Bảo trợ 8 trẻ mồ côi do COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

07/05/2022 Thứ bảy

Từ tháng 5 này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) thông qua Báo Khăn Quàng Đỏ sẽ chính thức bảo trợ 8 em nhỏ mồ côi do đại dịch COVID-19 và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh. Các khoản bảo trợ sẽ kéo dài trong vòng 3 năm với tổng giá trị là 288.000.000 đồng (1 triệu đồng/tháng/trẻ).

VSF

Thông tin hoàn cảnh của 8 em nhỏ:

 

TT

Họ và tên

Thông tin

Tóm tắt hoàn cảnh gia đình

 

 

 

1

Trần Khâm Nhi

- Năm sinh: 2009

- Địa chỉ: phường Tân Định, Quận 1

Mẹ em mất vì nhiễm COVID, hiện Nhi đang sống cùng với anh trai (20 tuổi) trong căn nhà nhỏ mà mẹ để lại. Anh trai đã nghỉ học để lo cho em bằng các công việc như phụ bếp, theo xe chở hàng để kiếm tiền lo cho em. Ba bị bệnh sống với gia đình nội ở quê. Từ nhỏ, hai anh em đã không sống chung với ba.

Bản thân Nhi bị bệnh khuyết tật trí tuệ. Mỗi ngày đi học anh trai đều nhờ hàng xóm, bà con đưa đón em đến trường. Hiện tại gia đình rất khó khăn, sống nhờ vào dì và dượng ở gần nhà.

 

 

2

Nguyễn Nhật Nam

- Năm sinh: 2009

- Địa chỉ: Phường 7, Quận Phú Nhuận

Ba Nam mất vì dịch COVID-19. Em đang ở trong một căn nhà thuê nhỏ ở quận Phú Nhuận, đường xuống hầm xe rất dốc và nguy hiểm. Mẹ em phụ bán cơm, vì dịch covid nên nghỉ bán mấy tháng liên tục không có tiền đóng trọ. Sau dịch thì mẹ cũng đi làm lại nhưng cũng không đủ kinh tế để chăm sóc cho em, cuộc sống gia đình đang rất khó khăn.

3

Trần Gia Khang

- Năm sinh: 2012

- Địa chỉ: phường 3, quận Gò Vấp

Bé Gia Khang không có cha, ở với mẹ và ông ngoại từ nhỏ. Mẹ Khang mắc bệnh tâm thần, điếc bẩm sinh, mắt không nhìn thấy, mọi việc chăm sóc cho Khang- từ khi Khang còn nhỏ, nhờ hết vào ông ngoại. Ông ngoại đưa đón Khang đi học, dạy cho Khang mỗi ngày nhưng ông đã mất do covid-19. Hiện nay, Khang và mẹ được người dì nhận nuôi dưỡng, chăm sóc, dì cũng lớn tuổi nên hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, em học trực tuyến bằng điện thoại cũ.

 

4

Nguyễn Tấn Phát

- Năm sinh: 2012

- Địa chỉ: Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú

Trước dịch, ba mẹ Phát làm thuê ở cửa hàng bán ván ép. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cửa hàng đóng cửa, ba mẹ thất nghiệp, không còn thu nhập. Mẹ bị nhiễm Covid-19, sinh non, em bé phải điều trị trong lồng ấp tại bệnh viện. Sau đó mẹ qua đời, em bé hiện được hơn 1 tháng tuổi. Ba có dấu hiệu trầm cảm bỏ đi. Hiện Phát và em được bà ngoại đã lớn tuổi và dì chăm sóc. Nơi đang ở là nhà thuê.

 

5

 

 

 

Nguyễn Thị Mai Khanh

 

 

- Năm sinh: 2007

- Địa chỉ: Phường Tân Túc, Quận Bình Chánh

Chưa đầy 1 tháng, Mai Khanh đã phải mất cả ông bà ngoại, cha mẹ vì Covid-19. Ngôi nhà vốn rộn tiếng cười nay chỉ bơ vơ mình bạn. Cũng may, nhà bạn sát vách nhà 2 cậu nên những ngày đầu tang thương, bạn còn được 2 cậu chăm sóc, lo lắng. Tuy nhiên, hai cậu cũng có gia đình riêng và cũng khó khăn nên không biết sẽ lo cho bạn được bao lâu… Hiện tại, do tình hình gia đình khó khăn học chữ không bằng bạn bè nên bạn đã nghỉ học và mới chuyển sang học nghề được vài tháng.

6

Lê Thanh Bình

- Năm sinh: 2010 

- Địa chỉ: phường An Phú, Thành phố Thủ Đức

Thuộc hộ nghèo tại địa phương. Hiện con đang ở với bà ngoại. Mẹ con là lao động chính trong gia đình đã mất do Covid-19. Hiện cả nhà đang ở trọ gồm 07 người: bà (mất sức lao động), 6 anh chị em (Lê Tuấn Anh - 2003; Đinh Tuấn Khanh - 2005; Lê Tuấn Kiệt - 2007; Lê Thanh Bình - 2010; Lê Ngọc Thảo Nguyên - 2013; Trần Thái Tùng - 2019). Gia đình thuộc diện rất khó khăn để nuôi 06 anh chị em ăn học.

