Học sinh miền núi Nghệ An được tập huấn về truyền thông

03/04/2024 Thứ tư

17 học sinh trường PTDTBT Tiểu học Châu Hội đã tham gia buổi Tập huấn về kỹ năng truyền thông cho học sinh tiểu học vừa được Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu tổ chức ngày 30/3 vừa qua.

VSF

Ngày hôm nay em đã học được rất nhiều kiến thức về truyền thông để thay đổi nhận thức và hành động. Chúng em đã được học về các kĩ năng như vẽ tranh, làm con rối bằng giấy báo và viết truyện tranh về chủ đề bảo vệ môi trường và bạo lực học đường. Em thấy đây là một hoạt động rất vui và ý nghĩa.” Đây là chia sẻ của em Lang Thị Ngọc Quyên, học sinh lớp 4, trường PTDTBT Tiểu học Châu Hội.

Tại buổi tập huấn, học sinh đã được làm quen với khái niệm truyền thông và tìm hiểu các phương pháp và loại hình truyền thông phù hợp với học sinh tiểu học. Các bạn đã có cơ hội thỏa sức sáng tạo với hoạt động vẽ tranh theo chủ đề, sáng tạo truyện tranh, vẽ và trình bày các thông điệp truyền thông, làm báo tường. Ngoài ra, các bạn học sinh cũng thử sức với những loại hình truyền thông đa dạng khác như rối giấy, xây dựng câu chuyện, viết kịch bản, và diễn xuất về chủ đề mà các bạn quan tâm và mong muốn truyền thông cho những người xung quanh.

Trước đây em đã được làm báo tường nhân ngày 8/3 và 20/11. Chúng em thường viết thơ và vẽ trang trí lên báo tường. Sau buổi tập huấn hôm nay, em đã biết thêm được nhiều điều hay để có thể dùng làm báo tường sau này”, em Lữ Thị Ngọc Khuê, học sinh lớp 5, chia sẻ.

Tranh vẽ và các loại hình tương tự là một trong những phương tiện truyền thông hiệu quả với trẻ em nói chung và học sinh tiểu học nói riêng. Đây là cách đơn giản nhất để các em thể hiện góc nhìn về cuộc sống, với các vấn đề xung quanh như môi trường sống, định kiến giới, bạo lực giới, bạo lực và bắt nạt học đường, quyền trẻ em cũng như các vấn đề về vệ sinh cá nhân, dinh dưỡng và sức khỏe của các em. 


Bác sĩ Phạm Vũ Thiên hướng dẫn các em học sinh tại khóa tập huấn

Buổi tập huấn đã ghi nhận sự sáng tạo tuyệt vời của các em với thời gian rất hạn hẹp. Những kỹ năng này sẽ đóng vai trò tích cực trong các hoạt động truyền thông trong nhà trường cũng như sáng tạo nhiều tranh, ảnh, phương tiện liên quan cho các hoạt động vui chơi và học tập tại trường và trong tương lai", chuyên gia truyền thông - bác sĩ Phạm Vũ Thiên, người hướng dẫn tại khóa tập huấn, chia sẻ.

Khóa Tập huấn về truyền thông cho học sinh tiểu học là một trong số rất nhiều nội dung trong khuôn khổ dự án “Trường học hạnh phúc” do VSF triển khai thực hiện. Dự án là một giải pháp tổng thể nhằm góp phần cải thiện cơ sở vật chất và nâng cao năng lực cho giáo viên và học sinh ở các trường học ở các vùng miền khó khăn. Đây là một trong những nỗ lực tiếp theo của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt nhằm đóng góp các Chương trình Mục tiêu quốc gia và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc..

------------

Dự án Trường học hạnh phúc là một dự án dài hạn được VSF triển khai từ năm học 2022-2023 tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La. Trong năm học 2023-2024, dự án tiếp tục mang những hoạt động ý nghĩa đến tỉnh Nghệ An với sự đồng hành của Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á.