“Sách cho em" - một dự án phát triển cộng đồng giàu ý nghĩa tại Mèo Vạc

29/10/2018 Thứ hai

Cuối tháng 10 vừa qua, “Ngày hội Vui cùng làng nghề" do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và nhóm dự án tổ chức, với sự tham gia của hơn 300 em nhỏ tại xã Cán Chu Phìn đã mở đầu hoạt động triển khai dự án “Sách cho em” tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là một dự án phát triển cộng đồng giàu ý nghĩa với trẻ em tại đây, đồng thời chứng minh tính hiệu quả trong việc hợp tác giữa chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận và các doanh nghiệp và cá nhân.

VTVV

Một dự án ý nghĩa cho trẻ em tại Mèo Vạc

Năm học 2018-2019, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và nhóm dự án đã hợp tác để cùng triển khai dự án “Sách cho em” tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. “Ngày hội Vui cùng làng nghề” là hoạt động đầu tiên, theo sát mục đích của dự án, mong muốn mang đến cho các em những kiến thức mới, khuyến khích việc khai phá tri thức và trải nghiệm thực tế để vun đắp trí tuệ và nuôi dưỡng ước mơ.

Các em nhỏ được tìm hiểu cách các nghệ nhân sáng tạo ra những sản phẩm làng nghề và được trải nghiệm tự làm ra một sản phẩm như vậy.

“Ngày hội Vui cùng làng nghề” diễn ra ngày 27/10 tại Mèo Vạc mang đến những sản phẩm dân gian như tranh Đông Hồ, diều Huế, diều gió làng Bá Dương Nội, tò he làng Thạch Xá, quạt giấy làng Chàng Sơn… hoặc những món quà đặc sản như chè lam Thạch Xá, bánh đậu xanh Hải Dương, bánh chả Hà Nội… Những sản phẩm làng nghề này vốn được biết đến rộng rãi nhưng lại rất lạ lẫm đối với nhiều em nhỏ tại vùng cao này.

“Diều giấy, chuồn chuồn tre, tò he em đều nhìn thấy trên tivi rồi, nhưng đây là lần đầu tiên em được nhìn tận mắt và được làm tận tay những món đồ này. Em rất vui vì có hẳn một con diều mang về nhưng em thích nhất là nặn tò he với những cục bột màu sắc.” - Em Lầu Thị Mai (14 tuổi) chia sẻ. Đây chính là ý nghĩa mà dự án Sách cho em muốn mang đến cho các trẻ em nghèo vùng cao thông qua việc cung cấp tri thức, trải nghiệm thực tế, khuyến khích các em khám phá những kiến thức mới.

Em Lầu Thị Mai (14 tuổi) tại gian trải nghiệm làm diều.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động bồi dưỡng và hỗ trợ chuyên môn sâu cho các giáo viên nòng cốt, hỗ trợ tập huấn phổ cập đến các giáo viên từng trường nhằm đưa tiết đọc sách vào chương trình giảng dạy mỗi tuần của học sinh tiểu học và THCS, trang bị và tổ chức sử dụng hiệu quả các đầu sách đã được chuyên gia về giáo dục lựa chọn. Tại huyện Mèo Vạc, đối tượng hưởng lợi của dự án gồm hơn 12.000 học sinh tiểu học, THCS (từ lớp 2 đến lớp 9) và hơn 500 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục - đào tạo tại địa phương.

Dự án phát triển cộng đồng bền vững với sự tham gia của nhiều bên

Ngay trong “Ngày hội Vui cùng làng nghề", Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, nhóm dự án Sách cho em và đại diện các nhà tài trợ đã trao tặng 12.600 cuốn sách cho gần 400 lớp học của 33 trường TH và THCS tại huyện Mèo Vạc. Toàn bộ chi phí tổ chức sự kiện và trang bị sách, tủ sách được tài trợ bởi năm đơn vị gồm tập đoàn TH, ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), công ty Columbia Sportswear, công ty May Sơn Hà, nhóm Thiện Tâm, chị Ngô Vân - Tetra Pak.

Học sinh tiểu học và THCS tại Mèo Vạc là đối tượng hưởng lợi trực tiếp của dự án.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Sách cho em là một trong những dự án trọng điểm mà Quỹ Vì Tầm Vóc Việt triển khai trong năm học 2018-2019, thuộc chương trình Ươm mầm tài năng của Quỹ. Là một quỹ xã hội – từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận, trong dự án này, Quỹ đóng vai trò là một trong ba đơn vị triển khai dự án, đồng thời huy động và kết nối các nguồn lực xã hội, đảm bảo triển khai hiệu quả dự án”.

Việc tổ chức thành công “Ngày hội Vui cùng làng nghề” và triển khai dự án “Sách cho em” tại Mèo Vạc một lần nữa chứng minh hiệu quả của hướng hợp tác mới mà Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đang hướng đến; đó là giữa chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội - từ thiện - phi lợi nhuận với các doanh nghiệp, và các cá nhân, nhóm thiện nguyện trong xã hội, bà Như Trang cho biết thêm.

Cụ thể, bên cạnh hỗ trợ về tài chính, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và nhóm dự án đã kêu gọi các đơn vị doanh nghiệp đóng góp những nguồn lực ý nghĩa khác như: các nhà xuất bản cung cấp sách với chi phí ưu đãi, công ty TNHH Quốc tế Delta cung cấp chuyến xe tải hỗ trợ vận chuyển miễn phí sách lên Hà Giang, sự tham gia của gần 50 tình nguyện viên đến từ tập đoàn TH, ngân hàng SeABank, công ty Columbia Sportswear trong việc phân loại, đóng gói sách, chuẩn bị và tham gia tổ chức sự kiện.

Ông Nguyễn Văn Đức - Đại diện công ty TNHH Quốc tế Delta chia sẻ: “Với mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội thông qua những hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt là những hoạt động thiện nguyện, Delta cùng các đơn vị khác trong dự án này mong muốn cùng đơn vị tổ chức góp sức trong một chương trình ý nghĩa cho trẻ em vùng cao, để các em có thêm niềm vui, những yêu thương ấm áp và cùng chúng tôi có thêm những hy vọng ở ngày mai.”

Quan trọng nhất, dự án có được sự đồng thuận, phê duyệt thực hiện và hỗ trợ nhiệt tình của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang và các đơn vị chính quyền địa phương, cũng như các trường học và giáo viên trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi triển khai hiệu quả dự án.