Mùa hè rực rỡ của học sinh TH School

03/08/2022 Thứ tư

Cuối tuần qua, học sinh khối 12 trường TH School tại Hà Nội có trải nghiệm ý nghĩa khi tham gia các hoạt động thiện nguyện tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An. Đây là một phần hoạt động ngoại khóa của trường TH School dành cho các bạn học sinh, giáo dục về trách nhiệm cộng đồng cho các bạn sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

VSF

Chuyến đi với nhiều sự suy ngẫm

Không wifi, không trò chơi điện tử, những cô cậu học sinh lớp 12 của TH School tạm rời gia đình trong hai ngày để cùng nhau bước lên chuyến xe đến một trong những vùng khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An - huyện Con Cuông. Có lẽ trước chuyến đi, các em không ngờ rằng mình được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh đặc biệt đến thế.

Huyện Con Cuông là một địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An, với chủ yếu dân tộc Thái, Thổ, Kinh cư trú. Các trường học tại đây còn nhiều thiếu thốn và chưa đầy đủ điều kiện như ngoài Hà Nội. Đây cũng là địa phương có số hộ nghèo lớn của tỉnh, với nhiều gia đình khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ. Chính vì vậy, TH School, với sự đồng hành của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, quyết định đưa các em đến với huyện Con Cuông, để các em có cơ hội được chia sẻ và đóng góp lại cho cộng đồng với chuyến đi cuối cùng của mùa hè này.

Tinh thần “uống nước nhớ nguồn” tỏa sáng

Không chỉ được biết đến với những thành tích nổi bật tại các cuộc thi trong và ngoài nước, học sinh TH School còn là những cá nhân với tấm lòng nhân ái khi luôn hướng về cộng đồng. Hưởng ứng tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa”, các bạn học sinh TH School ngay khi đặt chân tới Nghệ An đã đến tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng. Các em đã được trò chuyện và hiểu hơn về những mất mát của chiến tranh tác động trực tiếp đến nhiều gia đình tại Con Cuông, để trân trọng hơn sự hi sinh của cha ông vì hòa bình nước nhà.

Bỏ qua cả những khó khăn về mặt địa hình của làng bản, các em vẫn chạy xe máy đến tận từng nhà để tặng quà, mặc cho quãng đường 4-5km gồ ghề ấy khiến cho việc di chuyển khó khăn hơn gấp bội phần. Nhìn thấy tận mắt hoàn cảnh sống hiện tại của người dân huyện Con Cuông, các em có suy ngẫm nhiều hơn về khó khăn mà họ phải trải qua. Đây chính là bài học đầu tiên mà các em nhận được trong chuyến đi này.

Mùa hè rực rỡ của học sinh TH School - 2

Các bạn học sinh đến cả những vùng sâu xa nhất để tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn.
 

Tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, em Nguyễn Tuấn Kiệt, học sinh lớp 12 tại Hòa Lạc chia sẻ: “Em thấy điều kiện sống ở nơi đây còn nhiều thiếu thốn, về cả nước sạch và trang bị thiết bị cuộc sống. Nhà vẫn còn là nhà tranh, mái tôn sơ sài, mùa mưa chắc chắn sẽ bị dột, ẩm thấp, dễ gây bệnh”. Tuấn Kiệt bày tỏ, muốn mang nước máy, muốn tặng người dân những chiếc mái tôn chắc chắn hơn, để họ cảm thấy an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Chia sẻ của thanh niên trẻ khiến ai cũng cảm động.

Mùa hè rực rỡ của học sinh TH School - 3

Chứng kiến những ngôi nhà lợp tranh sơ sài, các em mong muốn làm thật nhiều để góp phần tạo nên thay đổi cho người dân.
 

Chia sẻ yêu thương với đồng bào Con Cuông

Không dừng lại tại đó, các em cũng gia tăng trách nhiệm với cộng đồng khi cùng cán bộ và người dân địa phương trồng cây, hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh trường học. Mặc dù thời tiết miền Trung nắng gió và khắc nghiệt đến vậy, học sinh TH School không nề hà sức nóng, vẫn xông xáo xắn tay vào những công việc mang tính cộng đồng, với một tâm thế mang lại giá trị cho địa phương.

Những chiếc cây tỏa bóng mát sẽ là một món quà tinh thần nhằm mang lại màu xanh quý giá cho địa phương, để các em học sinh Con Cuông cũng được tận hưởng bầu không khí trong lành.

Mùa hè rực rỡ của học sinh TH School - 4

Lần đầu tiên tham gia trồng cây, các em học sinh TH School không ngại ngần cầm cuốc, xẻng hay chịu lấm lem.
 

San sẻ yêu thương với đồng bào Con Cuông, các em còn đến gặp và trao sữa tận tay đến các em nhỏ của trường Mầm non Lạng Khê. Chỉ với những hành động vô cùng nhỏ bé, các TH School-ers đã tạo nên một sự thay đổi tích cực và to lớn cho người dân Con Cuông. Có lẽ, đây chính là bài học giá trị thứ hai mà các em đã thu nhận được khi cùng nhau tham gia chuyến đi này. Điều này cũng giúp các em khám phá, tạo niềm vui, duy trì các mối quan hệ và phát triển kỹ năng giao tiếp.

Mùa hè rực rỡ của học sinh TH School - 5

Học sinh TH School trao tặng sữa cho trẻ em Con Cuông
 

Năng động và sáng tạo - giá trị học sinh TH School nuôi dưỡng

Sau khi đến thăm từng hộ gia đình khó khăn, các em đã tiếp tục với công việc hỗ trợ cho trường Mầm non Lạng Khê. Tham gia vẽ tranh bích họa cho trường học, các em đã thể hiện được sự năng động, sáng tạo và khéo léo của mình, đúc kết từ những bài học mỹ thuật trên lớp. Chính những gì các em mang từ TH School đã cho ra một kết quả bất ngờ.

Không chỉ mang lại cảnh quan tươi sáng hơn cho trường học, một bức tranh tươi sáng, tràn đầy cảm hứng dành tặng các em nhỏ đến trường, các TH School-ers còn cho thấy khả năng làm việc nhóm, những kỹ năng các em đã được trau dồi trong suốt thời gian học tập tại TH School.

Mùa hè rực rỡ của học sinh TH School - 6

Mặc cho thời tiết vô cùng nắng nóng, các em vẫn rất nhiệt huyết với bức tranh bích họa dành cho học sinh trường Mầm non Lạng Khê.
 

Chỉ với 2 ngày, toàn bộ học sinh lớp 12 tham gia chuyến đi đã đều mang trở về nhiều câu chuyện đáng nhớ, vô vàn trải nghiệm thú vị nhân văn, sáng tạo và độc đáo, để chuẩn bị cho một năm học mới khởi đầu với năng lượng tích cực và đầy háo hức.

Nguồn bài viết: Báo Điện tử VTC News

Tin tức khác