7 thứ cần làm sạch trong mùa lạnh mà bạn cần biết

08/12/2020 Thứ ba

Bệnh cảm cúm, cảm lạnh mùa lạnh diễn ra phổ biến. Điều này không ít người gặp phải, đặc biệt các bệnh về hô hấp do virus gây ra với khả năng lây lan nhanh chóng. Vì vậy, làm sạch trong mùa lạnh những vật dụng dưới đây giúp bạn bảo vệ sức khỏe mùa lạnh. Thực tế, khi nhiệt độ giảm thấp, thời tiết lạnh, các bệnh lý mùa lạnh như hô hấp xảy ra nhiều hơn, đặc biệt còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Do đó, việc làm sạch nhà có tác dụng phòng cúm và virus cúm lây lan, giảm các nguy cơ mắc bệnh như bị ốm, hắt hơi hay sổ mũi xảy ra.

VTVV

1. Vệ sinh van khóa vòi nước

Khi rửa tay, tay cầm vòi nước chính là nơi nhiều người chạm vào nhất. Khi tay bẩn chạm vào tay cầm vòi nước trong nhà bếp hay phòng tắm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus cảm lạnh và cảm cúm xuất hiện.

Chưa kể, đây cũng là khu vực dễ xuất hiện nấm mốc, các vi khuẩn như E.coli, salmonella phát triển. Vì thế để bảo vệ sức khỏe thì cần làm sạch trong mùa lạnh đầu tiên là vệ sinh van khóa vòi nước bằng dung dịch sát khuẩn hoặc sử dụng khăn lau.

2. Bàn chải đánh răng

Một trong những vật dụng bẩn và chứa nhiều vi khuẩn, dễ gây mầm bệnh nhất chính là bàn chải đánh răng. Có thể vệ sinh bàn chải đánh răng bằng cách cho vào máy rửa bát hoặc rửa bằng nước xà phòng nóng 1 đến 2 lần mỗi tuần.

Lưu ý, khi có thành viên trong gia đình bị ốm, bạn cần để riêng bàn chải đánh răng của người bị ốm với người khỏe mạnh để tránh bệnh lây lan. Ngoài ra, không nên chạm vào những nơi có virus cảm lạnh hoặc cảm cúm rồi đưa tay chạm vào miệng, mũi, mắt vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn bị mắc bệnh.


Bàn chải đánh răng là một trong những vật dụng bẩn và chứa nhiều vi khuẩn, dễ gây mầm bệnh nhất - Ảnh Rossendenta

3. Đồ chơi nhựa cần làm sạch trong mùa lạnh

Trẻ nhỏ thường chơi những món đồ chơi nhựa. Tuy nhiên, sử dụng đồ chơi nhựa nếu không được làm sạch trong mùa lạnh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm ở trẻ nhỏ.

Đặc biệt, trẻ có thể bị cảm lạnh tăng 8 lần mỗi năm do vi trùng, virus lây lan qua đồ chơi nhựa. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa lạnh cần sử dụng xà phòng hoặc nước ấm để tiêu diệt vi khuẩn, virus trên đồ chơi nhựa của trẻ.

Có thể làm sạch đồ chơi cho trẻ bằng cách sử dụng hỗn hợp 1 thìa thuốc tẩy trong 1 lít nước sau đó để đồ chơi nhựa khô trong không khí.

4. Nguy cơ mắc bệnh mùa lạnh từ màn hình cảm ứng

Các loại điện thoại thông minh hay máy tính bảng bạn chạm hoặc vuốt có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh.

Từ màn hình cảm ứng, virus dễ dàng truyền từ mặt kính của màn hình đến đầu ngón tay của người sử dụng. Điện thoại thông minh hay máy tính bảng đều cần làm sạch trong mùa lạnh. Có thể sử dụng khăn lau đặc biệt hoặc các thiết bị khử trùng thiết bị bạn sử dụng.


Từ màn hình cảm ứng, virus dễ dàng truyền từ mặt kính của màn hình đến đầu ngón tay của người sử dụng - Ảnh Scitechdaily

5. Điều khiển ti vi dễ bị nhiễm bẩn

Điều khiển ti vi là 1 trong những vật dụng cần làm sạch trong mùa lạnh vì các loại vi trùng cảm lạnh, virus cảm cúm có xu hướng sống lâu trên các bề mặt nhựa hoặc các bề mặt cứng khác.

Biện pháp làm sạch điều khiển ti vi được áp dụng: Sử dụng bàn chải đánh răng khô loại bỏ mảnh vụn. Sau đó sử dụng tăm bông hoặc bông gòn nhúng vào chất tẩy rửa nhẹ nhàng hoặc gần như vắt khô để khử trùng. Đây là biện pháp có thể được sử dụng khi vệ sinh bàn phím máy tính.

6. Vệ sinh mặt bàn bẩn

Tại văn phòng làm việc hay bàn trang điểm, trên mặt bàn đều chứa rất nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh. Vì thế, cần thường xuyên quét dọn, lau chùi bàn làm việc và không gian của mình để ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh bùng phát khi những virus gây bệnh mùa lạnh có thể sống trên mặt cứng tới 8 giờ.


Cần thường xuyên quét dọn, lau chùi bàn làm việc và không gian của mình để ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh bùng phát - Ảnh Thriftyfun

7. Không quên rửa tay

Bạn có thể giữ vệ sinh, lau chùi và làm sạch không gian xung quanh mình. Tuy nhiên, không quên rửa sạch tay. Thói quen rửa tay vẫn là thói quen được xem như một lá chắn giúp bạn giảm các nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh.

Nguồn: Báo điện tử Phụ nữ Việt Nam