Bạn đã cài Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em điện tử chưa?

25/06/2021 Thứ sáu

Trong những năm qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, đặt biệt là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi.

VTVV

Bác sĩ – giảng viên – chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Thu Liễu đến từ ĐH Y Hà Nội và BV Phụ sản TƯ trong một buổi truyền thông về dinh dưỡng cho lao động nữ trong độ tuổi sinh sản và con em của họ trong 1.000 ngày đầu đời. Truyền thông về dinh dưỡng là một trong những hoạt động chính của Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" được Quỹ VTVV triển khai từ năm 2017 tại các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em vẫn còn nhiều thách thức. Điển hình là tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em ở miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số vẫn cao gấp 3-4 lần vùng đồng bằng; tỷ lệ tử vong sơ sinh còn cao và giảm chậm.

Để cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong, thì cần nhiều giải pháp đồng bộ. Một trong các giải pháp đó là sử dụng "Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em" do Bộ Y tế xây dựng và quản lý.

Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em được sử dụng như một công cụ để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ liên tục cho bà mẹ, trẻ em trong thời gian mang thai, sinh đẻ, sau đẻ và đến khi trẻ được 6 tuổi. Đặc biệt, thông qua sổ người chăm sóc còn được cung cấp thông tin cần thiết về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em.

Đối tượng chính sử dụng sổ là các bà mẹ mang thai, các thành viên trong gia đình, và cán bộ y tế tại các cơ sở y tế và trường học. Không chỉ vậy, sổ còn được sử dụng thay thế sổ khám bệnh, sổ y bạ, sổ khám thai, phiếu tiêm chủng cho phụ nữ có thai và trẻ đến 6 tuổi.

Sổ có cả phiên bản giấy và phiên bản điện tử. Truy cập www.somevabe.com hoặc tải ứng dụng như đường dẫn bên dưới để sử dụng:

- App Store - dành cho cho hệ điều hành iOS:  https://apps.apple.com/vn/app/somevabe/id1258218759?l=vi

- CH Play - dành cho hệ điều hành Android:  https://play.google.com/store/apps/details...