Hành trình cây cầu Khuổi Luồn thay đổi cuộc sống của người dân xã Hữu Sản, Hà Giang

16/04/2021 Thứ sáu

Nằm cách thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang hơn 30 km, thôn Khuổi Luồn là một trong ba thôn thuộc diện 135 đặc biệt khó khăn của xã Hữu Sản. Đời sống của nhân dân tại đây còn rất nhiều thiếu thốn, nhất là việc giao thông đi lại. Dòng suối Thản chảy giữa 2 thôn Chiến Thắng và Khuổi Luồn chia cắt Khuổi Luồn với khu vực bên ngoài. Cây cầu tạm duy nhất bắc ngang qua suối cho người dân qua lại, trẻ nhỏ đến trường trong tình trạng sụt lún, không an toàn, đặc biệt nguy hiểm khi mùa mưa lũ đến

VTVV

Thấu hiểu được những khó khăn ấy, cuối năm 2018, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) phối hợp cùng Báo Dân Trí đã tài trợ xây dựng cây cầu qua suối Thản góp phần mang đến diện mạo mới, giúp cải thiện cuộc sống của người dân tại thôn và đảm bảo việc học tập của con em các gia đình nơi đây.

Trong gần 3 năm qua, Quỹ vẫn thường xuyên liên hệ với xã Hữu Sản để cập nhật tình hình đời sống của người dân sau khi cây cầu được xây dựng.

Trao đổi với Quỹ, các lãnh đạo xã vui mừng cho biết: từ khi có cầu Khuổi Luồn, bà con đi lại thuận lợi, giao lưu buôn bán hàng hóa được thông suốt, góp phần nâng cao đời sống thu nhập của nhân dân trong thôn. Nhiều hộ gia đình đã tự mua sắm phương tiện đi lại phục vụ đưa con em đến trường, đến lớp hàng ngày. Học sinh trong thôn đã hăng say đến đến lớp, không còn tình trạng bỏ học vì phải lội suối đến trường. Giáo viên đến điểm trường thuận tiện, không phải liều mình vượt suối, hay gặp nguy hiểm khi mùa mưa lũ.

Cũng nhờ có cây cầu mới mà càng ngày càng có thêm nhiều đoàn khách thiện nguyện tới  thôn tặng quà, thăm hỏi bà con nhân dân; cũng như hỗ trợ ngân sách để xây dựng, tu sửa lớp học, nhà ở cho học sinh và nhân dân trên địa bàn thôn Khuổi Luồn.

Nói đến những thay đổi tích cực trong đời sống mà cây cầu mang lại, một số bác cao niên trong thôn như bác Lò Minh Xuân, bác Lò Dùng Sì, bác Bàn Văn Lộc, bác Chương Văn Toàn,.. đều hào hứng chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có cây cầu, mọi việc đi lại trong thôn đều phụ thuộc vào cây cầu tạm bằng tre, gỗ bắc ngang lưu vực suối Thản. Mưa lớn khiến cây cầu tạm bị cuốn trôi, muốn sang bên kia bờ, chúng tôi phải lội suối, đi qua mảng. Thậm chí, có ngày nước dâng cao làm trôi mảng, các bố mẹ phải liều mình cõng các con qua suối mỗi khi các con đi học về, hay dắt tay các cô giáo qua suối để đi sang các điểm trường.... nghĩ lại cũng thấy sợ mất con, cháu và cô giáo nhưng cũng may mắn là không bị nước cuốn trôi. Đã 3 năm kể từ ngày ước mơ của chúng tôi trở thành hiện thực, cây cầu Khuổi Luồn đã được xây dựng, bà con đồng bào chúng tôi vui lắm. Con đường bê tông đến thôn cũng được nhà nước hỗ trợ xây dựng nên việc đi lại của nhân dân và các cháu học sinh càng thuận tiện hơn nhiều.”

Từ khi được bàn giao cây cầu, các lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Hữu Sản luôn chỉ đạo nhân dân trong thôn bảo vệ, duy tu, khơi rãnh đảm bảo dòng chảy. Hiện nay, cây cầu luôn được duy tu thường xuyên và phát huy hiệu quả từ khi được đầu tư xây dựng. 

Quỹ VTVV rất vui mừng khi cây cầu Khuổi Luồn đã và đang góp phần thay đổi diện mạo và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân địa phương. Đây chính là nguồn động lực to lớn cho Quỹ tiếp tục hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh hướng tới nâng cao đời sống kinh tế, xã hội của cộng đồng!