Vắc-xin COVID-19 không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản!

23/09/2021 Thứ năm

Không có bằng chứng khoa học về việc vắc-xin COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người. Cả Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đều khẳng định thông tin này.

VSF

CDC khẳng định thêm rằng, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ loại vắc-xin nào, trong đó có vắc-xin phòng COVID-19, gây ra các vấn đề sinh sản. Kết quả nghiên cứu trên 45 người đàn ông đã được tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna cho thấy, số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng không thay đổi sau khi tiêm vắc-xin.

Nếu bạn đang dự định mang thai thì không cần phải áp dụng các biện pháp tránh thai sau khi tiêm phòng COVID-19.

Với người đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản, theo Bác sĩ Lê Duy Thảo, Khoa Nam học, Bệnh viện Hồng Ngọc, thì nên hoãn việc bắt đầu các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản như lấy tinh trùng, kích thích buồng trứng, chuyển phôi ít nhất vài ngày sau khi tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 để có thời gian đáp ứng miễn dịch ổn định.

Với người dùng thuốc chống đông để chuẩn bị chuyển phôi, nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ các nguy cơ rối loạn đông máu trước khi quyết định tiêm chủng.

Với phụ nữ đã gặp bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào do tiêm chủng COVID-19 (chẳng hạn như phản ứng dị ứng) thì không nên bắt đầu điều trị hỗ trợ sinh sản cho đến khi được bác sĩ đánh giá là phù hợp để mang thai.

Với những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai nội tiết, tiêm vắc-xin có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối mặc dù nguy cơ này tương đối thấp. Nhưng nguy cơ này là nhỏ hơn lợi ích do vắc-xin mang lại. Không nên dừng đột ngột thuốc tránh thai nội tiết, mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyển các biện pháp tránh thai khác.