Gần 800 người lao động tại Hà Nam được khám sức khỏe miễn phí

20/03/2023 Thứ hai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và LĐLĐ tỉnh Hà Nam tổ chức khám sức khỏe lưu động miễn phí cho gần 800 người lao động (NLĐ) đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bản tỉnh trong 2 ngày từ 18 đến 19/3/2023. Hoạt động được triển khai tại Trung tâm văn hóa thể thao, khu công nghiệp Châu Sơn, Phủ Lý, Hà Nam trong khuôn khổ dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 5.

VSF

Đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Tuy vậy, những hậu quả về sức khỏe, kinh tế - xã hội mà đại dịch gây ra vẫn đang tồn tại và cần thêm nhiều thời gian để khắc phục. Người lao động trong các nhà máy –KCN là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị mất việc làm và thu nhập; nhiều người bị tổn thương thể chất do nhiễm Covid hoặc gặp các vấn đề về tâm lý do mất việc làm/thu nhập, mất người thân, v.v.

Tình hình thực tế tại các KCN cho thấy, NLĐ nói chung và lao động nữ nói riêng thường phải làm việc trong điều kiện áp lực và cường độ cao, thường xuyên phải tăng ca. Trong khi đó, NLĐ thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám sức khỏe khi bệnh có biểu hiện ra bên ngoài cơ thể như các bệnh cấp tính, nhiễm trùng thường gặp.

Hiểu được điều này, Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” tổ chức hoạt động khám sức khỏe lưu động miễn phí ngay tại KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không phải đi xa và tốn kém chi phí.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết“Bên cạnh việc cung cấp những thông tin về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tinh thần đã được các chuyên gia thực hiện trước đó, chúng tôi mong rằng, chương trình khám sức khỏe tập trung ngay tại khu công nghiệp của tỉnh sẽ giúp người lao động được tư vấn sức khỏe một cách toàn diện và kỹ lưỡng sau thời gian dài chưa thu xếp được công việc và thời gian do ảnh hưởng của dịch bệnh” - .

Việc thăm khám tổng quát giúp người lao động có thể phát hiện kịp thời những bất thường tiềm ẩn trong cơ thể. Những bệnh lý, nếu được phát hiện, sẽ có hướng can thiệp và điều trị sớm, giúp hạn chế nguy cơ biến chứng, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, người lao động cũng được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, điều chỉnh chế độ làm việc, thay đổi lối sống nhằm loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, phòng tránh bệnh hiệu quả.

 

Chị Nguyễn Thị Nga (37 tuổi) đang làm việc tại Tập đoàn Nhựa Đông Á - Khu công nghiệp Châu Sơn phấn khởi cho biết, công việc của chị vẫn cần đi làm vào vào thứ Bảy, tuy nhiên khi biết đến chương trình, công ty đã tạo điều kiện cho chị và các đồng nghiệp để thu xếp thời gian để sang thăm khám: “Mình rất ít đi khám tổng quát vì bản thân vốn đã khỏe, ít bị bệnh. Một phần cũng vì công việc bận rộn và không có thời gian đi đâu. Hôm nay, mình chỉ việc ra khám, không cần phải nghỉ làm, nhanh gọn, không phức tạp và nhiều thủ tục như đi khám ở bệnh viện. Chỉ hơn một tiếng là mình đã khám xong xuôi, bác sỹ tư vấn rất nhiệt tình”.

Cũng trong ngày 18/3, dự án tổ chức hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì cho người lao động. Theo đó, bên cạnh việc cung cấp kiến thức, chuyên gia về sức khỏe của dự án sẽ giúp người lao động giải đáp các thắc mắc liên quan đến sự phát triển của trẻ và hướng dẫn cách ứng xử với những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi này.

Tính đến hiện tại, dự án đã tổ chức 10 buổi truyền thông về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần; hỗ trợ tư vấn trực tuyến thông qua fanpage dự án và trao 500 gói hỗ trợ trị giá 250 triệu đồng cho người lao động nuôi con nhỏ bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng đã hoàn thành trao chi phí hỗ trợ điều trị cho 5 người lao động nhiễm COVID kèm bệnh lý nền nặng với tổng giá trị 50 triệu tại Vĩnh Phúc và hiện đang hoàn thiện thủ tục để trao gói hỗ trợ tương tự tại Hà Nam trong thời gian sớm nhất.

Với chủ đề “Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động thu nhập thấp trong các nhà máy – khu công nghiệp và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19”, dự án đặt mục tiêu có ít nhất 5.000 người lao động trong các nhà máy – khu công nghiệp được tư vấn và tiếp cận với các thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe tinh thần, sức khỏe sinh sản, cũng như duy trì dưỡng hợp lý thông qua các hình thức hỗ trợ trực tuyến; và được tiếp cận với các sản phẩm chăm sóc khỏe và cải thiện dinh dưỡng miễn phí.                                                             

Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” thuộc Chương trình mục tiêu Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản của Quỹ Vì tầm Vóc Việt. Đây là dự án dài hạn được triển khai từ năm 2017. Qua 4 giai đoạn triển khai, dự án đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người hưởng lợi và các đối tác.

Năm 2022, đối tác triển khai của Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” là Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng LĐLĐ hai tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc. Nguồn kinh phí thực hiện dự án được trích từ chiến dịch “Lan tỏa hạnh phúc đích thực” năm 2021 (với sự tham gia của cán bộ nhân viên Tập đoàn TH, BAC A BANK), sự đóng góp của Dược phẩm Hoa Linh và sự đồng hành của Công ty Golden Choice.

                                                                    Nguồn: Báo Tiền Phong