Nâng cao kỹ năng cung cấp thông tin cho cán bộ nòng cốt tại các KCN tỉnh Vĩnh Phúc

23/05/2019 Thứ năm

Diễn ra trong hai ngày 21-22/05/2019, dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 3 triển khai lớp tập huấn kỹ năng cung cấp thông tin về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần cho 40 cán bộ công đoàn, cán bộ y tế tại các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc.

VTVV

Tiếp nối thành công trong năm 2017 và 2018, dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” năm nay chính thức đến với NLĐ đang làm việc tại ba KCN thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là Khai Quang, Bình Xuyên và Bá Thiện. Dự kiến trong giai đoạn 3 sẽ có ít nhất 3.000 lượt NLĐ được cải thiện kiến thức, kỹ năng và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp với thể trạng người Việt Nam, và chăm sóc sức khỏe tinh thần/phòng chống trầm cảm.

Bên cạnh lớp tập huấn 02 ngày cho 40 cán bộ y tế và cán bộ công đoàn về kỹ năng cung cấp thông tin, trong 8 tháng triển khai (từ tháng 05/2019 tới tháng 12/2019), dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 3 dự kiến tổ chức các hoạt động cụ thể khác như: 20 buổi truyền thông cho NLĐ về kiến thức và kỹ năng chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản - tình dục an toàn và sức khỏe tinh thần của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; chương trình tiếp thị xã hội thuốc tránh thai và bao cao su cho NLĐ; tư vấn và khám sức khỏe sinh sản lưu động miễn phí cho 800 lao động nữ; trao tặng 4.000 phần quà là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Công ty Dược phẩm Hoa Linh và 12.000 ly sữa tươi TH true MILK từ Tập đoàn TH cho NLĐ.

Ngày 21/05/2019, ngay sau Lễ khởi động dự án, lớp tập huấn kỹ năng cung cấp thông tin về chăm sóc sức khoẻ sinh sản - tình dục an toàn đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các cán bộ tham gia.

Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Trần Thị Minh Tâm với lối diễn đạt lôi cuốn đã thu hút được sự chú ý của các tham dự viên về chủ đề Sức khoẻ sinh sản - tình dục an toàn, những tưởng đã rất quen thuộc.

“Cơ quan sinh dục của phụ nữ có 13 bộ phận, và cả 13 đều có thể viêm nhiễm. Vậy là phụ nữ có đến 13 mối lo bệnh tật hơn so với các anh nam giới.” - Bác sĩ Minh Tâm bắt đầu bài giảng của mình.

Các cán bộ y tế, cán bộ công đoàn trong buổi tập huấn kỹ năng tư vấn, vận động NLĐ sử dụng các biện pháp tình dục an toàn và phòng tránh thai thông qua hình thức tiếp thị xã hội.

Buổi sáng ngày 22/05/2019, lớp tập huấn về sức khỏe tinh thần diễn ra với không khí sôi nổi và cởi mở với những chia sẻ đầy kinh nghiệm từ Thạc sĩ Tâm lý học Nguyễn Thị Chính và những câu chuyện đời thực của các cán bộ KCN.

Các nội dung chính của buổi tập huấn bao gồm: các vấn đề cơ bản về stress, xây dựng chiến lược và thực hành một số cách để giảm bớt stress cho chính mình và cách thức để hướng dẫn, tư vấn cho người lao động để phòng ngừa và ứng phó với stress.

Các cán bộ trong hoạt động thảo luận về nguyên nhân và hệ quả của trầm cảm sau sinh.

Cô Chính (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng nhóm Bánh Hòn.

Tiếp nối lớp tập huấn của buổi sáng, các cán bộ công đoàn, cán bộ y tế tại các KCN tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tham gia bài giảng về dinh dưỡng, do Thạc sỹ Lê Thị Thu Hà - Giảng viên tại Đại học Y tế Công cộng chia sẻ.

Thạc sỹ Lê Thị Thu Hà - Giảng viên tại Đại học Y tế Công cộng chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ trong 1000 ngày đầu đời.

Không chỉ các chị mà các anh cán bộ cũng đã lắng nghe chăm chú, tham gia nhiệt tình và cùng nhau chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm của bản thân về các vấn đề như: dinh dưỡng 1000 đầu đời cho trẻ, dinh dưỡng cho mẹ và bé trước, trong và sau sinh.

Không chỉ các chị mà các anh cán bộ cũng đã lắng nghe chăm chú, tham gia nhiệt tình.

Các thắc mắc, băn khoăn hay những phương pháp chăm sóc dinh dưỡng sai lệch cũng được chị Hà giải đáp và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Sau buổi tập huấn, các cán bộ công đoàn và cán bộ y tế đã chia sẻ nhiều phản hồi tích cực về nội dung tập huấn.

Chị Đào Thị Hồng Vân - Cán bộ Công đoàn Interflex Vina chia sẻ: “Nội dung tập huấn về sức khoẻ tinh thần rất ý nghĩa, chắc chắn sẽ giúp trang bị cho các bà mẹ những kiến thức quan trọng và hữu ích về sức khỏe tinh thần tốt giúp giảm stress, từ đó chăm sóc con cái tốt hơn và có cuộc sống gia đình viên mãn hơn.”

Chị Đào Thị Hồng Vân trong hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về stress và trầm cảm sau sinh.

Chị Tạ Thị Loan - cán bộ Công ty TNHH KCI Vina hào hứng nói: “Sau buổi chiều hôm nay, mình có thể biết cách chăm sóc, cân bằng dinh dưỡng cho mình khi đang mang thai, cách chăm sóc đứa lớn ở nhà sao cho hiệu quả để con phát triển tốt hơn. Mình rất tâm đắc với nội dung tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng trong buổi chiều hôm nay.”

Chị Loan (bên tay phải) trong hoạt động khởi động.

Chị Nguyễn Ngọc Minh - Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Hirota chia sẻ: “Tôi hi vọng những bài học này sẽ được mang đến cho các chị em ở các công ty, để các chị em hiểu sâu hơn nữa về tầm quan trọng của chính các chị đối với dinh dưỡng của con. Đồng thời cũng cho các bạn công đoàn viên là nam hiểu để chú ý hơn nữa đến vợ và con mình sau này.”

Chị Minh trong hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về stress và trầm cảm sau sinh