Tìm kiếm

Lan tỏa giáo dục STEM vì môi trường cùng sáng kiến COFFEEENERGY

26/02/2026

207 lượt xem

Vừa qua, chuỗi chuyên đề STEM về bảo vệ môi trường của COFFEEENERGY – một trong sáu sáng kiến thanh niên vì phát triển bền vững được lựa chọn trong khuôn khổ DynaGen Initiative do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) triển khai – đã diễn ra tại Trường Tiểu học Đồng Quang B và Trường THCS Thạch Thán, thu hút sự tham gia của 969 học sinh ở cả hai cấp học. Sáng kiến thuộc DynaGen Initiative khóa 6, do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQGHN) thực hiện.

Trong khuôn khổ chương trình, các chủ đề về rác thải, ô nhiễm không khí và lối sống xanh được triển khai thông qua phần chia sẻ từ các diễn giả là những gương mặt trẻ tích cực hoạt động trong lĩnh vực truyền thông môi trường. Với tinh thần “người trẻ truyền cảm hứng cho người trẻ”, các diễn giả mang tới những góc nhìn gần gũi, thực tế về các kết nối khoa học, môi trường và đời sống thông qua những hành động cụ thể mỗi ngày.

Ngoài phần chia sẻ từ diễn giả, các em học sinh còn được tham gia các hoạt động tương tác theo từng cấp học, nhằm củng cố kiến thức và khuyến khích tư duy chủ động.

Tại Trường Tiểu học Đồng Quang B, 370 học sinh được trực tiếp nhập vai trong hoạt động mô phỏng “phiên tòa môi trường” và tham gia cuộc thi vẽ tranh chủ đề môi trường. Thông qua đó, các hoạt động không chỉ tạo không gian để các em bày tỏ quan điểm, mà còn góp phần rèn luyện tư duy phản biện và củng cố ý thức bảo vệ môi trường từ những hành động cụ thể hằng ngày.

Đối với 599 học sinh Trường THCS Thạch Thán, nội dung chương trình được mở rộng theo hướng chuyên sâu hơn. Cuộc thi “Rung chuông vàng” và phần trao đổi trực tiếp với diễn giả đã tạo nên không khí sôi động, đồng thời khuyến khích học sinh đặt câu hỏi và nhìn nhận vấn đề môi trường dưới góc độ khoa học, trách nhiệm cá nhân về vai trò của người trẻ.

COFFEEENERGY là một trong những sáng kiến được lựa chọn tại Cuộc thi Sáng kiến Thanh niên về Phát triển Bền vững YISD, thuộc khuôn khổ DynaGen Initiative Khóa 6 do VSF phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) triển khai. Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, VSF cũng đồng hành tư vấn chuyên môn cho dự án trong quá trình hoàn thiện và triển khai nhằm bảo đảm tính khả thi và bền vững khi áp dụng vào thực tiễn. Song song với COFFEEENERGY, 5 sáng kiến tiềm năng khác từ YISD cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.