Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

03/07/2022 Chủ nhật

Báo Người Lao động đưa tin về lễ khởi động Dự án ''Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt'' năm 2022 tại tỉnh Hà Nam.

VSF

Hôm nay, ngày 3-7-2022, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) cùng với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Nam đã chính thức khởi động Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” năm 2022 với chủ đề “Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động thu nhập thấp trong các nhà máy – khu công nghiệp và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19”.

Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 1.

Lễ khởi động dự án ''Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt'' diễn ra tại LĐLĐ tỉnh Hà Nam

Đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Tuy vậy, những hậu quả về kinh tế - xã hội mà đại dịch gây ra vẫn đang tồn tại và cần thêm nhiều thời gian để khắc phục. Người lao động trong các nhà máy – khu công nghiệp là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị mất việc làm và thu nhập; nhiều người bị tổn thương thể chất do nhiễm Covid hoặc gặp các vấn đề về tâm lý do mất việc làm/thu nhập, mất người thân, v.v. Trong số này những người lao động di cư (lao động ngoại tỉnh) phải thuê nhà trọ và nuôi con nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn. Đây là lý do VSF hướng trọng tâm của Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" trong năm 2022 vào việc hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Quản lý Chương trình của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tuyên bố khởi động dự án

Tại lễ khởi động, ông Nguyễn Minh Hoàng - Đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: "Dự án đặt mục tiêu có ít nhất 5.000 người lao động trong các nhà máy – khu công nghiệp được tư vấn và tiếp cận với các thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe tinh thần, sức khỏe sinh sản, cũng như duy trì dưỡng hợp lý thông qua các hình thức hỗ trợ trực tuyến; và được tiếp cận với các sản phẩm chăm sóc khỏe và cải thiện dinh dưỡng miễn phí".

Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Thu Giang – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam phát biểu tại Lễ khởi động

Bà Phạm Thị Thu Giang – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam đánh giá cao vai trò của dự án và cho biết "Chương trình của Dự án được khởi động tại Hà Nam là hoạt động thiết thực, hỗ trợ kịp thời, tư vấn cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ có thêm kiến thức, kỹ năng ứng phó với các vấn đề sức khỏe sinh sản, chăm sóc trẻ em và vững vàng tâm lý trước tác động của dịch bệnh".

Ngay sau lễ khởi động là lớp tập huấn về sơ cứu tâm lý và thực hành dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và bé với sự tham gia của 40 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các nhà máy - khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 4.

Tập huấn về Dinh dưỡng từ chuyên gia Nguyễn Thị Thu Liễu – Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Những cán bộ được tập huấn sẽ trở thành những người hỗ trợ tích cực cho người lao động ngay tại nơi làm việc. Tham dự viên được trang bị kiến thức về tầm quan trọng của sơ cứu tâm lý, và vai trò của cán bộ y tế và cán bộ công đoàn trong việc sơ cứu tâm lý cho người lao động, giúp họ hiểu được các kỹ năng, nguyên tắc và quy trình sơ cứu tâm lý. Ngoài ra, những kiến thức về dinh dưỡng, thực hành dinh dưỡng và cách truyền thông tới người lao động cũng được tập huấn trong ngày 3-7.

Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 5.

Tập huấn về sơ cứu tâm lý do Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính – chuyên gia tâm lý của dự án thực hiện

Sau buổi tập huấn, dự án sẽ triển khai hoạt động tư vấn tâm lý và giới thiệu dịch vụ xã hội thông qua mạng xã hội cho người lao động. Đồng thời, các gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ được thực hiện thông quan LĐLĐ tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc.

Nguồn bài viết: Báo Người Lao động