Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường và Lễ khánh thành 27 nhà vệ sinh cho em tại Lạng Sơn

15/11/2023 Thứ tư

“Em rất ít khi đi vệ sinh ở nhà vệ sinh cũ vì nhà vệ sinh cũ khá nhỏ, bí, và hôi, lại còn có cả kiến. Mỗi lần đi vệ sinh em và các bạn đều phải xếp hàng. Nhà vệ sinh cũng ở xa, nên em không dám đi vệ sinh trong giờ vì sợ. Bây giờ có nhà vệ sinh mới rồi rất thoải mái và rộng rãi. Đi vệ sinh không còn phải xếp hàng nữa.” Đây là chia sẻ của em Dương Thị Hải Thanh, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Bắc Quỳnh.

VSF

Mặc cho cái lạnh đầu mùa, Thanh cùng 346 bạn học sinh của trường Tiểu học Bắc Quỳnh đã tham gia Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường và Lễ khánh thành 27 nhà vệ sinh (NVS) cho em tại Lạng Sơn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (thuộc TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp với tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức ngày 15/11.

Đây là 27 công trình tiếp theo được khánh thành trong Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học thuộc Chương trình “Điều ước cho em” - kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Đại diện Tập đoàn TH cho biết: “Sau một thời gian xây dựng, các công trình đã hoàn thành trong niềm hân hoan của các em học sinh, nhà trường và tất cả những người thực hiện dự án như chúng tôi. Mong rằng 27 nhà vệ sinh khánh thành ngày hôm nay nói riêng và các công trình trong Dự án 1.000 nhà vệ sinh cho em nói chung sẽ giúp các em học sinh có cơ hội được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thân thiện và an toàn. Mong thầy cô và các em sẽ luôn gìn giữ công trình ý nghĩa này để công trình có cơ hội tiếp tục phục vụ các thế hệ học sinh tiếp theo”.

Cũng nhân dịp này, Ngày hội Vệ sinh - Sức khỏe học đường cũng được tổ chức cho toàn bộ 346 học sinh tại trường Tiểu học Bắc Quỳnh, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Các em học sinh đã được các hướng dẫn viên đến từ Đại học Y Hà Nội chia sẻ kiến thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và kỹ năng sử dụng nhà vệ sinh đúng cách.

Các em còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm bổ ích và lý thú như thuyết trình tranh vẽ về nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, các trò chơi truyền thống, cuộc thi rung chuông vàng, trải nghiệm máy lọc nước uống trực tiếp, v.v.

Ngày hội nhằm hưởng ứng Ngày Nhà Vệ sinh thế giới (World Toilet Day) ngày 19 tháng 11 với mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn nhân loại về tầm quan trọng của nhà vệ sinh cũng như thúc đẩy các hành động cụ thể để cải thiện nhà vệ sinh và điều kiện vệ sinh, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe và sự thịnh vượng.

“Hôm nay em rất vui khi được nghe tuyên truyền về vệ sinh răng miệng và vệ sinh cá nhân. Chúng em còn được tham gia rất nhiều trò chơi vừa vui vừa rèn luyện sức khỏe, và nhận được rất nhiều quà”, em Dương Đinh Thu Phương, học sinh lớp 5 hào hứng cho biết.

Nhân dịp này, VSF đã trao tặng 2.784 ly sữa TH true MILK cho toàn bộ học sinh trong lễ khánh thành tại trường Tiểu học Bắc Quỳnh. Trung tâm Tình nguyện quốc gia cũng đã trao 10 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất và 350 áo ấm cho các em học sinh tại trường.