10 hoạt động nổi bật năm 2023 của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

02/01/2024 Thứ ba

Năm 2023 tiếp tục là một năm Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) hoàn thành mục tiêu với các hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, những giải thưởng ghi nhận nỗ lực đóng góp cho các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

VSF

Chúng tôi tự hào thông báo tổng số người hưởng lợi từ các chương trình, dự án do VSF và các đối tác triển khai lên tới hơn 1,8 TRIỆU lượt người!

Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 hoạt động nổi bật năm 2023 trong video dưới đây:

 

1. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đạt 12 Giải thưởng và tham gia 15 hoạt động kết nối mạng lưới

Năm 2023, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) liên tiếp nhận được các giải thưởng trong nước và quốc tế, điển hình là: Giải thưởng Nhà lãnh đạo Phát triển bền vững toàn cầu do Ủy ban khoa học của Le Fonti Global Awards tại Dubai trao tặng Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập Quỹ; 

VSF được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Viện Giáo dục và Thúc đẩy bình đẳng giới Hàn Quốc vinh danh là “Đơn vị đóng góp tích cực”. Đặc biệt, năm 2023, VSF đạt giải thưởng "Tổ chức hoạt động xã hội uy tín Châu Á - Thái Bình Dương” do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Hội đồng Thương mại & Công nghệ Toàn cầu Ấn Độ trao tặng.

Ngoài ra, VSF cũng trở thành thành viên nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc (UN) về quyền con người và bình đẳng giới tại Na Uy, thành viên Nhóm chuyên gia về Bình đẳng giới và Phát triển Bao trùm của Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về nhựa (NPAP), và tham gia 13 hoạt động kết nối mạng lưới trong nước và quốc tế khác.

2. Thực hiện thành công Chiến dịch “Tô cam” năm thứ hai

657.205 lượt người đã được lan tỏa các thông điệp về  “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” trên các nền tảng mạng xã hội thông qua chiến dịch “Tô cam 2023” do VSF, Tập đoàn TH, BAC A BANK và Cơ quan Liên hợp quốc & Trao quyền cho phụ nữ thực hiện. Ngoài ra, 121 cửa hàng, chi nhánh, văn phòng của các đơn vị đã triển khai trang trí góc cam để truyền tải các thông điệp và nâng cao nhận thức của cộng đồng về Bình đẳng giới cùng các cuộc thi nội bộ ý nghĩa khác. Trong năm thứ hai triển khai chiến dịch, tổng số tiền đóng góp vào Quỹ hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bị bạo lực và có hoàn cảnh khó khăn lên đến 600 triệu đồng. Trong đó, 300 triệu được sử dụng để hỗ trợ sinh kế cho 15 phụ nữ dân tộc Thái để vận hành mô hình “cà phê chị em” tại huyện Mường Ảng, Điện Biên. Hiện VSF đang tiếp tục khảo sát nhu cầu của cộng đồng để có cơ sở giải ngân số tiền 300 triệu còn lại trong 6 tháng đầu năm 2024.

3. Trở thành đối tác thiện nguyện của S-Race 2023, gây quỹ gần 300 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi khuyết tật vận động

VSF chính thức trở thành đối tác thiện nguyện độc quyền của giải chạy học sinh, sinh viên S-Race 2023 với Đại sứ thiện nguyện là VĐV Nguyễn Thị Oanh. Tổng số 39.385 học sinh, sinh viên tham gia giải chạy, với tổng số km chạy trực tuyến lên tới 1.324.755km. Thực hiện cam kết đóng góp 200 đồng/1km chạy trực tuyến và 5000 đồng/người tham gia tại Hải Phòng, trong năm đầu tiên, VSF trực tiếp đóng góp gần 300 triệu đồng thông qua các hoạt động của giải chạy để phẫu thuật miễn phí, phục hồi chức năng vận động hỗ trợ bệnh nhi nghèo, và lan tỏa giá trị của tinh thần nhân văn, sự sẻ chia tới cộng đồng.

4. Dự án xây dựng 1.000 nhà sinh trường học tiếp tục bàn giao 60 nhà vệ sinh cho em

60 nhà vệ sinh thuộc dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học tiếp tục được bàn giao năm 2023 tại Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Hòa Bình với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng. Không những giúp cải thiện và thúc đẩy điều kiện học tập và sức khỏe học đường cho học sinh tại các điểm trường tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dự án còn tổ chức các khóa tập huấn kiến thức và kỹ năng về các chủ đề: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nhà vệ sinh đúng cách, và chăm sóc sức khỏe sinh sản. 

