Khảo sát điểm trường cần sửa chữa sau lũ tại Thừa Thiên - Huế

31/12/2020 Thứ năm

Ngày 28/12/2020, trong khuôn khổ chương trình “Cùng miền Trung vượt lũ – mệnh lệnh từ trái tim”, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tiến hành khảo sát điểm trường tiểu học bị hư hỏng, xuống cấp tại xã Phong Chương (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).

VTVV

Đây là dãy nhà 2 phòng học của điểm trường Mỹ Phú thuộc Trường Tiểu học Phong Chương được xây dựng từ năm 1997. Qua 23 năm sử dụng trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt thường xuyên của miền Trung, đặc biệt là đợt mua lũ năm 2020, hiện dãy nhà đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Khảo sát cho thấy mái ngói và hiên (trần hiên) đã bị thấm dột, vách tường bị mốc và bong tróc, kính cửa sổ và cửa ra vào bị vỡ ở nhiều vị trí. Hiện tại nhà trường đã phải làm thêm vì kèo bằng sắt để gia cố thêm phần mái nhằm đảm bảo an toàn cho dãy nhà.

Điểm trường nằm ở vùng thấp trũng và cốt nền của sân trường hiện cũng thấp hơn so với mặt bằng xung quanh nên thường xuyên bị ngập khi trời mưa và lầy lội vì sân trường chưa được bê tông hóa.

Tình trạng xuống cấp của điểm trưởng ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy và học của giáo viên và gần 40 học sinh nơi đây.

Trong khi đó, Phong Chương lại là xã vùng cát thuần nông còn nhiều khó khăn của huyện Phong Điền. Toàn xã hiện còn hơn 450 hộ nghèo và cận nghèo trong tổng số 2.256 hộ. Theo báo cáo của UBND xã, trong các đợt bão lũ năm 2020 vừa qua Phong Chương bị thiệt hại tổng cộng hơn 28 tỷ đồng. Hoàn cảnh này khiến cho địa phương chưa thể bố trí ngân sách để cải tạo và nâng cấp điểm trường trong thời gian trước mắt.

Trước tình hình trên, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã thống nhất với các bên liên quan là sẽ dùng kinh phí của chương trình “Cùng miền Trung vượt lũ – Mệnh lệnh từ trái tim” để hỗ trợ cải tạo, nâng cấp điểm trường Mỹ Phú. Ngân sách này được đóng góp bởi các cá nhân, doanh nghiệp, cán bộ & nhân viên của Ngân hàng Bắc Á & Tập đoàn TH; trong đó có khoản tài trợ 1.000 USD của Essential Flavours Việt Nam.

Các hạng mục của điểm trường Mỹ Phú được cải tạo, nâng cấp bao gồm: sửa mái chính và trần hiên; lắp thêm trần nhà bằng vật liệu nhẹ; lắp thêm mái hiên; sơn bả lại tường trong và ngoài; thay kính và sơn lại cửa; thay hệ thống điện; nâng cao cốt nền, đổ bê tông, tạo tiểu cảnh mỹ thuật và bóng mát cho sân chơi.

Để tiết kiệm chi phí và tăng cường sự tham gia của người dân, phía địa phương cam kết sẽ huy động Đoàn viên thanh niên và phụ huynh đóng góp ngày công để cùng nhà thầu thi công công trình.

Dự kiến công trình sẽ được khởi công ngay trong tháng 1/2021 và hoàn thành sau khoảng một tháng thi công.

 

-----

Essential Flavours Việt Nam là công ty chuyên sản xuất các loại hương liệu ở Úc từ năm 1989. Năm 2013, Công ty thành lập cơ sở tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu hương liệu của khu vực Đông Nam Á.

Essential cung cấp hương liệu tự nhiên hoặc tổng hợp, ở dạng lỏng hoặc bột. Sản phẩm của Essential trải dài trên nhiều danh mục hương khác nhau từ những hương trái cây đặc hữu tại Úc, cho đến hương sô-cô-la truyền thống, nhóm hương gia vị và tất cả các loại trái cây khác nhau.

Essential có chứng chỉ SQF để đảm bảo với khách hàng cả về mặt chất lượng cũng như sự nhất quán của các sản phẩm.

Thông tin chi tiết xem tại: www.essentialflavours.com.au