Đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tham gia Hội thảo khởi động và lập kế hoạch cho dự án “Doanh nghiệp thúc đẩy môi trường làm việc an toàn, tôn trọng và bình đẳng”.

06/11/2022 Chủ nhật

Cuối tháng 10 vừa qua, tại trụ sở UN Việt Nam, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT) với sự hỗ trợ của UN Women tại Việt Nam và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) đã tổ chức Hội thảo Khởi động và lập kế hoạch cho dự án “Doanh nghiệp thúc đẩy môi trường làm việc an toàn, tôn trọng và bình đẳng”.

VSF

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy môi trường làm việc an toàn, đa dạng và bình đẳng tại doanh nghiệp với sự đi đầu đến từ các doanh nghiệp tại 4 địa phương: TP. Hà Nội, TP.HCM, TP. Đà Nẵng và tỉnh Điện Biên. 

Tại hội thảo, đại diện cho UN Women, bà Lê Thị Lan Phương – cán bộ chương trình về Chấm dứt bạo lực với Phụ Nữ đã giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như vai trò và một số thành tựu UN Women; và các hoạt động của UN Women với doanh nghiệp. Bà Mai Thị Diệu Huyền, phó chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam chia sẻ với đại diện các bên về 7 nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPS) bao gồm:  1) Lãnh đạo cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, 2) Bình đẳng giới tại nơi làm việc, 3) Sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người lao động, 4) Giáo dục và đào tạo nghề cho phụ nữ, 5) Phát triển doanh nghiệp, chuỗi cung ứng và marketing, 6) Bình đẳng giới thông qua các sáng kiến cộng đồng, 7) Đánh giá và báo cáo.

Đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), chị Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ đã chia sẻ với các bên quan tâm về những kinh nghiệm của tổ chức phi chính phủ khi làm việc với doanh nghiệp trong các hoạt động hợp tác về thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bất bình đẳng giới và quấy rối tình dục. Đồng thời, chị Trang cũng đưa ra một số đề xuất đóng góp để việc triển khai thực hiện dự án khi hợp tác với khối doanh nghiệp tư nhân đạt được hiệu quả.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt từ lâu đã là đơn vị hoạt động tích cực trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống quấy rối tình dục. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến như:  “Cánh buồm đỏ thắm”, “Phá vỡ vòng tròn định kiến”, “Bình đẳng giới với cán bộ truyền thông & phóng viên trẻ”,v.v.

Năm 2020, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, nhà sáng lập Tập đoàn TH đã vinh dự nhận được Giải thưởng WEPs cấp Quốc gia - hạng mục Lãnh đạo cam kết bình đẳng giới. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ tại châu Á (Chương trình We Empower Asia) do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) và Liên minh châu Âu (EU) hợp tác cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.