5. Chương trình dinh dưỡng học đường trao 163.000 ly sữa dinh dưỡng và 111.000 bữa ăn

Hơn 163.000 ly sữa dinh dưỡng đã được VSF trao tặng cho các trẻ em, bệnh nhi, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. 97.586 bữa ăn bán trú đã được bảo trợ cho 311 học sinh mầm non và tiểu học tại Sơn La và Cao Bằng. Những bữa ăn ấm nóng đã tiếp thêm động lực để các em vững bước trên hành trình vượt suối, băng đèo đi tìm kiếm con chữ. Ngoài ra, 14.000 bữa ăn được trao tặng tiếp sức cho các bệnh nhi và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại ba bệnh viện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

6. Hơn 825.000 người hưởng lợi trong các chương trình phát triển thanh niên

Năm 2023, VSF liên tiếp triển khai hàng chục khóa tập huấn, tọa đàm, hội thảo, các cuộc thi tìm kiếm các sáng kiến vì cộng đồng và môi trường, cũng như  và trao hàng trăm suất học bổng cho học sinh, sinh viên tài năng và có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số người hưởng lợi trên cả nước lên đến hơn 825.000 người.

7. Dự án Cánh buồm đỏ thắm và Góp tiếng nói thêm bình đẳng mở rộng địa bàn

Dự án “Cánh buồm đỏ thắm” mở rộng tới các tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh và Đà Lạt với 20 khóa tập huấn, truyền thông nhằm tăng cường kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em, người chăm sóc trẻ và cán bộ đoàn thể địa phương. Tổng số 8 trẻ được bảo trợ và 570 trẻ em và người chăm sóc trẻ hưởng lợi từ chương trình.

17 hoạt động được triển khai trong dự án “Góp tiếng nói - thêm bình đẳng” tại Sơn La và Lào Cai nhằm kêu gọi, khuyến khích thanh thiếu niên dân tộc thiểu số hành động thúc đẩy bình đẳng giới và hỗ trợ cải thiện sinh kế. Hơn 72.000 lượt người hưởng lợi từ dự án, đặc biệt 15 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Hà, Lào Cai đang từng bước cải thiện sinh kế từ quỹ vốn vay của chiến dịch  Tô cam cùng VSF và TH năm 2022.

8. Tài trợ hơn 32 tỷ đồng xây dựng các công trình dân sinh, nhà tình nghĩa

Hơn 400 nhà tình nghĩa được VSF, Tập đoàn TH và BAC A BANK trao tặng tại Nghệ An và Điện Biên, hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp” của các hộ dân, từ đó góp phần phát triển kinh tế địa phương. Ngoài ra, 33 trường, điểm trường, nhà văn hóa đã được khánh thành, 2 tuyến đường dân sinh đã được khởi công tại Yên Bái, Nghệ An và Hòa Bình trong năm 2023. Tổng giá trị các công trình dân sinh lên đến hơn 32 tỷ đồng.

9. 45 tấn vật liệu tái chế thành nguyên liệu cho ngôi trường tại Thanh Hóa

VSF, Tập đoàn TH và Công ty Green Future Plastic khánh thành điểm trường đầu tiên tại Thanh Hóa được xây dựng với 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn. Đây là điểm trường nằm ở địa bàn khó khăn với 100 % là học sinh dân tộc Thái và hơn 50% các em thuộc hộ nghèo và cận nghèo. VSF và Tập đoàn TH tài trợ 1 tỷ đồng; Green Future Plastic chịu trách nhiệm về giải pháp kỹ thuật liên quan đến vật liệu, thi công, và đối ứng phần chi phí còn lại.

10. Dự án Trường học hạnh phúc hoàn thành giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2

Với sự đồng hành của BAC A BANK và Tập đoàn TH, VSF đã triển khai thành công dự án “Trường học hạnh phúc” tại Sơn La, Lào Cai và tiếp tục triển khai tại Nghệ An. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành cải tạo – nâng cấp cơ sở vật chất 03 điểm trường và tổ chức 30 khóa truyền thông, tập huấn với những kiến thức kỹ năng cần thiết cho hàng ngàn giáo viên và học sinh tại các trường hưởng lợi. Tổng ngân sách hai giai đoạn của dự án là 2,6 tỷ đồng.

Xin trân trọng cảm ơn các Quý Đối tác, Nhà tài trợ cá nhân, tổ chức luôn tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình kết nối cộng đồng!