Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 3 triển khai hoạt động truyền thông cho người lao động

16/06/2019 Chủ nhật

Hoạt động truyền thông dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 3 vừa chính thức được triển khai vào ngày 14, 15/06 tại 4 công ty thuộc khu công nghiệp (KCN) Khai Quang, Bá Thiện, tỉnh Vĩnh Phúc với sự tham gia của khoảng 600 người lao động.

VTVV

Đây là 04 trong số 20 buổi truyền thông trong khuôn khổ giai đoạn 3 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”. Dự án do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp triển khai cùng Tổng Liên đoàn Lao động VN và Công đoàn các KCN tỉnh Vĩnh Phúc với sự tài trợ của Tập đoàn TH và sự đồng hành của nhãn hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương.

Nội dung của hai buổi truyền thông đầu tiên ngày 14/06 tại công ty UJU Vina và công ty COSMOS thuộc khu công nghiệp (KCN) Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc là về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người lao động. Qua phần trình bày của chuyên gia tâm lý học Nguyễn Thị Chính, người lao động đã phần nào hiểu được căn nguyên, hệ quả và cách thức ứng phó với những căng thẳng (stress) mà họ phải đối mặt hàng ngày tại nơi làm việc cũng như ở gia đình. Bên cạnh đó, vấn đề trầm cảm ở phụ nữ trong thời gian mang thai và nuôi con cũng được chuyên gia đề cập và cùng trao đổi với người lao động để tìm cách phòng ngừa.

Chuyên gia Tâm lý học Nguyễn Thị Chính chia sẻ về căn bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Chị N.T.L. – người lao động của công ty UJU Vina – đã không kìm được nước mắt khi chia sẻ câu chuyện thật mà chị phải đối mặt khi mang thai và nuôi con. Lúc đó chị không hiểu tình trạng mà mình trải qua chính là trầm cảm nhưng cảm nhận rõ những căng thẳng, buồn tủi, ức chế và nhiều cảm xúc – suy nghĩ tiêu cực khác. Câu chuyện này của chị N.T.L. cùng với những chia sẻ và trao đổi của chuyên gia chắc hẳn đã làm nhiều người hiểu hơn về trầm cảm liên quan đến thai sản mà người phụ nữ phải chịu đựng. Điều này lại càng có ý nghĩa hơn khi có tới gần 10 người lao động nam của công ty UJU Vina cũng tham dự buổi truyền thông, bởi người đàn ông có sự liên quan rất chặt chẽ đến tình trạng trầm cảm của người phụ nữ.

Lao động nam cũng rất quan tâm đến tình trạng trầm cảm của chị em

Ngày 15/06, dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 3 tiếp tục triển khai hoạt động truyền thông về dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại hai công ty CAMMSYS Vina (KCN Bá Thiện, huyện Bình Xuyên) và công ty DKT Vina (KCN Khai Quang, TP. Vĩnh Yên).

Chuyên gia dinh dưỡng – ThS. Lê Thị Thu Hà đến từ Đại học Y tế công cộng đã cùng với khoảng 300 người lao động (NLĐ) trao đổi và chia sẻ về các kiến thức liên quan đến dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt trong thời kỳ mang thai và dinh dưỡng cho trẻ trong 1000 ngày đầu đời. Qua phần trình bày và những kinh nghiệm thực tế của ThS. Lê Thị Thu Hà, NLĐ đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời, dinh dưỡng cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú, dinh dưỡng cho trẻ từ khi sinh tới 2 năm tuổi, cũng như biết cách giải quyết một số vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ.

Vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu được nhiều thai phụ quan tâm và đặt câu hỏi

Chị T.T.N – người lao động của công ty DKT Vina chia sẻ: “Lần đầu tiên mang thai còn nhiều bỡ ngỡ, tôi lại không có đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho bản thân và thai nhi. Nhờ những lời khuyên của bác sĩ Hà mà tôi đã biết thêm nhiều cách bổ sung dưỡng chất cho con một cách an toàn và tiết kiệm nhất. Ví dụ như thay vì mua sữa bột bà bầu đắt đỏ, tôi có thể ăn uống đầy đủ chất và bổ sung thêm 2 ly sữa tươi mỗi ngày để bé có đủ lượng Canxi cần thiết.”

Xem thêm một số hình ảnh hoạt động truyền thông: