Tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng đã giảm

04/07/2017 Thứ ba

Theo Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trong 10 năm qua nước ta đã đạt được nhiều tiến bộ khi hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân. Hiện nay chỉ còn 1/3 tổng số trẻ em gặp tình trạng này. Chung tay cùng Chương trình Sữa học đường – Vì Tầm Vóc Việt, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ tại một số tỉnh.

VSF

Cũng theo thống kê của Liên Hợp Quốc, 90% trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi trên thế giới tập trung ở 36 nước, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, tình trạng này phổ biến ở khu vực nông thôn và dân tộc thiểu số. Bệnh khiến trẻ em bị thiếu vi chất dinh dưỡng cơ bản như sắt, vitamin A, kẽm và I-ốt, ảnh hưởng quá trình tăng trưởng, phát triển nhận thức hay thậm chí tử vong.

Suy dinh dưỡng ở trẻ là vấn đề được nhiều tổ chức quan tâm. Nhờ các chương trình hành động vì trẻ em được triển khai ngày một nhiều, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng đã giảm.

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 8 năm 2007-2015, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 21,2% xuống còn 14,1%. Tỷ lệ thấp còi giảm từ 33,9% xuống còn 24,5%.

Số liệu thống kê về tình trạng dinh dưỡng trẻ em qua các năm (2008-2015)

Trong số những chương trình được triển khai “Sữa học đường” với những thành quả rõ rệt và tích cực, có Chương trình được triển khai nhanh và hiệu quả tại Nghệ An, nguồn lực hỗ trợ được vận động thông qua tài khoản Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (60 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội). Đây là Quỹ có sứ mệnh là “Quỹ xã hội, từ thiện và phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí tuệ của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường”. Chỉ tính riêng trong năm học 2015-2016, Chương trình đã triển khai trên 17/21 huyện thành thị (cao hơn nhiều so với mục tiêu của tỉnh là thí điểm trên 3 huyện, thành; các địa phương khác tham gia tự nguyện trên cơ sở lợi ích của học sinh); Có 215.851 học sinh tại các trường mầm non, tiểu học đăng ký tham gia, đạt 50% số học sinh toàn tỉnh. Mỗi cháu được sử dụng 1 hộp (180ml) sữa tươi mỗi ngày, 5 ngày/tuần.

Chương trình này có những đề xuất khả thi về cơ chế tài chính, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học uống sữa tại trường và giảm gánh nặng tài chính cho ngân sách quốc gia. Cụ thể, Chương trình huy động tài chính từ các nguồn lực: Thứ nhất là các bậc phụ huynh (là nguồn lực chủ yếu); Thứ hai là ngân sách Nhà nước; Thứ ba là cộng đồng, xã hội (gồm có doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước). Chương trình có hỗ trợ chi phí sử dụng sản phẩm sữa cho học sinh theo 3 diện thụ hưởng là: Diện A: là học sinh thuộc diện hộ nghèo theo quy định hiện hành, con thương binh, con liệt sỹ, con người có công với cách mạng được được tài trợ 100%. Diện B: là học sinh thuộc diện hộ cận nghèo theo theo quy định hiện hành được tài trợ 50% chi phí sản phẩm. Diện C: là học sinh thuộc diện còn lại được tài trợ 30% chi phí sản phẩm.

Trẻ em ở Quỳ Hợp - Nghệ An được thụ hưởng từ Chương trình Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

Trong Chương trình Sữa học đường tỉnh Nghệ An, kết thúc năm học 2016-2017, đánh giá thể lực học sinh tại các huyện cho thấy: Suy dinh dưỡng (SDD) thể cân nặng/tuổi ở các trường mầm non đã triển khai chương trình giảm trung bình là 2,85%, cao hơn mức giảm trung bình hàng năm từ 2010 đến nay (0,7%/năm) và cao hơn mức giảm trung bình ở các trường mầm non chưa triển khai chương trình (1,98%). SDD chiều cao/tuổi ở các trường mầm non đã triển khai giảm trung bình là 2,75%, cao hơn mức giảm trung bình hàng năm từ 2010 đến nay (1,0%/năm) và cao hơn mức giảm trung bình ở các trường mầm non chưa triển khai chương trình (1,48%).

SDD thể cân nặng/tuổi ở các trường tiểu học đã triển khai chương trình giảm trung bình là 2,78%, cao hơn mức giảm trung bình ở các trường tiểu học chưa triển khai chương trình (1,15%). SDD chiều cao/tuổi ở các trường tiểu học đã triển khai giảm trung bình là 2,39%, cao hơn mức giảm trung bình ở các trường tiểu học chưa triển khai chương trình (1,1%).

Tỷ lệ giảm hơn 2% tới gần 3% học sinh suy dinh dưỡng các thể tự nó đã nói lên hiệu quả của Chương trình, trong đó không thể không nói tới tác động của những ly sữa tươi đạt chuẩn.Có thể nói, những ly sữa đạt chuẩn được uống đúng lúc, đủ số lượng (5 hộp 180ml/tuần) đã mang lại thành công lớn về mặt dinh dưỡng cho Chương trình.

Nghệ An được Bộ Y tế đánh giá là một trong những địa phương có tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng trẻ em nhanh và bền vững so với cả nước. Ngoài tỉnh Nghệ An, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã, đang và tiếp tục triển khai các chương trình tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, điều này góp phần quan trọng vào quá trình giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em trên cả nước.