Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi công điểm trường vùng cao Tây Bắc

27/07/2020 Thứ hai

Ngày 24/7/2020, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV), Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) và Báo Nông thôn Ngày nay đã chính thức khởi công xây dựng nâng cấp điểm trường Mường An, trường Mầm non Xuân Nha, Vân Hồ, Sơn La. Điểm trường mới sẽ được xây dựng thêm 2 phòng học, 1 nhà vệ sinh và 1 bể nước, giúp toàn bộ con em của 171 hộ dân trong bản Mường An có cơ hội đến trường. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trước tháng 9/2020.

VTVV

Đại diện Lãnh đạo huyện Vân Hồ, Phòng Giáo dục & đào tạo huyện Vân Hồ, Quỹ , VTVV và Báo NTNN/Dân Việt và Trường Mầm non Xuân Nha khởi công nâng cấp điểm trường Mường An - trường Mầm non Xuân Nha Vân Hồ, Sơn La

Tham gia Lễ khởi công có Ông Nguyễn Đức Toàn - Bí thư Huyện uỷ Vân Hồ, ông Vũ Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, đại diện Phòng Giáo dục & đào tạo huyện Vân Hồ, bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, ông Nguyễn Văn Hoài – Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/báo điện tử Dân Việt (NTNN/Dân Việt), Bà Mùi Thị Huệ, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Mầm non Xuân Nha cùng các đại biểu, phụ huynh và học sinh từ bản Mường An (xã Xuân Nha).

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, cho biết: "Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, tạo cơ hội giúp cho các em học sinh có được môi trường học tập khang trang, an toàn và thân thiện hơn. Sự quan tâm, tạo điều kiện của Báo NTNN/Dân Việt và Quỹ VTVV là nguồn động viên tinh thần to lớn để nhà trường vươn lên thi đua dạy tốt, học tốt"

Xuân Nha là một trong những xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Xã Xuân Nha cách trung tâm huyện Vân Hồ 40km về phía Tây, là vùng biên giới Việt Lào. Điểm trường bản Mường An là bản thuộc vùng III, cách điểm trung tâm 10km, đường dốc núi. Hiện tại, bản Mường An đang có 171 hộ người dân tộc Thái & Mường sinh sống, trong đó có 64 hộ nghèo với 731 nhân khẩu.

Toàn bộ con em bản Mường An sẽ được đến trường trong năm học mới

Năm học 2019-2020, tổng số trẻ địa phương là 83 trẻ, trong đó có 70 trẻ trong độ tuổi đến trường.Tuy nhiên, do cơ sở vật hiện tại của trường chỉ có 2 phòng nên chỉ có 51 học sinh được theo học, còn 19 trẻ mẫu giáo và nhà trẻ phải nghỉ học ở nhà. Trong khi đó, điểm trường chưa có công trình nhà vệ sinh, mọi sinh hoạt của các cô và học sinh tại trường đều phải phụ thuộc vào một nhà tạm, và một bể chứa nhỏ do phụ huynh học sinh tự làm, nên rất bất tiện.

Hiểu được những khó khăn của điểm trường Mường An, thông qua chuyến khảo sát năm 2019 trong chương trình “Sống xanh, sống có trách nhiệm”, Quỹ VTVV đã huy động BAC A BANK để tài trợ kinh phí và sự phối hợp của Báo NTNN/Dân Việt để triển khai xây dựng điểm trường trước thềm năm học 2020-2021.

Vị trí xây dựng 2 phòng học mới của điểm trường Mường An

Để việc xây dựng không làm gián đoạn việc học tập cũng như sinh hoạt của các thầy cô và học sinh trong bản, Quỹ VTVV và các bên liên quan đã quyết định khởi công xây dựng điểm trường Mường An ngay sau khi học sinh nghỉ hè.

Hiện trạng công trình vệ sinh xây tạm của điểm trường Mường An

Tham gia lễ khởi công, chị Đ.T.S. sống tại bản Mường An rất vui mừng chia sẻ: “Nhà tôi có 2 bé, bé lớn được đi học, còn cậu em thì phải nghỉ học ở nhà do trường không đủ lớp. Hôm nay biết tin trường chuẩn bị xây thêm, tôi rất vui vì con tôi sắp được đến trường cùng các bạn rồi!”.

Việc nâng cấp dự kiến sẽ hoàn thành trước thềm năm học mới, nâng số phòng học tại điểm trường lên 4 phòng, đồng thời, 1 nhà vệ sinh kiến cố và 1 bể nước được xây dựng kiên cố sẽ giúp cho việc sinh hoạt tại trường được thuận tiện. Không những giúp cho toàn bộ học sinh trong bản được đến trường, điểm trường mới cũng sẽ là động lực cho các thầy cô cắm bản tiếp tục công việc trồng người tại nơi vùng cao Tây Bắc này.

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ VTVV phát biểu tại Lễ khởi công

“Với tổng mức đầu tư gần 600 triệu đồng, chúng tôi hy vọng rằng công trình này sẽ mang đến một môi trường học tập tốt đẹp hơn, tạo điều kiện cho các em học sinh vùng cao được học tập đến nơi đến chốn. Trong tương lai, các em sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội. Qua đó, giúp bà con nơi đây thoát nghèo và làm giàu bền vững" – Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ VTVV phát biểu tại lễ khởi công.

Là một quỹ xã hội - từ thiện và hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, Quỹ VTVV có cùng tầm nhìn với BAC A BANK trong các hoạt động thiện nguyện, phát triển, trong đó có việc xây dựng nhiều công trình dân sinh phục vụ việc học tập, đi lại, sinh hoạt của trẻ em tại các khu vực khó khăn. Công trình tại Mường An tiếp tục phục vụ sứ mệnh của hai đơn vị khi giúp con em trong bản có điều kiện học tập tốt nhất, giúp bố mẹ yên tâm làm ăn, góp phần ổn định kinh tế khu vực nói chung và gia đình nói riêng.

Nguồn: Báo Tiền Phong