7

Nguyễn Tấn Đạt

- Năm sinh: 2008

- Địa chỉ phường Tân Hưng Thuận, Quận 12

Cả nhà bạn Nguyễn Tấn Đạt sống trong một phòng trọ nhỏ. Trước đây, công việc gắn kính xe của ba không ổn định và ít thu nhập nên mẹ Đạt là lao động chính của gia đình bởi nghề may vá. Từ ngày mẹ mất, một mình ba không đủ trang trải nên cuộc sống nên gia đình bạn đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Là con trai, thế nhưng việc gì trong nhà Đạt cũng rất giỏi. Đạt thay mẹ làm tất cả công việc trong nhà, nấu ăn cho ba, dọn dẹp nhà cửa, rửa chén bát... Ngoài giờ học online trên lớp, thời gian rảnh còn lại Đạt ra ngoài tiệm làm kính xe giúp ba. Đạt rất ham học hỏi và thạo những công việc vừa sức với mình. Đạt cho biết, chia sẻ bớt gánh nặng cho ba, nói chuyện nhiều với ba trong thời điểm này chính là cách giúp hai ba con đỡ cô đơn. Thời gian trước, mỗi ngày đến trường Đạt đều được mẹ đưa đón. Từ giờ, cậu bạn sẽ phải tự đi một mình. Thế nhưng, cậu bạn vẫn nở nụ cười lạc quan và bảo rằng: "Mình là con trai mà, mình phải thật mạnh mẽ để làm chỗ dựa sau này cho ba".

8

Phùng Đăng Khoa

- Địa chỉ: phường Tân Thới Hiệp, Quận 12

Căn nhà nằm khuất sâu trong nhiều con hẻm nhỏ ở Quận 12 là nơi mà gia đình bạn Đăng Khoa đã có những tháng ngày rất vui vẻ và hạnh phúc. Thế nhưng, đợt dịch COVID - 19 vừa rồi chẳng may đã cướp đi mất mẹ của bạn. Vắng mẹ, ngôi nhà dường như trống vắng, chẳng còn tiếng nói cười như xưa. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID - 19, ba Khoa phải ở lại chỗ làm do công ty áp dụng nguyên tắc 3 tại chỗ, mẹ Khoa phải ở nhà chăm sóc nhà cửa và các con. Cả nhà chỉ có một chiếc điện thoại thông minh của mẹ, ba thì chỉ dùng điện thoại có chức năng nghe gọi nên mỗi ngày gia đình chỉ có thể nghe giọng nói để biết tình hình sức khoẻ của nhau. Rồi mẹ, chị gái và Khoa đều bị nhiễm bệnh và đưa đi cách ly. Hai chị em may mắn khỏi bệnh thế nhưng mẹ của bạn thì

không. Ba Khoa đành bỏ ngang công việc để về với vợ con. Lúc ấy, thành phố áp dụng chỉ thị 16 nên các chốt phong toả kiểm soát rất chặt chẽ việc đi lại của người dân. Đi đến đâu, chú xin đến đó và nhận được sự thông cảm của các cán bộ trực chốt.

Từ ngày mẹ mất, cả hai chị em rất hiểu chuyện. Thấy ba cứ khóc khi mỗi lần nghe ai đó nhắc về mẹ nên cả hai chị em tự bảo với nhau sẽ không buồn trước mặt ba nữa. Từ ngày chuyển sang hình thức học trực tuyến khiến gia đình Khoa khó khăn hơn do không đủ thiết bị. May mắn, Khoa được MTQ tặng chiếc máy tính để bàn. Đáng buồn hơn, chiếc điện thoại thông minh của mẹ để lại chính là thứ giúp chị của Khoa có mặt trong các buổi học online và tiếp thu kiến thức mỗi ngày.

 

Toàn bộ số tiền của khoản bảo trợ trên được gây quỹ từ Giải chạy Online “Race to Raise - Bước chân hạnh phúc” - hoạt động được Bộ phận nhân sự của Tập đoàn TH tổ chức dành cho cán bộ nhân viên Tập đoàn TH và BAC A BANK và số tiền đối ứng từ VSF.

Trẻ em mồ côi vì đại dịch COVID không chỉ mất đi gia đình, người thân mà còn phải đứng trước nguy cơ bị tước đi cơ hội học tập, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Thông qua hoạt động bảo trợ này, VSF hy vọng có thể kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng và giảm nhẹ những mất mát mà trẻ đã và đang trải qua.

Trân trọng cảm ơn sự đồng hành của cán bộ nhân viên Tập đoàn TH và BAC A BANK cùng sự hỗ trợ của Báo Khăn Quàng Đỏ đã giúp VSF thực hiện chương trình này. Các thông tin tiếp theo về các hoạt động bảo trợ sẽ liên tục được cập nhật.