Ươm mầm những ý tưởng sáng tạo

14/01/2018 Chủ nhật

“SOIN Challenge là sân chơi ý nghĩa, thiết thực nhằm ươm mầm những ý tưởng của các cá nhân, tổ chức mong muốn tạo tác động xã hội bằng các giải pháp kinh doanh sáng tạo và bền vững. Hoạt động này sẽ đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu quan trọng của IPP trong việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam” – Đó là phát biểu của ông Chu Văn Thắng, Điều phối viên Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, IPP - đơn vị tài trợ và bảo trợ của Chính phủ Phần Lan, tại Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017 (SOIN Challenge 2017), diễn ra ngày 13/01/2018, tại The Vuon Co-working Space, Tòa D2, Ba Đình, Hà Nội.

VTVV

Ban giám khảo của cuộc thi sẽ bao gồm: Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Công ty Deloitte Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT CSIP; Bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc CSIP, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Truyền thông Lê, ông Nguyễn Đình Tiến, Quản lý danh mục tài trợ Quỹ Sáng tạo xã hội chống Biến đổi khí hậu của Worldbank (VCIC); ông Đào Ngọc Tiến, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học đại học Ngoại Thương và bà Trần Hồng Điệp, Điều phối quỹ Vì Tầm Vóc Việt.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (đứng thứ tư từ trái sang phải) trao giải Nhì cho Đội CONNECTOR - Giải pháp kết nối nhu cầu hỗ trợ tâm lý học đường.

Bà Trần Hồng Điệp - Điều phối viên Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (đứng thứ 3 từ phải sang trái) chia sẻ niềm vui cùng Đội Nutree Centrer - Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng Cộng đồng đạt Giải dinh dưỡng

SOIN Challenge do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển nguồn lực (IBE), Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring thực hiện.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Dự án Kênh Ươm tạo Sáng kiến Xã hội (SOIN) nhằm tập hợp các sáng kiến kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Khác với các cuộc thi khởi nghiệp khác, SOIN Challenge đặc biệt chú trọng đến tiềm năng tạo tác động xã hội mà các sáng kiến tham gia có thể mang lại. Chính bởi điều này, BTC đã tổ chức 04 buổi nói chuyện dành cho các đối tượng như các tổ chức xã hội, sinh viên và các bạn học sinh nhằm truyền cảm hứng về xu hướng khởi nghiệp vì cộng đồng. Tiếp nối với các hoạt động này, các đội lọt vào vòng bán kết ở mỗi hạng mục cũng đã được tập huấn các kỹ năng như: Thấu hiểu khách hàng và người hưởng lợi, Hiểu vấn đề xã hội - Xác định Quy mô thị trường và đối thủ cạnh tranh, Phát triển sản phẩm nhằm trang bị cho các bạn các kiến thức khi bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Trong tháng 9 năm 2017, Quỹ VTVV không chỉ tài trợ tài chính mà còn là đơn vị cố vấn kỹ thuật (mentors) để thực hiện cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội 2017 (Vietnam Social Innovation Challenge 2017) trong khuôn khổ Kênh ươm tạo sáng kiến xã hội SOIN.org.vn của CSIP.

Quỹ VTVV tài trợ Giải thưởng của các sáng kiến xuất sắc trong cuộc thi (thuộc chủ đề Dinh dưỡng, Giáo dục, lĩnh vực khác) được nhận giải thưởng dưới dạng vốn hạt giống. Vốn hạt giống được các sáng kiến sử dụng để triển khai kế hoạch kinh doanh của mình.

Thông qua cuộc thi này, Quỹ mong muốn truyền cảm hứng về tinh thần sáng tạo xã hội và tìm kiếm các sáng kiến xuất sắc trong nhiều lĩnh vực vấn đề xã hội, trong đó ưu tiên cho hai lĩnh vực Dinh dưỡng, Giáo dục nhằm thúc đẩy quyền dinh dưỡng và quyền học tập của trẻ em Việt Nam. Sáng kiến có thể là các giải pháp, công nghệ, sản phẩm hay dich vụ có thể tạo ra sự thay đổi tốt đẹp hơn cho xã hội.

Quỹ VTVV là một trong số đối tác tham gia trực tiếp vào Ban tổ chức với vai trò không chỉ đơn thuần là chia sẻ và hướng dẫn mà còn có thể hỗ trợ  cho các Start-up Xã hội - những chiến binh xuất sắc đang ngày đêm miệt mài tạo ra những dự án sáng tạo, đổi mới vì một cộng đồng tốt đẹp hơn sẽ xứng đáng được mọi người công nhận, ủng hộ.

“Trong các chương trình nòng cốt của Quỹ VTVV, chúng tôi có chương trình Ươm mầm tài năng. Chúng tôi coi SOIN Challenge 2017 là một cơ hội tuyệt vời để ươm mầm và phát triển các tài năng, vì một thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, mang tư duy toàn cầu và niềm tự hào Việt Nam” – Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ VTVV nói.

Bà Trần Hồng Điệp - Thành viên Ban giám khảo đang đặt câu hỏi cho các thí sinh

Mỗi đội thi có 5 phút trình bày ý tưởng và có 10 phút trả lời tất cả các câu hỏi của Ban giám khảo 

Học sinh trường Bùi Thị Xuân, Đà Lạt, Lâm Đồng trình bày về ý tưởng sản phẩm kính thông minh cho người mù 

Thí sinh tự tin trước những câu hỏi hóc búa

SOIN Challenge 2017 chính thức khởi động từ ngày 15/9/2017 tại Hà Nội. Sau 3 tháng phát động, ban tổ chức (BTC) đã tiếp nhận gần 150 hồ sơ đăng ký tham dự trên cả nước. Trong số đó, 68 hồ sơ đến từ hạng mục Sáng tạo trẻ (SOIN Junior) dành cho học sinh trung học phổ thông và 81 hồ sơ đến từ hạng mục Sáng tạo không giới hạn (SOIN Unlimited). Sau quá trình lựa chọn, BTC đã trao giải cho 06 đội xuất sắc nhất từ Top 10 của hạng mục Sáng tạo không giới hạn và 06 đội xuất sắc nhất từ Top 12 của hạng mục Sáng tạo trẻ.

Bà Phạm Kiều Oanh, Sáng lập, Giám đốc CSIP, thành viên Ban giám khảo cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi các đội thi đã thể hiện xuất sắc phần thuyết trình ý tưởng của mình trước ban giám khảo. Đây là kết quả xứng đáng cho các đội thi không chỉ có mô hình kinh doanh sáng tạo mà còn chứng minh được các tác động xã hội tích cực do mô hình này mang lại. Bên cạnh việc trao tặng vốn hạt giống, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng các ý tưởng trong thời gian tới nhằm giúp các bạn hoàn thiện hơn nữa mô hình kinh doanh của mình.”

Giành Giải Nhất ở hạng mục Sáng tạo Không Giới hạn, Anh Võ Phi Vũ, Sáng lập Dự án SharingFarming.Net - Farmer 4.0 - Sàn của người Nông dân cho biết: “Tôi rất vui và hạnh phúc khi nhận được Giải thưởng cao nhất của cuộc thi SOIN Challenge năm nay. Đó là động lực, sự khích lệ to lớn mà BTC đã tiếp thêm cho tôi trên con đường thực hiện ước mơ của chính mình. Chia sẻ về dự định phát triển dự án trong thời gian tới, anh Vũ cho biết: “Qua cuộc thi, tôi đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ phía các chuyên gia tư vấn, qua đó giúp tôi ngày một hoàn thiện hơn nữa dự án của mình. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục làm việc với các ban ngành để triển khai dự án tại TP.HCM, tiếp đến là Bà Rịa Vũng Tàu và sau đó sẽ là Đồng bằng Sông Cửu Long để bà con nông dân tại đây có thể hưởng lợi từ dự án này.”

Tôi kiến tạo chính là thông điệp mà BTC cuộc thi cam kết hỗ trợ các Đội thi

Danh sách các cá nhân, tổ chức đạt giải như sau:

Hạng mục Sáng tạo không giới hạn (SOIN Unlimited):

01 Giải nhất:   SharingFarming.Net - Farmer 4.0 - Sàn của người Nông dân

01 Giải nhì:     CONNECTOR - Giải pháp kết nối nhu cầu hỗ trợ tâm lý học đường

03 Giải ba:

  • Bavifa - Sản xuất phân hữu cơ an toàn bằng chế phẩm sinh học
  • GaT (Give and Take The Book)
  • Nutree Center - Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng Cộng đồng

01 Giải khuyến khích: mGreen - Dự án phân loại rác và tích điểm đổi quà

 

Hạng mục Sáng tạo trẻ (SOIN Junior)

01 Giải nhất: G.L.A.M - Kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị

02 Giải Nhì:

  • Mr.HANDY - Ứng dụng giúp xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi
  • WAVE – Ứng dụng tương tác giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh

03 Giải Ba:

  • CURA - Ý tưởng Vòng tay cho trẻ tự kỷ
  • YOUNG CREATIVE CENTER -  Ý tưởng Trung tâm sáng tạo trẻ  nhằm khơi dậy đam mê và sự sáng tạo của giới trẻ
  • HILITES - Ý tưởng xử lí rác thải hữu cơ thành phân bón vi sinh trong đô thị

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải Chung kết cuộc thi:

Team Quỹ Vì Tầm Vóc Việt vui mừng trước thành công của Cuộc cuộc thi SOIN Challenge năm 2017