nhiều bố mẹ còn đang bận tâm tới những vấn đề về chế độ ăn giảm cân, cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao thể lực, thì tại Cao Bằng, vẫn còn nhiều học sinh mầm non đang ngày ngày tới trường với một túi cơm gói vội, chút mèn mén và đôi khi có thêm một chút rau.

VSF

100% học sinh suy dinh dưỡng thấp còi

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, suy giảm sức khỏe lúc còn nhỏ và khi trưởng thành, giảm khả năng học tập và năng suất lao động, tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, ung thư ... sau này. Độ tuổi từ 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ dễ mắc SDD thấp còi nhất nếu không được chăm sóc đủ dinh dưỡng và chất lượng thức ăn không đảm bảo. Những nguyên nhân trực tiếp gây ra việc này là tình trạng thiếu ăn, bệnh tật và đói nghèo.

Điểm trường Khau Noong, Nà Ó tỉnh Cao Bằng có 85 học sinh H’Mong theo học, toàn bộ đều SDD thấp còi

Theo cô Nguyễn Thị Liêm – Hiệu trưởng trường mầm non Thạch Lâm, tỉnh Cao Bằng: “Trong báo cáo đầu năm học 2019-2020, có 85 học sinh từ 3-5 tuổi đang theo học tại điểm trường xóm Khau Noong và Nà Ó - Trường mầm non xã Thạch Lâm suy dinh dưỡng. Chỉ số chiều cao, cân nặng của các con đều dưới mức chuẩn so với tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng theo lứa tuổi của Viện dinh dưỡng Quốc Gia.”

Việc này là do bản thân các gia đình của các con đều nằm trong 2 xóm có  điều kiện khó khăn nhất của xã Thạch Lâm là Khau Noong và Nà Ó. Toàn bộ hộ dân cho con theo học tại hai điểm trường đều sinh sống bằng nghề trồng trọt với ngô là thức ăn chính. Điều kiện kinh tế còn gặp khó khăn, trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, do vậy cách chăm sóc trẻ của một bộ phận phụ huynh còn hạn chế.

Bảo trợ bữa ăn 1 năm cho trẻ với kinh phí  8.500 đồng một ngày

Học sinh tại 2 điểm trường thuộc thuộc diện vùng đặc biệt khó khăn và hộ nghèo được hỗ trợ 100.000 – 149.000/tháng, nhưng khoản tiền này các bố mẹ thường sử dụng cho sinh hoạt cho cả gia đình. Việc học của các con cũng bị gián đoạn khi nhà trường chưa có bữa ăn bán trú và các con phải về nhà ăn trưa, chiều quay lại trường, hoặc mang cơm đi. 

Cô Liêm cho biết thêm, bữa ăn thiếu dinh dưỡng, hầu như chỉ có cơm hoặc mèn mén khiến trẻ bị còi xương và chậm lớn. Điều này ảnh hưởng đến động lực đến trường của các con, và có thể cản trở con đường học tập, cũng như tương lai của các con sau này. Một năm học của trẻ mầm non kéo dài 10 tháng, các con học 5 buổi/ tuần và với điều kiện của trường, mỗi bữa ăn của một bạn theo tiêu chuẩn của trường chỉ là 8.500đ/ bữa, tương đương 1.700.000 đồng/bé/năm học. Điều này có nghĩa, nếu mỗi nhà hảo tâm đóng góp gần 4.700 đồng/ngày thì đã có thể nâng bước cho 1 trẻ đến trường.

Là một đơn vị uy tín với bề dày hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng, góp phần phát triển thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã khởi động dự án “Cùng em khôn lớn” nhân tháng 6 – tháng hành động vì trẻ em. Đây là một dự án lớn và dài hạn nhằm bảo trợ bữa ăn bán trú và cải thiện điều kiện học tập cho học sinh mầm non tại nhiều địa bàn khó khăn trên cả nước.

Ngoài việc bảo trợ một khoản tiền bất kỳ hoặc nhận bảo trợ bữa ăn bán trú trong vòng 1 năm học cho 1 hoặc nhiều bé, các nhà hảo tâm có thể tài trợ một khoản kinh phí bất kỳ để góp phần cải thiện điều kiện học tập của các bé như: trao tặng tủ sách, lắp đặt hệ thống pin mặt trời, xây dựng bể chứa nước, xây dựng bếp ăn,...

Đợt kêu gọi tài trợ đầu tiên, Quỹ VTVV hướng tới bảo trợ bữa ăn cho toàn bộ học sinh tại điểm trường Khau Noong và Nà Ó - Trường Mầm non xã Thạch Lâm, Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Cao Bằng trong năm học 2020-2021. Ngay từ giai đoạn lên ý tưởng, dự án đã nhận được đông đảo sự ủng hộ của các nhà tài trợ cá nhân với số tiền 38.700.000 VNĐ, tương đương với việc bảo trợ cho 22 bé trong năm học 2020-2021. Mục tiêu của dự án là đến 15/7/2020, số tiền gây quỹ được sẽ đạt 160.000.000 VNĐ, bao gồm chi phí bảo trợ cho 63 bé còn lại và chi phí cải thiện cơ sở học tập.

Việc phát động nhằm hỗ trợ bữa ăn đủ chất không chỉ góp phần quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và tầm vóc của trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước mà còn níu chân trẻ tới trường, tiếp thêm động lực giúp các em vững chí học tập và vươn lên trong cuộc sống. Xa hơn nữa, việc triển khai mô hình dự án này có thể mở rộng tại các xã miền núi khó khăn khác, nhằm góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, và đóng góp cho việc thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững Quốc gia.

Nguồn: Báo Tiền Phong