Hỗ trợ khám sức khỏe người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

20/03/2023 Thứ hai

Gần 800 người lao động (NLĐ) đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Hà Nam được khám sức khỏe lưu động miễn phí trong 2 ngày từ 18 đến 19/3/2023.

VSF

Đây là hoạt động do Quỹ vì tầm vóc Việt, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Hà Nam thực hiện trong khuôn khổ Dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" giai đoạn 5.

Tình hình thực tế tại các KCN cho thấy, NLĐ nói chung và lao động nữ nói riêng thường phải làm việc trong điều kiện áp lực và cường độ cao, thường xuyên phải tăng ca. Trong khi đó, NLĐ thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám sức khỏe khi bệnh có biểu hiện ra bên ngoài cơ thể như các bệnh cấp tính, nhiễm trùng thường gặp. Hiểu được điều này, Dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt tổ chức hoạt động khám sức khỏe lưu động miễn phí ngay tại KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo NLĐ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không cần đi xa và tốn kém chi phí.

Bà Trần Thu Phương - Phó Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc và cho biết: "Chưa bao giờ hoạt động này được tổ chức quy mô và bài bản như thế này ở tỉnh Hà Nam và tôi hy vọng đây là hoạt động khởi đầu để có thể chăm lo cho sức khỏe của người lao động ngày một tốt hơn. Cũng qua hoạt động này, chúng tôi mong rằng các bạn công nhân lao động cũng sẽ quan tâm tới sức khỏe bản thân, người thân, và thường xuyên có những hoạt động theo dõi sức khoẻ để mà làm việc tốt hơn, chăm sóc gia đình tốt hơn".

Việc thăm khám tổng quát giúp người lao động có thể phát hiện kịp thời những bất thường tiềm ẩn trong cơ thể. Những bệnh lý, nếu được phát hiện, sẽ có hướng can thiệp và điều trị sớm, giúp hạn chế nguy cơ biến chứng, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, người lao động cũng được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, điều chỉnh chế độ làm việc, thay đổi lối sống nhằm loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, phòng tránh bệnh hiệu quả.

"Bên cạnh việc cung cấp những thông tin về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tinh thần đã được các chuyên gia thực hiện trước đó, chúng tôi mong rằng, chương trình khám sức khỏe tập trung ngay tại khu công nghiệp của tỉnh sẽ giúp người lao động được tư vấn sức khỏe một cách toàn diện và kỹ lưỡng sau thời gian dài chưa thu xếp được công việc và thời gian do ảnh hưởng của dịch bệnh" - Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ vì tầm vóc Việt cho biết.

Tại đây, người lao động được lần lượt được đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, tim phổi, da liễu, thị lực, tai-mũi-họng, răng miệng, siêu âm tổng quát và tư vấn dinh dưỡng.

Chị Nguyễn Thị Nga (37 tuổi, đang làm việc tại Tập đoàn nhựa Đông Á) cho biết đây là một cơ hội rất tốt để kiểm tra sức khoẻ của bản thân:"Do công việc bận rộn nên mình không có thời gian đi đâu và cũng ngại đi bệnh viện vì phải chờ đợi mất nhiều thời gian. Với chương trình khám sức khỏe lưu động như này, mình thấy rất tiện, chỉ việc ra khám, nhanh gọn, không phức tạp".

Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" thuộc Chương trình mục tiêu Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản của Quỹ Vì tầm vóc Việt. Năm 2022, đối tác triển khai của Dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" là Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng LĐLĐ hai tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc. Nguồn kinh phí thực hiện dự án được trích từ chiến dịch "Lan tỏa hạnh phúc đích thực" năm 2021 (với sự tham gia của CBNV Tập đoàn TH, BAC A BANK), sự đóng góp của Dược phẩm Hoa Linh và sự đồng hành của Công ty Golden Choice.

Cũng trong ngày 18/3, dự án tổ chức hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì cho người lao động. Theo đó, bên cạnh việc cung cấp kiến thức, chuyên gia về sức khỏe của dự án sẽ giúp người lao động giải đáp các thắc mắc liên quan đến sự phát triển của trẻ và hướng dẫn cách ứng xử với những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi này.

Tính đến hiện tại, dự án đã tổ chức 10 buổi truyền thông về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần; hỗ trợ tư vấn trực tuyến thông qua fanpage dự án và trao 500 gói hỗ trợ trị giá 250 triệu đồng cho người lao động nuôi con nhỏ bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Quỹ Vì tầm vóc Việt cũng đã hoàn thành trao chi phí hỗ trợ điều trị cho 5 người lao động nhiễm COVID kèm bệnh lý nền nặng với tổng giá trị 50 triệu tại Vĩnh Phúc và hiện đang hoàn thiện thủ tục để trao gói hỗ trợ tương tự tại Hà Nam trong thời gian sớm nhất.

                                                                                                 Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam