Kiến thức, thái độ và thực hành về sức khỏe sinh sản của học sinh còn thấp

04/06/2021 Thứ sáu

Kết quả khảo sát thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành về sức khỏe sinh sản được thực hiện trên 423 học sinh của trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) trong năm 2019 cho thấy:

VTVV

- Kiến thức, thái độ và thực hành về sức khỏe sinh sản của học sinh còn thấp: 53,2% có kiến thức đạt; 52,2% có thái độ đạt; 69,3% có thực hành đạt.

- Học sinh nữ có kiến thức cao hơn so với học sinh nam về các đặc điểm của tuổi dậy thì (95,3% và 85,2%), vệ sinh cơ quan sinh dục (80,5% và 69,7%), các biện pháp tránh thai (83,9% và 69,2%).

- 27,0% học sinh không đồng ý thủ dâm là có hại cho sức khỏe, và 74,7% học sinh cho rằng mong muốn quan hệ tình dục là bình thường kể cả khi chưa cưới.

Một buổi truyền thông về sức khỏe sinh sản cho người lao động trong các nhà máy - khu công nghiệp trong khuôn khổ Dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt". Nhiều người tham dự đang có con ở tuổi dậy thì

Đây là khảo sát được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Y Dược Hải Phòng, gồm Hoàng Thị Hoa Lê, Vũ Thị Thơm, Nguyễn Thị Thắm, Nguyễn Quang Hùng, Nguyễn Khánh Hưng và Cáp Minh Đức. Kết quả khảo sát vừa được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng số 1/2021.

Nhóm các nhà nghiên cứu khuyến nghị cần duy trì và tăng cường việc truyền thông để nâng cao sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên.